Giải pháp khơi dậy sự sáng tạo

TPO - Bằng việc xây dựng văn hóa sáng tạo, chỉ trong một thời gian ngắn, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Mobifone, chỉ với 22 đoàn viên thanh niên đã thực hiện được 32 sáng kiến cấp đơn vị, 7 sáng kiến cấp Tổng Công ty, 10 đề tài cấp Tổng công ty, 1 đề tài cấp Bộ và đều được ứng dụng thực tiễn.

Các ban trẻ chia sẻ những mô hình hay, tìm ra giải pháp thúc đẩy sự sáng tạo của người trẻ trong thời đại 4.0
Các ban trẻ chia sẻ những mô hình hay, tìm ra giải pháp thúc đẩy sự sáng tạo của người trẻ trong thời đại 4.0

Đó là những mô hình khơi dậy sức sáng tạo trong người trẻ được các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn “Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp” do Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức.

Tham dự Diễn đàn có Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư Phạm Tấn Công, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Vũ Đức Tú.

Chị Nguyễn Mỹ Trinh, cán bộ Trung tâm nghiên cứu và phát triển Mobifone,  giới thiệu Chi đoàn trung tâm chỉ mới được thành lập hơn 2 năm, với 22 đoàn viên nhưng chỉ tính riêng năm 2017 đã có 32 sáng kiến cấp đơn vị, 7 sáng kiến cấp Tổng Công ty, 10 đề tài cấp Tổng công ty, 1 đề tài cấp Bộ. Điều đáng nói tất cả sáng kiến, đề tài đều được áp dụng vào thực tiễn làm lợi cho đơn vị.

Chị Trinh cho rằng, thành công này xuất phát từ việc xây dựng văn hóa sáng tạo tại trung tâm. Văn hóa sáng tạo của trung tâm nơi chị Trinh làm việc gồm 3 nguyên tắc: Chỉ đưa ra yêu cầu về kết quả, chất lượng công việc, còn cách thức thực hiện tùy sự sáng tạo mỗi cá nhân; môi trường làm việc sáng tạo; giải pháp đào tạo.

Giải pháp khơi dậy sự sáng tạo - ảnh 1 Chị Mỹ trinh chia sẻ với văn hóa sáng tạo, trung tâm nơi chị làm việc đã thực hiện được hàng chục đề tài, sáng kiến chỉ trong 1 thời gian ngắn

Chị Trinh cho biết thêm, hiện tại văn hóa sáng tạo của trung tâm đã tạo sự lan tỏa rộng rãi. Để khuyến khích người trẻ phát huy sự sáng tạo, hàng tháng Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Mobifone tổ chức tôn vinh, trao thưởng cho những cá nhân có các sáng kiến, thành quả xuất sắc trong tháng.

Từ thành công của mô hình sáng tạo trung tâm, chị Trinh đề xuất cần có cơ chế mở, linh động với việc sử dụng nhân lực của các doanh nghiệp để thu hút và giữ chân người tài.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng để bắt kịp với xu thế hội nhập quốc tế, trước hết tổ chức Đoàn phải mạnh dạn đứng ra nhận triển khai thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, từ đó để thanh niên có cơ hội được thể hiện khả năng của mình.

Lấy ví dụ từ mô hình thanh niên của một số nước phát triển đồng chí Bùi Thế Duy khẳng định việc các cán bộ Đoàn trực thuộc thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi thông qua các diễn đàn như là cần thiết tổ chức thường xuyên.

Giải pháp khơi dậy sự sáng tạo - ảnh 2 Các đại biểu cùng lắng nghe, chia sẻ những trăn trở, cũng như giải pháp để thúc đẩy sự sáng tạo của người trẻ

Anh Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư cho biết, từ năm 2008 đến nay, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp T.Ư triển khai phong trào sáng tạo trẻ. Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp T.Ư đã đăng ký đảm nhận 2.642 công trình, 3.515 đề tài khoa học, sáng kiến, đã có gần 200 công trình thanh niên cấp Khối được thực hiện, làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý có nhiều công trình sáng tạo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Anh Tú bày tỏ kỳ vọng, diễn đàn sẽ là “cú hích” trong công tác tuyên truyền tới tất cả các cấp bộ Đoàn trong Khối về nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào sáng tạo trẻ. Đồng thời đẩy mạnh, phát huy sáng kiến, giải pháp ý tưởng, đổi mới sáng tạo của mỗi đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, tạo sự cạnh tranh, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư Vũ Đức Tú phát động phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp” và giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp”. Giải thưởng nhằm tìm kiếm những sáng kiến, đề tài, phần mềm công nghệ thông tin và sản phẩm sáng tạo xuất sắc. Giải thưởng sẽ trở thành cầu nối, giúp những ý tưởng, sáng kiến, đề tài được ứng dụng thực tiễn, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng