Trung Quốc:

Giáo dục giới tính qua web nhà trường

Thanh thiếu niên Trung Quốc ngày nay có xu hướng tìm hiểu các vấn đề về giới tính trên trang web nhà trường, thay vì hỏi các bậc cha mẹ- những người vốn có lối suy nghĩ truyền thống, như trước đây.

Lần đầu tiên ở thành phố Trường Sa (tỉnh Hồ Nam) một trường trung học đã thiết kế trang web cung cấp cho học sinh các vấn đề về tình dục và sức khỏe sinh sản.

Bà Zhang Tao, Thứ trưởng Bộ Giáo dục cho biết. “Học sinh có thể trao đổi trực tiếp các vấn đề giới tính bằng cách đặt câu hỏi qua mạng cho các chuyên gia. Điều này các giáo viên và bậc cha mẹ ở Trung Quốc thường rất ngại mỗi khi đề cập đến”.

Trang web có nội dung và tranh ảnh về tâm sinh lý, đạo đức và luật pháp liên quan đến giới tính. “Không giống như những trang web khác thường mang tính khiêu dâm, trang này rất thích hợp trong môi trường sư phạm”, bà Zhang nói thêm.

Zhou, một phụ huynh cho biết: “Tôi rất ủng hộ việc giáo dục giới tính trong nhà trường. Tôi tin trang web này lành mạnh vì nó đã được nhà trường kiểm duyệt”.

Hơn ai hết, những người trong cuộc nói rằng trang web khiến họ thoải mái khi bày tỏ những điều khó nói của mình. “Thật thuận tiện khi gửi thư cho các chuyên gia và được họ tư vấn trực tuyến. Chúng em không còn cảm thấy ngượng vì đó là những kiến thức mang tính khoa học”, một học sinh tên Liu cho biết.

Nói chuyện giới tính thường bị hạn chế trong nhà trường ở Trung Quốc. Vì vậy mà đa số học sinh tự tìm hiểu qua những trang web “đen” trên Internet.

Một cuộc khảo sát của giáo sư Huo Jinzhi (ĐH Y Dược Soochow) chỉ ra rằng, có tới 4,6% học sinh cấp hai đã quan hệ tình dục và con số này ở học sinh cấp ba là 4,2%.

Giáo sư Huo nói: “Thật không thể tin là những học sinh nhỏ tuổi này lại có quan hệ tình dục”. Bà cũng khuyến cáo nhà trường và phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn trong việc giáo dục giới tính cho học sinh.

Theo Bảo Minh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá