Giải thưởng 26-3: Đã chọn được 77 cán bộ Đoàn tiêu biểu

TP - 77 gương mặt nhận giải thưởng lần này sẽ có mặt tại Hà Nội dự Lễ mít tinh kỷ niệm 77 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trao giải thưởng 26/3 vào ngày 24/3 tới.

Những gương mặt cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng 26/3 lần thứ nhất (năm 2006)

Giải thưởng 26/3 (của T.Ư Đoàn, báo Tiền phong tài trợ kinh phí) được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những cán bộ Đoàn cấp cơ sở có nhiều đóng góp nổi bật không chỉ với công tác Đoàn mà còn xung kích trong phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên...

Hầu hết những gương mặt nhận Giải thưởng năm nay là Bí thư Đoàn các xã còn gặp nhiều khó khăn trên cả nước. Tuy nhiên, với tinh thần xung kích, đảm đương việc khó, họ đã vượt mọi khó khăn để làm tốt công việc được giao và trở thành gương sáng cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Là Bí thư Đoàn xã Bản Công (Trạm Tấu, Yên Bái), anh Giàng A Chống, dân tộc Mông luôn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền xã về công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội; tổ chức các buổi tuyên truyền cho đoàn viên trong xã về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước và của các phong trào Đoàn.

Năm 2007, Đoàn xã tham gia phối hợp thực hiện 2 công trình nhà nước và nhân dân cùng làm với 1.200 ngày công, phối hợp với thanh niên tình nguyện của huyện, tỉnh tu sửa các công trình giao thông, thu hút 123 lượt người tham gia; đi đầu trong công tác xóa bỏ cây thuốc phiện với 126 người tham gia.

Anh Chống huy động ĐVTN trong xã giúp đỡ các gia đình khó khăn, xóa được 78 ngôi nhà dột nát; giáo dục ĐVTN tích cực làm tốt công tác phát triển và bảo vệ rừng.

Bí thư Đoàn xã Tân Đông Hiệp (Dĩ An, Bình Dương) Tô Dân Phương Toàn đã xây dựng được 2 dự án vay vốn tạo việc làm cho thanh niên với số tiền 117.000.000đ; tổ chức làm vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 3.500m; vận động 10 TNTN hiến 2.750ml máu...

Hình thành mô hình ra quân đứng chốt điều phối ATGT tại các giao lộ có tín hiệu đèn được Ban ATGT huyện khen thưởng, phối hợp cùng công an huyện lắp đặt hòm thư tố giác tội phạm góp phần giữ gìn trật tự an toàn xãhội.

Ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn nhưng Nguyễn Văn Thông - Bí thư Đoàn xã Trà Dương (Bắc Trà My, Quảng Nam) đã phát huy tối đa sự sáng tạo và xung kích của một cán bộ Đoàn, đặt được nhiều thành tích như: Chỉ đạo việc vay vốn lập nghiệp cho đoàn viên trong năm 2007 lên tới 330.000.000đ để trồng rừng, chăn nuôi; tiến hành nhân rộng những mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ, đạt hiệu quả cao trong việc tạo công ăn việc làm cho ĐVTN. Người Bí thư Đoàn xã này thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ĐVTN.

Một trong số ít gương mặt nữ nhận giải thưởng năm nay là Đào Thị Lang Phương - Bí thư Đoàn phường Hưng Lợi (Ninh Kiều, Cần Thơ). Nữ bí thư Đoàn này luôn cố gắng để đưa hoạt động Đoàn và các phong trào của Đoàn phường đạt kết quả cao nhất, xây dựng củng cố tổ chức Đoàn ngày càng hiệu quả, tiêu biểu như: mở được 4 lớp cảm tình Đoàn, kết nạp được 338 đoàn viên mới.

Năm 2007 Đoàn phường giới thiệu việc làm cho 15 thanh niên ổn định cuộc sông, duy trì 6 nhóm quay vòng vốn giúp nhau phát triển kinh tế; duy trì và nâng cao chất lượng mô hình “Hẻm TN quản”, tổ chức tốt các hoạt động hè tình nguyện được đánh giá cao...

Lê Văn Chính - Bí thư Đoàn xã Tân Tân Thành (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) ngoài việc tham mưu với cấp uỷ, chính quyền và phối hợp với các đoàn thể trong xã để tổ chức các hoạt động thu hút ĐVTN tham gia còn tích cực thực hiện 2 công trình thanh niên và 9 phần việc, làm lợi cho Nhà nước gần 10 triệu đồng.

Đó là công trình tuyến đường đẹp hơn 3,5 km thu hút trên 200 ĐVTN tham gia. Đoàn xã đã thành lập được 2 tổ hợp tác thanh niên làm vườn, xen canh nuôi trồng thủy sản, xây dựng 6 mô hình thanh niên làm ăn có hiệu quả thu nhập 50 triệu đồng, vận động xây cất được 1 căn nhà tình thương cho đoàn viên nghèo, trị giá 12 triệu đồng; phát triển được 250 đoàn viên mới...

Danh sách chính thức 77 gương mặt nhận Giải thưởng 26/3 năm 2008 sẽ được công bố trên báo Tiền phong số ra thứ Hai, ngày 17/3. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng