Đừng lạm dụng gia vị

Gia vị trong tình yêu

TP - Đó chính là ghen – một cái bóng của tình yêu. Và cũng hệt như gia vị, nó chỉ làm món ăn ngon khi đúng độ. Không ai có thể ăn được món phở có quá nhiều ớt, nhưng nếu món cá không có rau thìa là thì thật vô duyên.

Ghen là tốt, nếu bạn chinh phục được nó. Lời khuyên từ các nhà tâm lý học trường ĐH Chicago (Mỹ).

Đừng lạm dụng gia vị

Những cuộc tình phẳng lặng không hờn ghen tốt, song lại buồn tẻ. Cần có một chút “ghen” đúng lúc sẽ là chất xúc tác kỳ diệu.

Bạn sẽ cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của chất “xúc tác” này khi hai người phải xa nhau. Sự hờn ghen khi xa cách nó như một thứ “gia vị” giúp tình thêm nồng và là thứ keo ngọt ngào gắn kết. Có những người  - 99% là phụ nữ - đã cố tình tạo ra khoảng cách này.

 Và họ đã có những thành quả nhất định. Nhưng cũng đã có trường hợp quá tay, khiến cuộc tình đi vào ngõ cụt. Cũng cần lưu ý, món gia vị này cần gia giảm theo năm tháng. Không có nghĩa tình già thì không ghen tuông, nhưng nếu lúc nào cũng nũng nịu, hờn giận có thể sẽ gây mệt mỏi.

Biết tháo ngòi nổ

Ghen như rượu, nếu bạn dùng vừa phải trong ngày lễ hội, sẽ rất vui, nhưng nếu ngày nào cũng dùng, hoặc dùng quá sẽ trở thành lố bịch và nguy hiểm, hậu quả thật khó lường.

Điều kiện cần và đủ để nuôi dưỡng tình yêu thực sự, là cần biết nhường nhịn và hiểu nhau. Khi có những bùng nổ giữa hai người, đừng nên nóng nẩy, hành động bộp chộp. Người khôn ngoan sẽ giành chiến thắng trọn vẹn bằng cách: bình tĩnh suy nghĩ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến xung đột, sau đó tháo gỡ từng vấn đề.

Có rất nhiều trường hợp ghen tuông là thiếu cơ sở, là vu vơ. Nhưng cũng có những ghen tuông có lửa mới có khói. Nên hành xử thế nào để được việc, chứ không phải là để thỏa mãn tự ái.

Đừng cố giành phần thắng về mình, càng không nên khoét sâu vấn đề để tranh cãi.

Ghen tuông và lời nói

Bạn đừng tỏ thái độ bất cần, hay phát ngôn bừa bãi, xúc phạm lẫn nhau… khi ghen, dù biết chắc bạn là người đúng. Hơn ai hết, bạn hiểu rõ không thể vì ghen, khi chưa có những nguyên nhân thực sự gây đổ vỡ, mà làm mất đi tình cảm lớn giữa hai người.

Còn nếu vấn đề nghiêm trọng đến mức phải chia tay thì bạn cũng hãy thể hiện mình là người có văn hóa. Vì lẽ này, dù giận đến mấy cũng cần nín nhịn để lắng nghe, để thấu hiểu và cùng chia sẻ.

Các bí kíp

Để không rơi vào chia ly chỉ vì những nguyên nhân vặt vãnh, xin đưa ra một vài điều  tham khảo:

Không nên thử thách tình yêu bằng cách tạo ra sự nghi ngờ. Đó là trò đùa nguy hiểm dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Khi bạn hoài nghi một điều gì đó về chàng (nàng), hãy tìm hiểu kỹ vấn đề rồi nói chuyện thẳng thắn với người ấy, vì nhiều khi chỉ là hiểu nhầm do sự vô tình của người kia. Còn nếu sự nghi ngờ của bạn có căn cứ rõ ràng thì cũng cần giải quyết một cách nhẹ nhàng, mềm mỏng, đừng ỷ thế mình đúng mà làm tới.

Ngược lại, nếu chính bạn là người bị nghi ngờ thì hãy nói chuyện nghiêm túc với chàng (nàng), bạn cần giải thích rõ những thắc mắc của đối phương, nếu đó là những sơ suất do sự vô ý của bạn, hãy thành thật nói lời xin lỗi và  rút bài học kinh nghiệm cho mình.

Bạn sẽ sai khi nghĩ rằng cần phải loại bỏ sự ghen tuông ra khỏi đời sống tình yêu. Và hãy nhớ: ghen trong im lặng không những sẽ thu được những hiệu quả bất ngờ, mà còn làm cho đối phương phải kính nể.

Nhân Anh
(theo Femina)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá