Giải mã sự nổi loạn của người trẻ

TP - Một số bạn trẻ Việt Nam vô tình hay hữu ý sa chân vào trạng huống liều mình trong hành vi mạo hiểm có thể làm đảo lộn cả cuộc đời. Làm thế nào để phòng tránh, vượt qua?

Giải mã sự nổi loạn của người trẻ

> Người trẻ liệu có cả tin... ?
> Càng giàu càng dễ cô đơn

Nghiện rượu là một trong những hành vi nguy hiểm của giới trẻ (ảnh chỉ có tính chất minh họa) 	Ảnh: CTV
Nghiện rượu là một trong những hành vi nguy hiểm của giới trẻ (ảnh chỉ có tính chất minh họa). Ảnh: CTV.

Trò chuyện với thanh niên Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội gần đây, Giáo sư (GS) sử học hiện đại Alain J.Lemaitre đến từ ĐH Haute Alsace (Pháp) nói rằng, tỷ lệ giới trẻ trên thế giới lao vào những hành vi mạo hiểm đang tăng cao.

Theo ông, những hành vi được cho là mạo hiểm của người trẻ bao gồm hút chích, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, show hàng, đua xe tốc độ, nhịn ăn giảm béo, tình một đêm... trong đó, nghiện hút được coi là nguy hiểm nhất.

"Trong cuộc đời mỗi con người, đôi khi để đi được từ A đến B ta không thể đi đường thẳng mà phải đi đường vòng, đường zích zắc. Vì thế, một vài hành vi mạo hiểm người trẻ có thể coi là trải nghiệm, không đáng ngại." - Giáo sư Alain J.Lemaitre .

Cửa sổ tình yêu (phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam) thu hút hàng trăm nghìn bạn trẻ tham gia cho rằng, hiện nay trên thế giới có trào lưu gì, nhiều bạn trẻ Việt đều bị cuốn theo. “Gần đây, nhiều thanh niên học đòi tự biến mình thành người đồng tính qua hành vi nguy hiểm như thử quan hệ với người đồng giới”, chuyên gia Đinh Đoàn nói.

Ông Đinh Đoàn cho biết, ngày càng có nhiều người trẻ gọi điện yêu cầu được chia sẻ về những hành động xốc nổi như tình một đêm khiến mình bị lây nhiễm HIV, lệch lạc giới tính.

Ông kể, có thanh niên 28 tuổi gọi điện thoại đến chương trình cầu cứu chuyện giới tính của mình. Anh này làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài, ngủ với khách được trả 100 USD. Anh thuê phòng trọ sống chung như vợ chồng với bạn gái. Sau một thời gian, anh thấy thích đi với đàn ông hơn gần gũi bạn gái. “Đó cũng là hành động nguy hiểm của người trẻ khi dần đánh mất giá trị giới tính mà chính họ không lường trước được”, chuyên gia Đinh Đoàn nhận định.

Gần đây, cộng đồng mạng liên tục nóng bởi những clip sex được cho là của nữ sinh bị kẻ xấu phát tán. GS Lemaitre cho biết: “Ở Pháp, việc lộ clip sex của người trẻ hiếm khi xảy ra vì luật pháp rất chặt chẽ. Nếu có chỉ khi người con trai hoặc con gái trả thù người yêu cũ sau khi đã đường ai nấy đi”, ông nói.

Vui chơi quá đà tại vũ trường cũng là hành vi mạo hiểm 	Ảnh: Xuân Phú
Vui chơi quá đà tại vũ trường cũng là hành vi mạo hiểm. Ảnh: Xuân Phú.

Muốn khác người

Theo GS, người trẻ dễ bị bạn bè kích bác uống rượu đến say, bị rủ rê thử hút chích, đua xe... Theo ông, cảm giác cô đơn, cô lập trong chính gia đình và ở ngoài xã hội là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bạn trẻ lao vào trải nghiệm rủi ro.

"Trong một nghiên cứu gần đây nhất ở Pháp, có tới 25% thanh niên cảm thấy bi quan, mất niềm tin vào cuộc đời, 35% thanh niên từng sử dụng chất gây nghiện. Nhiều thanh niên có tâm trạng lo lắng, bất an và luôn tự đặt câu hỏi mình là ai? Tại sao mình luôn thấy lo lắng cho cuộc đời?" - Giáo sư Alain J.Lemaitre. 

Theo GS Lemaitre, thanh niên lao vào những hành vi mạo hiểm một phần xuất phát từ tâm lý lứa tuổi. Tuổi trẻ thích phiêu lưu, khám phá, ưa mạo hiểm. Hành vi mạo hiểm đó được cho là sự khác biệt đối với những thanh niên khác.

Ông phân tích, khi ở độ tuổi trưởng thành, bạn trẻ vừa có tâm lý hãy quên tôi đi, hãy mặc tôi, thờ ơ với tôi, nhưng cũng muốn được khẳng định mình, được xã hội ghi nhận. “Những thanh niên mong muốn xây dựng bản sắc riêng của mình đồng nghĩa với việc phải xây dựng hành vi riêng trong một nhóm. Điều đó tạo nên mâu thuẫn phức tạp trong lý trí của một người trẻ”, ông nói.

Kỹ năng lắng nghe

Chia sẻ những giải pháp giúp tránh hành vi mạo hiểm, GS Lemaitre cho rằng, người trẻ cần có kỹ năng lắng nghe, tăng cường đối thoại với nhiều người.

“Lắng nghe người có uy tín, kinh nghiệm, người đi trước như một định vị quy chuẩn giá trị của cuộc đời để học tập. Khi có quy chuẩn để chiếu, bạn trẻ sẽ nhận thấy lái xe tốc độ cao có thể bị tai nạn, có thể phải kết thúc cuộc đời; hay ma túy là thứ bào mòn cuộc đời. Từ nhận thức đúng, bạn trẻ sẽ có hành vi đúng”, ông nhấn mạnh.

Theo GS Lemaitre, giới trẻ dễ học đòi, bắt chước thần tượng hoặc mẫu hình lý tưởng trên phim ảnh, sách báo.

Chuyên gia Đinh Đoàn khuyên, bố mẹ nên dạy con mình biết nhận thức các hành vi. Khi lớn lên, với phông kiến thức được học trong trường và từ gia đình, thanh niên sẽ tự biết mình cần gì, hiểu rõ mình muốn gì, phù hợp với ai để kết bạn cũng như lựa chọn công việc, tình yêu...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá