Giá như…

TP - Thắng nhập ngũ cùng tôi. Sau khi huấn luyện tân binh, về đơn vị mới, chúng tôi lại ở cùng đại đội nên rất thân nhau.

Thắng có nhiều tài lẻ. Cậu ta có thể đứng tâng bóng bằng đầu đến cả trăm lần. Cắt dán, kẻ vẽ khéo tay. Ngay cái chuyện đơn giản là cắt tóc cho nhau, từ lính đến cán bộ, ai cũng “tín nhiệm” Thắng hơn những người khác.

Thời còn đi học, Thắng từng là học sinh giỏi môn hóa, đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Vì học tủ, không đều các môn mà thi đại học không đậu…

Thắng hay giúp chỉ huy những việc: Viết lách, kẻ bảng tin, cắt chữ, đổ chậu hoa, trang trí uốn, tỉa cây cảnh... Nhiều khi đơn vị có khách, do hoạt ngôn, cán bộ cũng nhờ Thắng pha trà, rót nước, đôi khi còn đi tiếp cơm khách cùng chỉ huy.

Do có nhiều đóng góp cho đơn vị, Thắng luôn được cán bộ ưu ái. Chi đoàn giới thiệu Thắng đi học lớp cảm tình Đảng.

Thắng đang phấn đấu tích cực, nhưng không hiểu sao lại  “xỉu” một cách lạ thường.

Một lần gặp tôi, Thắng nói: “Tớ muốn ra quân, kiếm một công việc nào đó phù hợp hơn”.

Thắng không còn tích cực phấn đấu mà thoái thác nhiệm vụ, chểnh mảng học hành. Một hôm, Thắng xin phép chỉ huy ra bưu điện lấy tiền gia đình gửi lên, thuê xe đi chơi.

Cuối buổi chiều đó, đơn vị nhận tin Thắng uống rượu, chạy xe ẩu gây tai nạn giao thông ngoài thị trấn, người và xe đang bị cảnh sát giao thông tạm giữ.

Rất may Thắng chỉ bị xây xát nhẹ, còn chiếc xe bị hư hỏng nặng, sửa chữa mất khá nhiều tiền. Người bị Thắng gây tai nạn cũng phải nằm viện một thời gian dài... Thắng đã phải nhận kỷ luật của đơn vị.

Giá như khi phát hiện Thắng có những dấu hiệu thiếu tích cực, chỉ huy đơn vị quan tâm hơn, kịp thời giáo dục, động viên, có lẽ Thắng đã không vi phạm kỷ luật. “Ưu ái” lính trẻ theo cách của đại đội tôi vô tình đã tạo đã tạo điều kiện cho Thắng vi phạm kỷ luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá