Giấc mơ của “hiệp sỹ” khuyết tật

TP - Hùng ước mơ nhiều lắm nhưng quan trọng nhất vẫn là có sức khỏe. Càng ngày tay chân Hùng càng teo tóp, mọi cử động thêm khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng - chúc mừng Nguyễn Công Hùng tại lễ trao giải 10 gương mặt tiêu biểu 2006
Tôi đến thăm Nguyễn Công Hùng (quê Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) nhân dịp anh ra Hà Nội nhận giải thưởng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006, lĩnh vực công nghệ thông tin.

Biết Hùng đã lâu qua các phương tiện thông tin đại chúng nhưng khi gặp Hùng tôi không khỏi xúc động khi thấy thân hình nhỏ bé, da bọc xương của anh. Chỉ khuôn mặt là toát lên sức sống, trí tuệ và niềm lạc quan.

Hùng ước mơ nhiều lắm nhưng quan trọng nhất vẫn là có sức khỏe. Càng ngày tay chân Hùng càng teo tóp, mọi cử động thêm khó khăn. Hùng ước gì có một tổ chức từ thiện nào đó nhận khám chữa bệnh cho anh. Không mong khỏi bệnh nhưng ít ra anh cũng bớt đau đớn.

Trong tương lai, anh muốn mở một trung tâm đào tạo tin học miễn phí cho người khuyết tật ở Hà Nội. Trung tâm này sẽ đón nhận người khuyết tật ở khắp nơi đến học tập. Bên cạnh đó, anh và gia đình còn dự định mở rộng trung tâm đào tạo tin học miễn phí mang tên anh ở quê nhà.

Hiện nay, trung tâm của anh thường xuyên có từ 10 đến 20 học viên, trong đó phân nửa là những người khuyết tật. Bố mẹ anh cả ngày tất bật với việc chăm sóc các em nhỏ, coi sóc cửa hàng tạp hóa và tham gia các hoạt động từ thiện.

Hiện nay, bên cạnh việc đào tạo tin học miễn phí, làm quản trị  mạng cho Tập đoàn Sara Việt Nam, Hùng còn quản lý lớp học thêu ở xã. Đây là thành công mới của Hùng sau những nỗ lực không mệt mỏi. Trong chuyến đi nhận giải thưởng Alaxan - Chiến thắng nỗi đau, tại TPHCM, Hùng tình cờ gặp người làm tại Cty HandVietKo (Cty liên doanh với Hàn Quốc chuyên thêu các sản phẩm áo truyền thống).

Anh trình bày ý tưởng thành lập xưởng thêu cho bà con trong xã và được người đó đưa đến gặp trực tiếp giám đốc Cty. Sau đó Cty cử người đi khảo sát địa bàn và quyết định tài trợ cho Hùng. Họ cử kỹ thuật viên đến đào tạo nghề cho bà con trong xã.

Hiện lớp học đã thu hút hơn 200 học viên, trong đó chủ yếu là phụ nữ. UBND xã đã tạo điều kiện cho bà con học tại phòng họp của UBND xã. Chỉ còn gần một tháng nữa là khóa học kết thúc. Học việc xong Cty sẽ cung cấp vải, chỉ thêu và lo đầu ra sản phẩm cho xưởng thêu. Thu nhập bình quân của mỗi người khoảng từ 800.000 đến 1 triệu đồng/tháng.

Hùng tâm sự: Vừa qua, anh chơi chứng khoán lãi 100 triệu đồng. Anh mang số tiền này về mua vật liệu học thêu cho bà con trong xã và mua thêm máy tính ở nhà. Điều làm anh trăn trở hiện nay là làm sao xin được tài trợ để xây dựng xưởng thêu có đầy đủ nơi ăn ở sinh hoạt cho các học viên khuyết tật. Hùng muốn tạo điều kiện tốt nhất cho họ hoà nhập với cộng đồng, có việc làm và thu nhập để tự nuôi sống bản thân.

Nguyễn Công Hùng, 25 tuổi đã khiến nhiều bạn cùng trang lứa phải khâm phục khi trở thành “Hiệp sỹ công nghệ thông tin” với biệt danh “một ngón tay mở ra thế giới”.

Không chỉ học giỏi, Hùng còn có thành tích đặc biệt trong việc phổ biến công nghệ thông tin cho cộng đồng và dạy học miễn phí cho nhiều trẻ em khuyết tật. Trang web nghilucsong.com của Hùng lập ra đã trở thành diễn đàn, nơi chia sẻ tâm tư tình cảm của nhiều người cùng cảnh ngộ và mang lại nhiều kết quả trong công tác xã hội – từ thiện.

Ngoài ra, Hùng còn xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng vận động và cổ vũ các bạn khuyết tật phấn đấu vượn lên số phận.

Hiện nay Hùng là Giám đốc cơ sở đào tạo Tin học nhân đạo Công Hùng đặt tại xã Nghi Diên (Nghi Lộc – Nghệ An).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá