Giáo dục thế hệ trẻ sống nhân ái, nghĩa tình

TP - Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Ðắk Lắk, T.Ư Ðoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ. Ðã thành truyền thống, cùng thời điểm này, tuổi trẻ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng nhau thắp lên những ngọn nến của sự tri ân và niềm tự hào tại tất cả nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, khu tưởng niệm trên toàn quốc.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Trung ương Ðoàn thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Ðắk Lắk. Ảnh: Vũ Long.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ nhất Trung ương Ðoàn thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Ðắk Lắk. Ảnh: Vũ Long.

Lễ thắp nến tri ân ở Ðắk Lắk có sự tham dự của Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Ðoàn Nguyễn Ngọc Lương cùng 2.000 cán bộ, ÐVTN tỉnh Ðắk Lắk. Tại đây các đại biểu và ÐVTN đã dâng nến, hoa, thắp hương cho 2.275 phần mộ để tỏ lòng tri ân các Anh hùng Liệt sỹ. Dịp này, T.Ư Ðoàn trao tặng 10 suất học bổng cho con em các gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn và 20 suất quà cho gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư T.Ư Ðoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, từ nhiều tháng qua, các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ cả nước đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho thanh thiếu nhi thông qua đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Những dấu ấn vinh quang”. T.Ư Ðoàn cũng đã tổ chức hành trình đến với địa chỉ đỏ, tuyên truyền các tấm gương anh hùng trẻ tuổi trong kháng chiến và trong giai đoạn hiện nay; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ðồng Lộc, Khe Sanh, Truông Bồn…

Ngoài ra, T.Ư Ðoàn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động chăm lo, giúp đỡ gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong... Các hoạt động đã góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa với người có công, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ sống nhân ái, nghĩa tình, trân trọng những giá trị cao đẹp của quá khứ, chuẩn bị hành trang vững tin hiện tại, vững bước tương lai.

“Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, thế hệ trẻ hôm nay xin bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, tuổi xuân của mình cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, để thế hệ trẻ hôm nay được sống trong độc lập, tự do, hòa bình và phát triển. Thế hệ trẻ hôm nay xin bày tỏ niềm tự hào về truyền thống cách mạng quật cường vô song của dân tộc, về ý chí chiến đấu bất khuất của các thế hệ cha anh, về những thành quả cách mạng mà cả dân tộc đã chiến đấu, xây dựng và có được như ngày hôm nay”, anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu.

Tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chiều 26/7, anh Nguyễn Ngọc Lương cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng H’Bai Bkrông (94 tuổi, ở xã Ea Rbin, huyện Lắk) nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Mẹ H’Bai Bkrông có 7 người con, trong đó có 2 người hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ H’Bai Bkrông không giấu nổi sự xúc động, cảm ơn đoàn công tác đã vượt chặng đường đèo dốc hơn 100km từ TP Buôn Ma Thuột xuống tận xã Ea Rbin để thăm nom. Thay mặt đoàn công tác, anh Nguyễn Ngọc Lương đã gửi tặng mẹ H’Bai Bkrông phần quà và 3 triệu đồng để mẹ bồi dưỡng sức khỏe.

Chiều cùng ngày, anh Nguyễn Ngọc Lương cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm, tặng bà Lê Thị Minh Huệ (91 tuổi, ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk) cựu thanh niên xung phong tỉnh Ðắk Lắk, phần quà cùng 2 triệu đồng. Bà Huệ quê ở tỉnh Nghệ An, tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại mặt trận Tây Nguyên, Lào và Campuchia từ năm 1949 - 1969. 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Nguyên, ngày 26/7, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn đến thăm, tặng quà động viên sinh viên tình nguyện đang tham gia các hoạt động Mùa hè xanh tại Gia Lai. Tại hai xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) và xã Ia Le (huyện Chư Pưh) có 41 sinh viên ÐH Công nghệ TPHCM và ÐH Công nghệ thông tin (Ðại học Quốc gia TPHCM) đang tích cực hướng dẫn ôn tập hè cho học sinh; dạy công nghệ thông tin; sửa chữa điện; sơn sửa phòng học; làm khu vui chơi trẻ em; dạy kỹ năng sống…

Cùng ngày, anh Lê Quốc Phong đến động viên, tặng quà cho gần 100 chiến sĩ trẻ Trung đoàn 66 (Quân đoàn 3) đang làm đường tại buôn A Riêng, xã Ea Ral, huyện Ea H’leo (Ðắk Lắk). Tại đây các chiến sĩ tình nguyện đã làm mới và tu sửa được hơn 1,4 km đường giao thông. 

            Lê Long

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng