Giấc mơ tỷ phú của một cán bộ Đoàn

TP - Cuộc sống nghèo khó nhưng bằng ý chí và nghị lực, chàng trai Tăng Ánh Sáng đã vượt lên tất cả để trở thành cán bộ Đoàn nhiệt tình, gương mẫu và năng động.

Anh Tăng Ánh Sáng
Không những vậy, anh còn là chủ một xưởng quảng cáo - mỹ nghệ có uy tín tại Nghệ An, giải quyết việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã. 

Thuở hàn vi

Ở xã Diễn Hạnh (Diễn Châu, Nghệ An), ai cũng biết gia đình ông Tăng Lĩnh, gia đình nghèo đói nhất nhì xã. Ba đứa con đầu của ông phải nghỉ học sớm lăn lộn mưu sinh từ nhỏ rồi tha phương kiếm sống.

Sinh ra trong gia đình như vậy, đứa con út Tăng Ánh Sáng vẫn kiên trì theo “nghiệp” đèn sách. Buổi đi học, buổi phải đi nhặt phế liệu , mò cua, bắt ốc, đi bán kem... để có tiền mua giấy bút và đỡ đần bố mẹ.

Xác định, chỉ có đường học vấn mới thoát nghèo nên Sáng rất chăm học. Từ lớp 1 đến lớp 12, Sáng luôn đứng nhất nhì lớp  về học lực và là lớp trưởng gương mẫu.

Tốt nghiệp THPT ai cũng tưởng Sáng sẽ thi đại học. Nhưng Sáng tâm sự: “Em chẳng có đồng nào để đi thi, vả lại nếu có thi đậu thì cũng chẳng biết lấy tiền đâu mà học”.

Một giáo viên mỹ thuật ở Yên Thành tên là Dũng, trong một lần tình cờ vào nhà ông Lĩnh đã phát hiện ra năng khiếu hội họa của Sáng qua những bức tranh mà cậu vẽ dán quanh tường nhà. Anh đã đề nghị đưa Sáng lên Yên Thành vừa học nghề vừa giúp việc ở xưởng quảng cáo cho  anh. Vậy là Sáng đồng ý.

Vốn có năng khiếu nên Sáng học rất nhanh. Làm ở đó được gần năm thì anh Dũng gọi Sáng đến và nói: “Tương lai anh em mình sẽ bá chủ lĩnh vực quảng cáo vùng này nhưng tài năng như chú mà ở đây thì  phí quá. Chú đi thi vào Đại học Mỹ thuật đi, anh giúp! Mạnh dạn lên, tương lai sẽ khác”.

Vậy là Sáng khăn gói vào Huế ôn thi. Các thầy dạy ôn đều kỳ vọng vào cậu học trò  này. Thế nhưng, cánh cửa đại học lại đóng sầm trước mắt. Khi chỉ còn một ngày nữa là bước vào phòng thi thì Sáng nhận được tin: Bố ốm nặng. Sáng vội vã nhảy xe về quê. 

Từ đó, Sáng ở nhà vừa làm ruộng vừa chăm sóc bố  mẹ và tham gia các công tác Đoàn của địa phương. Anh được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Đoàn xã.

Gây dựng cơ đồ

Ông Nguyễn Minh Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Hạnh nhận xét: “Tăng Ánh Sáng là Phó Bí thư Đoàn xã gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình - góp công lớn vực phong trào Đoàn ngày một lớn mạnh. Không những vậy, Sáng còn tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã. Chúng tôi rất kỳ vọng vào Sáng, đó là hạt nhân tốt kế cận sau này”.
Là cán bộ Đoàn gương mẫu, năng nổ nhiệt tình luôn đưa Đoàn xã của mình dẫn đầu trong mọi phong trào, bên cạnh đó Tăng Ánh Sáng luôn trăn trở  tìm cho mình hướng đi để phát triển kinh tế. Cuối  cùng Sáng cũng đã tìm ra hướng đi.

Sáng bàn với anh Nguyễn Mạnh Hổ, Bí thư Đoàn xã và Thành, Bí thư chi đoàn xóm (có biết nghề cơ khí và nhôm kính) cùng nhau hùn vốn thuê mặt bằng mở xưởng. Nghe vậy hai anh đồng ý ngay.

“Chúng em cắm sổ đỏ vay ngân hàng được hai chục triệu rồi mua nguyên vật liệu, máy cắt nhôm... thuê ki - ốt ở trước chợ Diễn Xuân dựng biển lên và làm. Tháng đầu chỉ được vài khách, mấy anh em nhìn nhau thở dài. Nhưng rồi em lại họp bàn làm biển quảng cáo cho rầm rộ hơn nữa, quảng cáo lên ti - vi địa phương và phải đi tiếp thị chứ không thể ngồi một chỗ chờ khách. Anh Hổ được phân công đi tiếp thị. Vậy là có việc làm thường xuyên.

Có lãi, bọn em  tiếp tục đầu tư mua máy móc: Vi tính, máy cắt chữ, máy khoan mài... để phục vụ sản xuất sản phẩm. Hiện, xưởng làm các việc chính: Quảng cáo (làm tất cả các công trình  quảng cáo lớn nhỏ), cơ khí, nhôm kính, và inox (cửa lùa, cửa chớp, mái tôn, ga ra ô tô lan can cầu thang, các loại tủ tường, tủ sách, tủ bếp...) - Sáng hồ hởi kể.

Trong năm 2006, xưởng của Sáng nhận được hàng chục công trình lớn, mỗi công trình giá trị hợp đồng hơn một trăm triệu đồng và nhiều đơn đặt hàng của cá nhân, các cơ quan ban ngành trong và ngoài tỉnh.

Khi chúng tôi đến xưởng của Sáng trước chợ Diễn Xuân thấy anh đang thiết kế ma két trên máy tính; trước sân 5 thợ đang làm khung cho quảng cáo, 6 thợ sau nhà đang làm tủ nhôm kính, cầu thang inox. Tiếng máy cưa, máy cắt, tiếng cười nói rộn rã. Trên gương mặt những chàng trai trẻ ai cũng tươi tắn phấn khởi.

Lại Xuân Thành, nhân công trẻ cho biết: “Chúng  em gồm 15 người đều là đoàn viên được anh Sáng tuyển vào làm. Làm với anh ấy thoải mái và lương cao. Thợ mới vào làm cũng 800.000 - 1000.000 đồng/ tháng, còn những người lành nghề như bọn em lương 1,5 - 2 triệu đồng/ tháng. Một năm trở lại nay việc làm liên tục cả ngày lẫn đêm. Làm thêm như vậy được trả thêm tiền có người một tháng được 3-4 triệu đồng”. 

Một điều rất táo bạo nữa là Sáng đã  sang Lào khảo sát thị trường rồi vận chuyển sản phẩm tủ nhôm kính của mình sang đó lắp ráp và bán. Sáng cho biết: “Thị trường Lào đang có nhiều hứa hẹn. Em đã quyết định mở một chi nhánh ở bên đó với 4 người làm”.

Chúng tôi hỏi Sáng: “Vừa là cán bộ Đoàn vừa làm chủ quản lý xưởng với gần hai chục nhân công, Sáng sắp xếp công việc như thế nào?”. “Em phải sắp xếp lịch làm việc cụ thể. Biết sắp xếp thì mọi việc trở nên đơn giản. Đoàn xã chúng em được đánh giá là đơn vị xuất sắc và được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen đấy!”.

“Nghe nói anh đặt ra chỉ tiêu đến năm 2010 sẽ trở thành tỷ phú?”. “Em đặt như vậy để phấn đấu, còn phấn đấu đến đâu thì chưa thể biết được. Cứ uớc mơ, giấc mơ tỷ phú luôn thường  trực trong em. Em nhiều tham vọng lắm nhưng nguyện vọng lớn nhất của em là thành lập Cty TNHH và tạo việc làm nhiều hơn nữa cho đoàn viên thanh niên”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng