DMCA.com Protection Status

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 2

Giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn tại của năm 2017

TPO - Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong năm 2018 cần đổi mới, quyết liệt thực hiện những việc mới, việc khó, giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn tại trong năm 2017.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. ẢNH: BẢO ANH
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. ẢNH: BẢO ANH
Đề xuất xây dựng chợ online về công nghệ mới
Sau 1,5 ngày làm việc, với khối lượng công việc đồ sộ, bàn về nhiều nhiệm vụ, nội dung quan trọng trong năm 2018 và cả nhiệm kỳ 5 năm tới, các ủy viên BCH đã tham góp 152 ý kiến. Báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của BCH T.Ư Đoàn đối với các nội dung trình hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ hai, khóa XI, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, có ý kiến cho rằng đề nghị bổ sung xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng sáng tạo; bổ sung giải pháp mỗi cơ sở đoàn 1 hộp thư sáng kiến, mỗi đoàn viên thanh niên 1 ý tưởng sáng tạo.
Bên cạnh đó, khuyến khích các nhà nghiên cứu đăng ký và phấn đấu có các bằng sáng chế; đăng ký thương hiệu, bằng sáng chế để nâng cao giá trị; phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức giải thưởng Sáng chế trẻ. Có ý kiến đề xuất xây dựng các chợ online về giải pháp mới, công nghệ mới.
Giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn tại của năm 2017 - ảnh 1 Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong năm 2018 cần đổi mới, quyết liệt thực hiện những việc mới, việc khó, giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn tại trong năm 2017. ẢNH: BẢO ANH
Cần đặt hàng thanh niên làm công tác nghiên cứu để đưa ra công nghệ mới hỗ trợ cho việc sản xuất và tạo ra giá trị; bổ sung nội dung nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ trong lao động sản xuất.
Về chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, có ý kiến đề nghị T.Ư Đoàn định hướng cụ thể về khởi nghiệp, nguồn quỹ khởi nghiệp (quỹ, thẻ để thanh niên vay không lãi suất cho khởi nghiệp viên của tỉnh); nên đồng hành xuyên suốt quá trình khởi nghiệp của thanh niên từ nguồn vốn đến đầu ra cho sản phẩm. Ban thường vụ T.Ư Đoàn tiếp thu, nghiên cứu điều chỉnh phù hợp trong quá trình hoàn thiện chương trình hành động.
Quyết liệt bước vào những việc khó
Phát biểu kết luận hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá năm 2017 có một số điểm thành công trên các mặt: Thực hiện tốt, thành công chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng tổ chức đoàn”; công tác giáo dục có những nét mới, thu hút sự quan tâm dư luận xã hội: Hội thi ánh sáng soi đường lần thứ II, cuộc thi Tự hào Việt Nam; hành trình Theo bước chân những người anh hùng. Đây là những hoạt động tốt, tạo được môi trường để rèn luyện góp phần quan trọng trong giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong thanh thiếu nhi. Bên cạnh đó là việc tận dụng không gian mạng để giáo dục thanh niên.
Giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn tại của năm 2017 - ảnh 2 Các đơn vị nhận cờ thi đua xuất sắc năm 2017
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế cần thẳng thắn nhìn nhận. Đó là vấn đề nắm bắt tình hình, dư luận thanh niên; nâng cao bản lĩnh, nhận thức chính trị thanh niên vẫn còn những hạn chế. Với những thông tin tiêu cực trên mạng hay những vấn đề nóng về xâm hại, bạo hành trẻ em tổ chức Đoàn, Đội vẫn còn phản ứng chậm.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn lưu ý, từ bây giờ, nếu tỉnh, thành nào có xảy ra các sự vụ xâm hại, bạo hành trẻ em hay những vấn đề tiêu cực trong giới trẻ mà đơn vị đó không chủ động báo cáo trước mà để Đoàn cấp phải hỏi rồi mới lên tiếng thì sẽ trừ điểm thi đua. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tổ chức đoàn các cấp cần phải lên tiếng ngay, thể hiện quan điểm, thái độ trước những vấn đề nóng diễn ra với thanh thiếu nhi.
Giải quyết rốt ráo những vấn đề còn tồn tại của năm 2017 - ảnh 3 Các đơn vị xuất sắc năm 2017 nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn. ẢNH: BẢO ANH
Theo anh Lê Quốc Phong, năm 2018 là năm hết sức quan trọng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Với chủ đề công tác năm dự kiến “Tuổi trẻ sáng tạo”, trình tại Hội nghị nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các đồng chí trong BCH. Với chủ đề công tác năm này sẽ không chỉ khơi gợi, thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới trong mỗi ĐVTN mà con đòi hỏi tổ chức đoàn cần tự đổi mới trong hoạt động của mình. Chủ đề này cần có sự đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt và phải có nhiều sản phẩm giá trị. Đặc biệt là đổi mới tư duy, quyết liệt bước vào giải quyết những việc mới, khó còn tồn tại ở địa phương.
Hai nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 là đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn vào cuộc sống và Giáo dục lý tưởng cách mạng cần có những giải pháp căn cơ, đổi mới và đạt hiệu quả.
Bí thư thứ nhất cũng yêu cầu, trong năm 2018, các công trình thanh niên cần thực chất, duy trì bền vững, khắc phục tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Đây cũng là năm mà các đề án cần nhanh chóng đưa vào triển khai và có lời giải cho bài toán hoạt động đoàn trên địa bàn dân cư. Cán bộ đoàn cần tạo sự chuyển biến, đi cơ sở theo chuyên đề, thực hiện những nội dung công việc cụ thể.
Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả của các tập thể, cá nhân trong năm qua, tại phiên bế mạc hội nghị, T.Ư Đoàn đã quyết định khen thưởng: Tặng cờ thi đua xuất sắc cho 16đơn vị ;Bằng khen cho 29 đơn vị xuất sắc; Bằng khen cho 22 đơn vị tiên tiến và Bằng khen cho 16 cá nhân xuất sắc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng