“Già kén kẹn hom”

Ở đơn vị tôi có đại uý Hà Văn Quy năm nay đã 37 “mùa xu hào” nhưng vẫn “phòng không”. Quy đi tìm người yêu mà cứ như công an điều tra.

Nào là: em bao nhiêu tuổi, tuổi em có hợp với tuổi anh không? Em là giáo viên lương có cao không, và em có dạy thêm? Bố mẹ em làm gì, nhà em ở đâu?… Thôi thì Quy hỏi một lô xích xông làm cho đối tượng khó trả lời vì toàn những điều tế nhị. Bởi thế, dù Quy có xây một căn nhà riêng, xe máy đẹp, ti vi tủ lạnh đắt tiền nhưng mãi vẫn chưa rước được “bóng hồng” nào vừa ý về “dinh”.

Tìm hiểu nguyên nhân thì té ra Quy quá “kén”. Tiêu chí chọn vợ của Quy vượt xa khả năng của chính mình như: nhất thiết phải lấy vợ giáo viên có hộ khẩu ở thành phố Vũng Tàu, nhưng phải dạy thêm và đẹp gái nữa. Ngoài ra, những ưu điểm khác có thì càng tốt.

Và cái “tiêu chuẩn” mà Quy đặt ra đã cùng “hành trình” ngót chục năm nay mà vẫn chưa dừng lại. Có lẽ những người con gái có đầy đủ “tiêu chuẩn” như Quy yêu cầu không ít, nhưng quan trọng hơn là “tiêu chuẩn” mà Quy  yêu cầu ấy có phải là thực dụng?

Chẳng lẽ đặt những giá trị ấy lên trên giá trị tình yêu? Sắc đẹp sẽ tàn theo thời gian,việc dạy thêm hiện nay đang cấm, những cô gái sẽ nghĩ gì về Quy khi đưa ra những “tiêu chuẩn cao ngạo” như vậy?.

Quay đi ngoảnh lại đã ngót nghét “U40”. Đồng đội thì ai cũng “có nơi có chốn”. Quy tá hoả nhờ Báo Bà Rịa Vũng Tàu đăng “tìm bạn bốn phương” và đi tìm người yêu trên mạng Internet.

Ngày tháng dần trôi, những cuộc tán gẫu trên mạng với những cái tên ảo chỉ để lại trong Quy chốc lát niềm vui, rồi Quy lại trở về với “điểm xuất phát số không” của mình. Kỳ nghỉ phép vừa qua, Quy nói sẽ quyết tâm lấy vợ, đơn vị ai cũng mừng thầm. Song phép hết, thời gian ở đất liền thêm 6 tháng mà Quy  vẫn chưa tìm được người ưng ý. Giờ đây Quy lại đi làm nhiệm vụ ở đảo xa, và “37 mùa xu hào” kia theo thời gian sẽ không dừng tại đó.

Thiết nghĩ, mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một người bạn đời phù hợp, nhưng phải tuỳ theo khả năng của mình. Điều cốt lõi cơ bản nhất là hai người yêu nhau cùng nhìn về một hướng, biết chia sẻ, thông cảm, bù đắp những thiếu hụt cho nhau, còn những “tiêu chuẩn” khác chỉ là thứ yếu.

Nếu các bạn trẻ chúng ta, ai đi tìm “cái nửa của mình” cũng như Quy thì suốt đời “ế” vợ. Thật đúng  là “già kén kẹn hom”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá