Giấc mơ khởi nghiệp của người trẻ: từ mộng tưởng tới thực tế

Nhiều người trẻ sau khi ra trường đã lựa chọn khởi nghiệp như một bước khởi đầu cho những ý tưởng manh nha đầy táo bạo của mình.

Chuyên gia đào tạo khởi nghiệp Trương Cẩm Minh
Chuyên gia đào tạo khởi nghiệp Trương Cẩm Minh

Nhưng liệu khởi nghiệp có thực sự là một lựa chọn khả thi cho những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, vẫn đang bay bổng với những lí thuyết học được trên ghế nhà trường và thiếu khả năng tổ chức, quản lí? Hay khởi nghiệp, đơn giản chỉ là một xu hướng đang thịnh hành và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để trốn tránh thực tế cuộc sống 8 tiếng ở văn phòng một ngày của dân công sở.

1. Khởi nghiệp và những khó khăn thực tế

Việt Nam hiện nay có khoảng 500.000 doanh nghiệp tư nhân, con số này được dự báo sẽ gia tăng lên 2 triệu doanh nghiệp trong 5 năm tới. Có thể nói, sự hình thành của các doanh nghiệp khởi nghiệp vừa tạo ra động lực cho thị trường cạnh tranh ngày một phát triển, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn thị trường tới điểm bão hòa. Khi quá nhiều các ý tưởng được “lên sàn”, cũng đồng nghĩa với việc nhiều ý tưởng có nguy cơ chết yểu.

Tuy vậy, lí do các các doanh nghiệp khởi nghiệp không kéo dài được tuổi thọ không chỉ dừng lại ở việc thị trường cạnh tranh có quá nhiều đối thủ. Có nhiều nguyên nhân khác dẫn tới thất bại của các “start-up”, thậm chí chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn kể từ khi ra đời như: thiếu vốn, sản phẩm thiếu tính cạnh tranh... hay khả năng quản lý dòng tiền yếu kém của chủ doanh nghiệp dẫn tới doanh nghiệp không thể xoay vòng vốn để tiếp tục tồn tại. 

Bài học về việc bị mua lại và phải tuyên bố đóng cửa của một số doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam do tiềm lực tài chính yếu kém, không còn đủ để duy trì một hình thức kinh doanh thiếu phù hợp với thị trường là hồi chuông cảnh báo cho những người đam mê khởi nghiệp tại Việt Nam về tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị trường, chuẩn bị nguồn vốn cũng như khả năng quản lý dòng tiền trước khi bắt tay vào con đường khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nhân trẻ hiện nay có niềm tin sai lầm rằng vì chỉ 10% doanh nghiệp khởi nghiệp có thể thành công nên thất bại là chuyện thường tình. Hàng loạt người trẻ tuổi có xu hướng lao vào tạo dựng công ty riêng - bất kể về lĩnh vực gì và tương lai ra sao. Họ chủ quan cho rằng có thể tạo lập công ty dựa trên một ý tưởng manh nha mà không dự tính trước những rủi ro và khó khăn có thể gặp phải.

2. Khởi nghiệp cũng cần công thức để thành công

Trong buổi tọa đàm mới đây về chủ đề: “Người trẻ và giấc mơ khởi nghiệp”, diễn ra vào ngày 25/3/2016, ông Trương Cẩm Minh – chuyên gia đào tạo khởi nghiệp của Nesta UK cho biết: “Tôi cho rằng bất cứ việc gì chúng ta làm đều có công thức. Các bạn đừng nghĩ khởi nghiệp cần nhiều tiền. Chúng ta không cần quá nhiều tiền để khởi nghiệp nhưng lại cần rất nhiều đam mê, nhiệt huyết và khả năng chịu áp lực tốt. Cũng cần xác định rằng khởi nghiệp có nghĩa là bạn phải học cách làm mọi thứ, phải có kiến thức không chỉ về tài chính, marketing v.v mà còn cần kiến thức về quản trị nhân sự và kĩ năng lãnh đạo” 

Khởi nghiệp cũng giống như bất cứ lĩnh vực nào khác, càng có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cơ hội khởi nghiệp thành công càng tăng và tỉ lệ rủi ro được giảm thiểu. Nhưng khác với nhiều lĩnh vực, khởi nghiệp đòi hỏi người tham gia phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, cả về trí lực và thể chất. Vấn đề quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp khởi nghiệp cũng đóng góp nhiều vào sự thành bại của một tổ chức và trong thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã không làm được điều này dẫn đến tình trạng “chết yểu” ngay khi vừa mới ra đời trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Giấc mơ khởi nghiệp của người trẻ: từ mộng tưởng tới thực tế - ảnh 1

Trường Cao đẳng Quốc tế Kent và FTMS Global kí kết hợp tác đào tạo chương trình Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc CIMA 

Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn ngây thơ cho rằng muốn khởi nghiệp không cần qua đào tạo, chỉ cần có ý tưởng và “dám nghĩ dám làm”. Những suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm và tiềm ẩn rủi ro rất cao, chưa kể với những kế hoạch khởi nghiệp thiếu chiều sâu thường sẽ rất khó kêu gọi được nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức trong nước và quốc tế. Hiện nay tại Việt Nam, một số khóa học ngắn hạn về khởi nghiệp đã được triển khai bởi các tổ chức có uy tín. 
Bên cạnh đó cũng có nhiều chương trình bổ trợ về kiến thức quản lý tài chính, quản trị dòng tiền, quản trị hoạt động và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp được cấp bằng quốc tế như chương trình Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc CIMA do FTMS Global và trường Cao đẳng Quốc tế Kent phối hợp đào tạo độc quyền tại Việt Nam. CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) là bằng được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc. 
Bằng CIMA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược. Học viên sở hữu bằng CIMA có thể tự tin làm việc tại Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực kế toán, tài chính. Cũng trong năm 2016, trường Cao đẳng Quốc tế Kent dự kiến mở ngành Khởi Nghiệp Kinh Doanh (Thiết Kế - Truyền Thông) với mong muốn đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có đam mê với khởi nghiệp.

Thành lập từ năm 2006, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent là đơn vị đầu tiên đào tạo hệ Cử nhân Quốc tế Úc với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Hiện nay, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent đang sở hữu hai cơ sở đào tạo hiện đại tại trung tâm quận Bình Thạnh và Phú Nhuận với tổng diện tích gần 6000m2.

Địa chỉ: 219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 7300 3969

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá