Giã từ thần tượng, soái ca Hoa ngữ bảo vệ "đường lưỡi bò"

TPO - Trước thực tế dàn sao Hoa ngữ vốn được giới trẻ Việt Nam mến mộ, đăng tải thông tin bảo vệ đường “lưỡi bò” phi lý trên biển Đông đã khiến giới trẻ Việt Nam thức tỉnh. Tổ quốc thiêng liêng luôn ở trong tim và họ đã lên tiếng.

Không thể ca ngợi nghệ sĩ có tư duy xâm lược

Ngay khi thấy giói nghệ sĩ Trung Quốc kêu gọi bảo vệ “đường 9 đoạn” vừa bị tòa án Trọng tài Quốc tế bác bỏ, ca sĩ Thái Thùy Linh, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu thay Avata với lời kêu gọi bằng cả 3 thứ tiếng Việt, Trung và Anh: “Tôi là Thái Thuỳ Linh, 36 tuổi, là ca sĩ và là người hoạt động tình nguyện ở Việt Nam. Tôi phản đối chính quyền Trung Quốc đòi độc chiếm biển Đông”. Hành động của chị nhận được hàng chục nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận.

Giã từ thần tượng, soái ca Hoa ngữ bảo vệ Thái Thùy Linh phản đối chính quyền Trung Quốc đòi độc chiếm biển Đông.

Thái Thùy Linh cho biết, không chỉ người Việt mà một người bạn Mỹ đang sống tại Việt Nam đã có những chia sẻ rất chân tình. Đặc biệt là bạn ấy tự thấy có trách nhiệm lên tiếng để phản đối đường lưỡi bò, phản đối Trung Quốc bành trướng, bảo vệ Việt Nam. “Anh chị em nhà mình xem có nên đổi avata và đồng loạt lên tiếng không ạ? Trung Quốc có các nghệ sỹ lên tiếng. Hãy cho họ thấy, Việt Nam không chỉ có các nghệ sỹ mà hàng triệu người trong và ngoài nước cùng lên tiếng”, Thái Thùy Linh nói.

Giã từ thần tượng, soái ca Hoa ngữ bảo vệ Kyo York ủng hộ Việt Nam.

Chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York nổi tiếng hát nhạc Trịnh Công Sơn, với 100.000 người theo dõi trên Facebook đã viết: Khi “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc bị thế giới và Tòa án Trọng tài Quốc tế bác bỏ thì hàng chục nghệ sĩ mà được fan Việt yêu mến nhiều năm qua đã lên tiếng gào thét: “Trung Quốc không thể thiếu một tấc đất: Chủ quyền lãnh thổ và biển Trung Quốc không cần kẻ khác làm trọng tài. Trung Quốc không thể thiếu một chút gì, một tấc cũng không thể rời”. - Nhằm xác định đường lưỡi bò là của Trung Quốc, của những tên tuổi lớn từng được khán giả Việt Nam sùng bái như: Lục Tiểu Linh Đồng, Phạm Băng Băng, dàn soái ca...thì chúng ta hà cớ gì im lặng?

“Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình.

Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ - hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm. Có thể chịu nhiều phán xét nhưng suy cho cùng tôi thấy mình cần chia sẻ điều lẽ phải.

Tôi cũng từng từ chối làm đại diện hình ảnh cho một Hãng hàng không và Công ty du lịch để quảng bá các tour outbound sang Trung Quốc cho người Việt. Bởi với tôi việc quảng bá Du Lịch Việt Nam cũng đã đủ cho mình niềm hứng khởi với hành trình khám phá bản thân. Có nhiều tên tuổi lớn thế giới họ cũng từng bị cấm sang Trung Quốc, nhưng sự nghiệp họ vẫn phơi phới đấy thôi. Chẳng hà cớ gì mình im lặng!” - ca sĩ Kyo York nói.

Triệu bạn trẻ lên tiếng

Mới đây, Phạm Đức Huy, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) đăng stutus cập nhật danh sách sao Hoa ngữ đòi công nhận “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên biển Đông thu hút gần 2.500 lượt bình luận, hơn 9.000 lượt chia sẻ chỉ trong một ngày. Đông đảo bạn trẻ chia sẻ, phản đối việc bảo vệ đường lưỡi bò phi lý của sao Hoa ngữ.

Nhiều bạn trẻ đặt chủ quyền biển đảo, Tổ quốc lên trên, sẵn sàng lên án những thần tượng, ngôi sao họ từng mến mộ. Đặng Châu Giang (17 tuổi), học sinh trường Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) khẳng định: “Từ mai không có phim, nhạc và các chương trình của Trung Quốc nữa. Trai xinh, gái đẹp chỉ để ngắm... còn Tổ quốc luôn ở trong tim!”

“Mặc dù biết họ sinh ra lớn lên ở đất nước của họ, thì họ yêu nước cũng là điều đương nhiên, nhưng cái sai là sai ở chính quyền bành trướng đã tuyên truyền thứ không đúng sự thật. Tôi vốn yêu mến bác Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không trong phim truyền hình Tây Du ký), nhưng giờ bác có ra 7.321 phép thần thông đi nữa thì Trường Sa, Hoàng Sa vẫn là của Việt Nam”, Đinh Thúy Hằng bình luận.

Nguyễn Duy Nam, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Mặc nhiên họ yêu đất nước họ thì tôi cũng có quyền yêu đất nước tôi. Yêu cầu chính quyền Trung Quốc tôn trọng luật biển quốc tế. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

Facebooker Lê Đăng Thiện cập nhật danh sách sao Hoa ngữ phi lý đòi chủ quyền đường “lưỡi bò” thu hút 24.000 like (yêu thích), 24.000 lượt chia sẻ, 8.300 bình luận. “Xin chia tay phim Trung Quốc, soái ca và thần tiên tỉ tỉ từ đây. Tôi, trước hết là công dân Việt yêu nước, không thể ủng hộ tư tưởng trái nghĩa với lợi ích dân tộc tôi”, Thiện khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng