Giám đốc 8X và robot đánh bóng bàn đầu tiên trên thế giới

TP - Có đầu, 6 chân, 2 tay với tổng số bậc tự do (số khớp) là 20, TOPIO có thể tự phát bóng, tự tính điểm. Hệ thống 4 camera tốc độ cao giúp TOPIO nhận dạng chính xác quỹ đạo và độ xoáy của bóng để có thể ra quyết định đánh bóng chính xác.

Ý tưởng chế tạo TOPIO đã được Hồ Vĩnh Hoàng - Tổng giám đốc Cty đồ chơi Tosy nung nấu từ khi anh còn là sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội.

Từng là đội trưởng đội tuyển BKCT (giành giải ba Robocon 2003), những chú robot từ lâu đã là niềm say mê của chàng giám đốc trẻ tuổi này (sinh năm 1981).

Từ ngày 28/11 đến ngày 1/12/2007, tại Trung tâm triển lãm Tokyo Big Sight - Nhật Bản sẽ diễn ra triển lãm quốc tế robot IREX, quy tụ những nhà sản xuất robot hàng đầu trên thế giới đến từ những nước công nghiệp phát triển.

Triển lãm IREX 2007 lần đầu tiên có sự tham gia của Việt Nam với sản phẩm robot mang tên TOPIO - chú robot đánh bóng bàn đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay, do Cty đồ chơi Tosy (số 7, ngõ 538 đường Láng, Hà Nội) chế tạo.

Bỏ ngang việc học giữa chừng, năm 2003, Hoàng cùng bạn bè đứng ra thành lập Cty Tosy. Năm 2005, anh bắt đầu bắt tay vào thực hiện ý tưởng ấp ủ bấy lâu: Chế tạo robot hình người đánh bóng bàn đầu tiên ở Việt Nam.

Sau hai năm vật lộn với nhiều khó khăn, cuối cùng, TOPIO đã chính thức được hoàn thiện và ra mắt thế giới tại triển lãm IREX- Nhật Bản. TOPIO là robot hình dáng người đầu tiên của Việt Nam có khả năng chơi bóng bàn với người.

Có đầu, 6 chân, 2 tay với tổng số bậc tự do (số khớp) là 20, TOPIO có thể tự phát bóng, tự tính điểm. Hệ thống 4 camera tốc độ cao giúp TOPIO nhận dạng chính xác quỹ đạo và độ xoáy của bóng để có thể ra quyết định đánh bóng chính xác.

Hồ Vĩnh Hoàng cùng nhóm 10 chuyên gia lập trình TOPIO cho biết, ngay khi quả bóng bàn rời khỏi vợt đối phương 20cm, TOPIO đã có thể biết được sẽ đánh trả thế nào là tối ưu qua một loạt thao tác xử lý phức tạp: nhận dạng bóng, ước tính quỹ đạo chuyển động, ước tính va chạm bàn, va chạm vợt, chiến thuật đánh trả...

Vì thế, khi chơi cùng những người đánh bóng bàn thông thường, TOPIO luôn chiến thắng.

TOPIO trở thành “đại sứ” công nghệ cao của Việt Nam

Khi tham dự triển lãm tại Nhật Bản, TOPIO đã khiến nhiều khách tham quan thế giới ngạc nhiên và thích thú. Chú robot đặc biệt này phải thể hiện khả năng liên tục vì bất cứ ai cũng muốn thử chơi bóng cùng TOPIO.

Giám đốc trẻ Hồ Vĩnh Hoàng thông tin từ Nhật Bản: Bộ ngoại giao Nhật Bản, các cơ quan truyền thông lớn cũng tập trung khá nhiều thời gian tìm hiểu về TOPIO.

Đặc biệt hơn, TOPIO đã được mời tham dự triển lãm robot thế giới tại Đức (từ 5/2 đến 12/2/2008) và tại Mỹ (tháng 8/2008). Sản phẩm này đã khiến không ít người ngạc nhiên và khâm phục về trình độ công nghệ phát triển cao tại Việt Nam.

Để TOPIO có thể được thế giới công nhận tại triển lãm IREX, Hồ Vĩnh Hoàng cùng đội ngũ chế tạo của Tosy đã phải mất nhiều thời gian và công sức trình bày, thuyết phục ý tưởng với ban tổ chức trước cả năm trời.

Việt Nam vốn không được xem là nước phát triển cao về chế tạo robot, nên khi gửi đơn đăng ký tham gia, TOPIO vấp phải nhiều sự nghi ngờ. Khoảng gần 10 lần Hoàng gửi thuyết trình ý tưởng sang Nhật Bản mới được chấp nhận.

Trước yêu cầu phải có trang web  riêng, giám đốc trẻ Hồ Vĩnh Hoàng tự mày mò tạo trang web riêng (tiếng Anh) sau ba ngày ba đêm thức trắng. Thời gian chế tạo TOPIO, hầu như nhóm làm việc chỉ ngủ 3- 4 tiếng/ngày.

Được chế tạo phần lớn bằng vật liệu composite sợi carbon siêu biền siêu nhẹ (một chất liệu bằng nhựa đổ khuôn rất dễ và nhiều tính năng), TOPIO chuyển động rất nhanh, chính xác và linh hoạt.

Phụ tùng robot ở Việt Nam chưa có, nhập ngoại thì chi phí cao nên nhiều thứ nhóm Tosy phải tự mày mò, chế tạo. Hồ Vĩnh Hoàng tâm sự: “Chế tạo TOPIO, mỗi ngày phải giải một bài toán cực kỳ khó khăn về công nghệ”.

Chặng đường đến với thế giới...

Ngày 23/11/2007, TOPIO cùng những chủ nhân của nó lên đường sang Nhật Bản. Vừa bước chân đến nơi đã gặp phải sự cố, một trong những thùng hàng bộ phận robot bị thất lạc hơn một ngày trời.

Tham dự triển lãm IREX 2007, TOPIO đã khiến nhiều cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài thích thú và ngỡ ngàng. Nhà báo Donkennedi – biên tập viên tờ Tin tức công nghệ và công nghiệp Nhật Bản đã thốt lên:

“Robot bóng bàn là chú robot nổi bật nhất trong triễn lãm lần này”. Rất nhiều báo chí, một số hội chợ công nghệ và giải trí của Đức – Mỹ đã mời chú robot của Tosy tham gia biểu diễn triển lãm vào năm tới, khẳng định nếu  TOPIO sang Mỹ sẽ được đón tiếp rất nồng nhiệt.

Một Cty lớn về robot của Mỹ đã muốn mua lại ngay chú robot TOPIO và các sản phẩm của Tosy để tiếp tục nâng cấp và tỏ ra khá tiếc nuối khi nhận lời từ chối của giám đốc trẻ Hồ Vĩnh  Hoàng.

Việc lắp ráp các bộ phận sau khi tháo rời thường được hỗ trợ bằng dầu bôi trơn, song bộ phận phòng chống cháy nổ của Nhật kiên quyết không cho sử dụng dầu bôi trơn vì lý do an toàn. Và một số trục trặc khác...

Nhóm thực hiện lại thức trắng đêm để khắc phục, thay đổi cơ chế để TOPIO nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Là phiên bản đầu tiên với mục đích thử nghiệm độ linh hoạt, độ chính xác và thông minh trong khả năng xử lý bóng tốc độ cao làm nền tảng cho các phiên bản tới, TOPIO sẽ còn được hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.

Với kiến trúc mạng nơron nhân tạo tự học thông minh, TOPIO tham vọng có khả năng chơi càng hay, thắng những đối thủ bóng bàn chuyên nghiệp trong thời gian không xa.

Hồ Vĩnh Hoàng cho biết: “TOPIO sẽ phát triển theo hướng có 2 chân giống người, tham gia các môn thể thao khác như chạy nhảy,  bóng đá, võ thuật, múa kiếm, leo trèo... và ứng dụng phục vụ cuộc sống, ngành việc phức tạp, độc hại”.

Thú vị hơn nữa, phiên bản mới tham dự triển lãm tại Đức và Mỹ trong năm tới của TOPIO sẽ có khả năng thể hiện cảm xúc vui mừng, buồn rầu, tiếc nuối một cách hài hước bằng âm thanh và trên mặt (chế tạo bằng chất dẻo) sau khi chơi bóng bàn.

Tham dự triển lãm IREX, ngoài TOPIO, Cty Tosy còn mang theo một số mẫu đồ chơi công nghệ cao và mới lạ nhất như: robot đi xe một bánh thăng bằng trên dây, robot bóng điều khiển từ xa đi trên nhiều địa hình và các loại đồ chơi bay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá