Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể

TPO - Ngày 8/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay”.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm trực tuyến: “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay”.
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm trực tuyến: “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hiện nay”.

Tham dự buổi tọa đàm có: TS. Trần Doãn Tiến – Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn; TS. BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K Hà Nội; Kỹ sư Tạ Văn Thịnh, Viện Phòng Khoan và Sửa giếng, Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế, Liên doanh Việt -  Nga Vietsovpetro; em Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019.

Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể - ảnh 1 Tiến sĩ Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng, phần lứn thanh niên Việt Nam có lý tưởng, tuyệt đối tin tưởng vào mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, vào sự lãnh đạo, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; đạo đức, lối sống trong sáng, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân

Giáo dục thường xuyên, liên tục

Tiến sĩ Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu đề dẫn tọa đàm khẳng định: Phần lớn thanh niên Việt Nam nhiệt huyết, tự giác rèn luyện, sống có lý tưởng, lập trường tư tưởng  chính trị vững vàng, trung thành với nền tảng tư tưởng của Đảng - chủ nghĩa Mác- Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tuyệt đối tin tưởng vào mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, vào sự lãnh đạo, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; đạo đức, lối sống trong sáng, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân. Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận thanh niên phai nhạt lý tưởng, suy thoái đạo đức. Đáng báo động là sự xuất hiện nhiều tội “ngày càng trẻ hóa”, nguy hiểm.

Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể - ảnh 2 Anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn khẳng định: Trong những năm qua, tổ chức Đoàn luôn coi trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên. Trong thời gian qua, việc giáo dục đã góp phần xây dựng lý tưởng, góp phần củng cố niềm tin của thanh niên đối với Đảng, với con đường phát triển, đường lối đổi mới của cách mạng Việt Nam. Từ đó, xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh, có lý tưởng khát vọng, có trách nhiệm với đất nước.

Theo anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn: Thanh niên là lực lượng to lớn của xã hội. Nếu lực lương to lớn này có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lối sống văn hóa, có sự cống hiến, trách nhiệm, nhiệt huyết, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì khi Tổ quốc cần sẽ tạo nên sức mạnh to lớn, tạo thành nhân tố quan trọng thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đi lên con đường xã hội chủ nghĩa. Ngược lại, nếu lực lượng to lớn đó bản lĩnh chính trị không vững vàng, bị lôi kéo, kích động, suy thoái về tư tưởng chính trị, về đạo đức, lối sống thì lực lượng to lớn đó sẽ bị vô hiệu hóa sức mạnh.

Có mặt tại buổi tọa đàm, GS. TS Hoàng Chí Bảo chia sẻ nhiều chủ đề xung quanh việc giáo dục lý tưởng, đạo đức cho giới trẻ ngày nay; cũng như tình cảm, sự tin yêu của Chủ tịch Hồ chí Minh dành cho thế hệ trẻ. Theo GS Hoàng Chí Bảo, khi Bác Hồ nói về đạo đức, Bác thường nhấn mạnh về nhân cách của con người. Bác nhấn mạnh cả hai yếu tố là đức và tài mà đức là gốc. Tài là quan trọng, đức và tài gắn liền với nhau, không tách rời. Có đức phải có tài, mà có tài phải có đức.

Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể - ảnh 3 GS. TS Hoàng Chí Bảo cho rằng cần thường xuyên giáo dục đạo đức, tài năng cho thanh niên; trong đó, đạo đức là đạo đức hành động vì lợi ích chung của nhân dân, xã hội

Ở đây, vấn đề đặt ra là thường xuyên giáo dục đạo đức, tài năng. Theo quan điểm của Bác Hồ, đạo đức ở đây là đạo đức hành động và hành động vì lợi ích chung của xã hội của nhân dân chứ không chỉ dừng ở phạm vi chật hẹp là tu dưỡng tâm tính cho cá nhân mình. Là đạo đức hành động cho nên đạo đức ấy tất yếu phải có tài năng, phải có năng lực cũng như tài năng chỉ có thể được phát huy một cách chính đáng nhất nếu như có được định hướng đúng đắn về đạo đức trong sáng, công tâm, vô tư, đặt việc dân, việc nước lên trên hết, biết hy sinh lợi ích của chính mình vì lợi ích của cộng đồng. “Tôi cho rằng, việc giáo dục đúng nhận thức như thế và thực hành trong thực tiễn như thế qua các công việc cụ thể sẽ giúp cho tuổi trẻ vừa có đức, vừa có tài, thực hiện cho được lý tưởng cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chỉ ra”, GS. TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

Bằng hành động cụ thể

Các gương mặt trẻ có mặt tại buổi tọa đàm, chia sẻ lý tưởng cách mạng của họ là thể hiện ở những hành động cụ thể, việc làm nỗ lực vươn lên mỗi ngày trong công việc và cuộc sống.

Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể - ảnh 4 Theo TS. BS Đào Văn Tú, xây dựng con người mình tốt thì xã hội và những người xung quanh mới tốt hơn được. 

Với TS. BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K Hà Nội là không ngừng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với đồng nghiệp; chia sẻ với bệnh nhân, đặc biệt là giúp bệnh nhân nghèo, bệnh nhân vùng sâu, vùng xa chưa có cơ hội được điều trị bệnh bằng các ứng dụng y học hiện đại. 

Theo bác sĩ Tú, xây dựng con người mình tốt thì xã hội và những người xung quanh mới tốt hơn được. “Trong ngành Y của chúng tôi, coi người bệnh như người thân của mình. Sống tốt theo tôi nghĩ đầu tiên phải trong tư duy, tức là mỗi suy nghĩ chúng ta đều phải tốt. Làm người tốt, theo lời dạy của Bác và các bậc tiền bối, phải sống tốt và làm việc giỏi thì mới đóng góp được nhiều cho đất nước”, anh Tú bày tỏ quan điểm.

Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể - ảnh 5 Theo kỹ sư Tạ Văn Thịnh, mỗi người nên coi những công việc ở công ty là công việc của chính mình. Điều này sẽ giúp chúng ta luôn luôn phải mày mò suy nghĩ để làm gì, làm như thế nào, cách làm đã hợp lý hay chưa. Trong quá trình làm việc, đứng trước những câu hỏi này, anh luôn cố gắng tìm ra những điểm chưa hợp lý, đồng thời không ngừng ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế; qua đó, giúp cho anh có nhiều sáng kiến, giúp ích cho công ty.

Với Kỹ sư Tạ Văn Thịnh luôn cập nhật khoa học kỹ thuật mới nhất để ứng dụng phục vụ cho công việc; đồng thời, lan tỏa tinh thần tích cực, lý tưởng cách mạng đến các bạn trẻ để tạo phong trào xây dựng và phát triển kinh tế.

Giáo dục lý tưởng cho giới trẻ bằng hành động, việc làm cụ thể - ảnh 6 Quán quân đường lên đỉnh Olympia năm 2019 cho biết, sau khi du học Úc rở về Việt Nam để giúp cho một số tờ báo địa phương hoặc có thể xin làm ở các các đài truyền hình để tiếp tục được cống hiến, đóng góp công sức ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.
Quán quân đường lên đỉnh Olympia năm 2019 Trần Thế Trung không chỉ luôn nỗ lực hết mình trong học tập mà còn rèn luyện để có một bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người con, cháu trong gia đình, một người đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng