Giảm thiểu ít nhất 50% ô nhiễm rác thải

TP - Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” hướng tới có ít nhất 28 nghìn người tham gia với mục tiêu giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm...

Các tình nguyện viên trong Chiến dịch làm sạch biển năm 2016 tại bãi biển Quang Vinh, Thanh Hóa. Ảnh: Xuân Tùng.
Các tình nguyện viên trong Chiến dịch làm sạch biển năm 2016 tại bãi biển Quang Vinh, Thanh Hóa. Ảnh: Xuân Tùng.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển. Năm nay, T.Ư Ðoàn, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng các đơn vị triển khai chiến dịch từ nay đến 31/8.

Chị Ðỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, chiến dịch kêu gọi cộng đồng, nhất là các bạn trẻ hãy yêu biển bằng các hành động cụ thể và thiết thực, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mang tính chất đột phá, sáng tạo, có khả năng triển khai hiệu quả. “Ðặc biệt năm nay là bất kể khách du lịch nào cũng có cơ hội tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần”, chị Hoa nhấn mạnh.

Dịp này ban tổ chức đã phát động cuộc thi Thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dành cho tất cả ÐVTN, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam. Các sáng kiến được lựa chọn ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, tác giả sẽ được hỗ trợ thêm một phần kinh phí từ ban tổ chức và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn. Bên cạnh đó, sẽ dành tặng mỗi giải thưởng cũng như các tác phẩm dự thi có lượt “like” và chia sẻ nhiều nhất trên Facebook hàng tuần 1 cặp vé máy bay khứ hồi nội địa. Thông tin chi tiết về cuộc thi và các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang fanpage của chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.

“Ðể chiến dịch hiệu quả, ban tổ chức sẽ chọn các làng chài bị ô nhiễm để vẽ tranh cổ động bằng các poster để tuyên truyền cho người dân và khách du lịch”, chị Hoa nói thêm.    

Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) ngày 20/7. 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng