Giải thưởng 26/3: Chàng tiến sĩ với hai niềm vui

TP - TS Nguyễn Đắc Vinh, sinh năm 1972, Phó Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ hóa học (Khoa Hoá, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), vừa nhận cú đúp giải thưởng 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của năm 2006 và Giải thưởng 26/3 cho cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc.

Tốt nghiệp THPT loại giỏi, Vinh được cử du học tại trường ĐH Tổng hợp Kỹ thuật Bratislava (Slovakia – Tiệp Khắc cũ) từ 1990 – 2000.

Trong thời gian học trên đất bạn, Vinh đã hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ Tiến sĩ. Đầu năm 2001, bước vào tuổi 28, Vinh về nước giảng dạy tại khoa Hóa (ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội).

Ngồi trò chuyện với  chúng tôi, kỷ niệm về Đoàn hiện về trong Vinh. “Nhờ Đoàn mình làm quen với công việc, nhịp sống rất nhanh. Về nước được giao làm Phó bí thư chi đoàn cán bộ của khoa, mình bắt nhịp rất  nhanh” – Vinh tâm sự.

Một năm sau, năm 2002, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Liên chi  đoàn khoa Hóa, rồi Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học tự nhiên. Anh đã từng tham gia nhiều mùa hè tình nguyện, công trình Tháng Thanh niên như đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà gia đình chính sách...

TS Vinh kể: “Làm khoa có khi còn đơn giản hơn với mình. Làm Bí thư Đoàn trường, khi tổ chức các hoạt động mình gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, khi tổ chức chương trình lớn trong hội trường 600 chỗ ngồi mà chỉ có lác đác chưa đến 100 người đến dự là thất bại cho dù mình đã bắt tay vào làm tất cả các khâu...

TS Nguyễn Đắc Vinh từng được tặng Bằng khen của T.Ư Đoàn, đoạt giải thưởng về Khoa học Công nghệ của T.Ư Đoàn; Chủ trì 1 đề tài cấp Bộ, 1 đề tài cấp thành phố, tham gia 1 đề tài cấp Nhà nước.

Đoàn trường Đại học Khoa học tự nhiên được nhận danh hiệu lá cờ đầu 5 năm liên tiếp của Đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội, 3 năm liền dẫn đầu phong trào thi đua cấp tỉnh khối đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp (2003 – 2006) của T.Ư Đoàn...

Nhưng sau đó, mình rút ra kinh nghiệp quý là: Làm cán bộ Đoàn không nên nghĩ thay người khác! Hãy để đoàn viên tự phát huy sự sáng tạo, năng động, mình chỉ tham gia góp ý, định hướng. Và mình đã thành công”

“Song hỷ”

Chưa đầy 5 phút, 4 nhóm nữ sinh chạy ra, chạy vào: “Thầy ơi, mất điện rồi làm sao chạy được máy tính, thầy cho em mượn cái laptop”; “Thầy ơi, thầy xem cho em cái thí nghiệm này có ổn không?”... khiến TS Vinh nghiêng trái, ngó phải.

Dường như không có khoảng cách cứng nhắc giữa thầy và trò. Sự thân thiện trong quan hệ thầy trò còn thể hiện qua các cuộc điện thoại  của học sinh gọi tới chúc mừng khiến câu chuyện của chúng tôi luôn bị ngắt quãng.

Nhận điện thoại xong, anh Vinh trầm ngâm: “Hai niềm vui đến thật bất ngờ nhưng điều này khiến mình càng phải cố gắng nhiều hơn, đóng góp công sức cho công tác Đoàn.

Mới đây, anh Vinh không còn giữ chức Bí thư Đoàn trường nữa (Trường ĐH Tự nhiên vừa Đại hội Đoàn và bầu Bí thư mới) để “chuyên trách” hơn ở vai trò vị Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Quốc gia Hà Nội.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng