Sự kiện: Thế giới trẻ

Giải thưởng VIFOTEC lần thứ 10: Thế hệ 8X vào cuộc

(TPO) Nét mới của giải năm nay là xuất hiện những gương mặt rất trẻ, thậm chí thuộc thế hệ 8X “dám” làm đồng chủ nhiệm công trình nghiên cứu công nghệ lớn, tiết kiệm được hàng tỷ đồng so với công nghệ cùng loại nhập ngoại.

Nhóm nghiên cứu sản phẩm Evision

Que hàn nội, chất lượng ngoại

Ít ai có thể nghĩ rằng công trình “Hoàn thiện công nghệ sản xuất vật liệu hàn chất lượng cao dùng cho đóng tàu” đoạt giải Nhất lĩnh vực Vật liệu mới VIFOTEC 2004 của Cty Công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu (Hải Phòng) lại do một nhóm kỹ sư còn rất trẻ thực hiện. Ngoại trừ chủ nhiệm công trình, KS Nguyễn Văn Ngọc, Phó GĐ Cty là “già” nhất, 32 tuổi, nhóm nghiên cứu do Nguyễn Xuân Hội làm đồng chủ nhiệm đều thuộc lứa sinh năm từ 1979 – 1981. Bắt đầu được nghiên cứu từ tháng 7/2003, chỉ gần 1 năm sau đó công trình đã hoàn thành và được đưa vào áp ngay vào thực tiễn. Niềm vui nhân lên gấp bội khi cả nhóm hay tin công trình đoạt giải Nhất cách đây vài ngày.

Với sự lớn mạnh không ngừng của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam, chỉ tính riêng trong năm 2003, các đơn vị đóng tàu trên cả nước đã nhập 25.000 tấn dây hàn chất lượng cao các loại. Trong khi đó, đến nay một số cơ sở trong nước chỉ sản xuất que hàn thông dụng, chất lượng thấp.

GĐ Cty Công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu Trần Quang Vũ đã quyết định thành lập nhóm nghiên cứu công nghệ sản xuất vật liệu hàn chất lượng cao phục vụ đóng tàu do PGĐ Nguyễn Văn Ngọc làm chủ nhiệm và Nguyễn Xuân Hội làm đồng chủ nhiệm.

Hội được cử đi tham quan công nghệ ở nhiều nước châu Âu như CHLB Đức, Italy, Anh quốc… rồi về truyền lại những kiến thức đã lĩnh hội cho nhóm nghiên cứu là những chàng trai cô gái vừa rời ghế giảng đường ĐHKHTN (ĐHQGHN) chưa lâu: Vũ Thị Ngọc (1979), Phạm Thanh Huyền (1979) và Đoàn Anh Tuấn (1981). “Sếp đã tin tưởng và rất mạnh dạn như vậy, bọn mình lao vào làm việc quên ngày tháng để hoàn thành bằng được nhiệm vụ được giao. 2 kỹ sư nữ trong nhóm cũng không quản khuya sớm ở lại công ty làm việc” – Hội hồ hởi.

Chỉ sau vài tháng, những sản phẩm đầu tiên ra đời thành công đúng như mong đợi. Các kỹ sư trẻ đã tìm tòi, thay đổi các thành phần trong que hàn phù hợp với nguyên liệu trong nước nhưng chất lượng sản phẩm vẫn tương đương que hàn nhập ngoại. Những loại que hàn, dây hàn này đã được cơ quan đăng kiểm NK (Nhật Bản), BV (Pháp), ABS (Mỹ)… chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế; được tặng nhiều huy chương trong nước.

Theo PGĐ Cty Nguyễn Văn Ngọc, việc thay thế đần các thiết bị và nguyên liệu mà Việt Nam có thể sản xuất được đã tiết kiệm khoảng 800 triệu đồng/năm cho Cty. Với tốc độ sản xuất hiện nay, dự kiến mỗi năm Cty cung cấp khoảng 8.500 tấn dây hàn và que hàn các loại chất lượng cao cho thị trường.

Tiên phong trong công nghệ họp từ xa

Nhiều chuyên gia thuộc giới CNTT đã ví Phan Chiến Thắng – Chủ tịch HĐQT Cty Elcom là người “sát” giải bởi đây là lần thứ 2 anh đoạt giải VIFOTEC với công trình “Hệ thống truyền hình hội nghị Evision”. Năm 1993, nhóm do anh đứng đầu  đoạt giải Nhì VIFOTEC cho công trình “Rom dick và các ứng dụng”. Trước khi bắt tay vào thực hiện nghiên cứu sản phẩm này, nhiều người đã cho rằng công trình của Thắng và các cộng sự trong công ty là thừa bởi đã có quá nhiều tập đoàn nổi tiếng thế giới tung ra thị trường sản phẩm cùng loại trước đó rất lâu.

“Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm công nghệ Hội nghị truyền hình Polycom, Tandberg… được xây dựng phục vụ đại chúng nên không đảm bảo được yêu cầu an ninh và truyền tải thông tin nhanh chóng” – Thắng quả quyết – “Vì thế, các kỹ sư Elcom đã lựa chọn nghiên cứu cải tiến những thành tựu đó phù hợp với thực tế Việt Nam.”

Ưu thế nổi trội của của hệ thống này so với sản phẩm nhập ngoại là hỗ trợ tuyệt đối phần bảo mật thông tin được truyền trên mạng. Tính năng này đáp ứng được yêu cầu bảo mật của các ngành An ninh, Quốc phòng. Theo đánh giá của Ban giám khảo (BGK) VIFOTEC, hệ thống sử dụng công nghệ MPEG/IP tiên tiến nhất hiện nay cho phép 48 điểm hội nghị truyền hình đồng thời với chất lượng tốt.

10 kỹ sư trẻ (người trẻ nhất sinh năm 1980) được lựa chọn tham gia nhóm nghiên cứu do Phan Chiến Thắng đứng đầu có rất nhiều kinh nghiệm bởi họ từng tham gia nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực viễn thông và an ninh quốc phòng. Họ không chỉ là những nhà công nghệ mà còn là những nhà kinh doanh nhạy bén. Sản phẩm vừa ra đời đã có nhiều nơi đặt hàng. Thắng rất tự tin cho biết, triển vọng cung cấp hệ thống Evision tại VN là rất lớn bởi việc ứng dụng hệ thống này sẽ giảm thiểu chi phí cho các cuộc hội nghị trên phạm vi rộng từ địa phương đến trung ương. Ngoài ra, sản phẩm này còn phù hợp với môi trường trong nước, giá thành hợp lý hơn rất nhiều so với các hệ thống nhập ngoại.

Lễ tổng kết 10 năm Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ VN (VIFOTEC) và trao giải thưởng VIFOTEC 2004 diễn ra tối 25/3 tại Hà Nội. BTC trao 45 giải thưởng cho 45 cá nhân, tập thể có công trình xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực công nghệ vật liệu mới có 8 giải thưởng; Cơ khí tự động hoá có 10 giải thưởng; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống: 9 giải; CNTT&VT: 9 giải; Công nghệ bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: 9 giải.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá