Từ loạt bài “Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Trách nhiệm thuộc về ai”:

Giáo dục thế nào?

TP - Có chuyện lạ, sau khi đã quan hệ với người yêu, và thấy trong người khang khác, biết mình đã có bầu, T buộc thắt bụng lại, mỗi ngày đấm vào bụng cho đến khi không chịu đựng được mới thôi.

>> Phải tự hoàn thiện mình
>> Loạt bài về giáo dục tình dục cho lớp trẻ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hồn nhiên - Ảnh: Minh họa
Những giải pháp ngây ngô

Nguyễn Minh H học sinh lớp 11 của một trường ở Thanh Xuân lo sợ khi hơn một tháng nay không thấy có kinh nguyệt. Gặng hỏi mãi H mới cho biết, tháng trước đi dã ngoại cùng một hotboy của trường, vì muốn oai với bạn bè, anh chàng này đã là của mình nên H đã quan hệ mà không nghĩ ngợi gì.

Trước khi dã ngoại, H được cô bạn thân, mệnh danh là “chuyên gia tâm lý” của nhóm, tư vấn, nếu có lỡ thì sau đó phải rửa sạch vùng cấm, chịu khó bôi ớt vì như thế mới diệt được, nó không thể xâm nhập vào trong. Và để cho chắc chắn, nên uống thêm nước rau răm ép.

Về nhà H làm tất cả các phương pháp mà quân sư chỉ dạy nên khá yên tâm. Nhưng khi dùng que thử thì H thấy kết quả dương tính.

Phan Thị T (Bắc Ninh) cũng có  những chiêu độc không kém. Sau khi quan hệ với người yêu, thấy trong người khang khác, biết mình đã có bầu, T buộc thắt bụng lại, mỗi ngày đấm vào bụng cho đến khi không chịu đựng được mới thôi.

Phương pháp này cũng do cô bạn thân dày dặn tình trường mách. T yên tâm với phương pháp mà quân sư của mình mách “đến mình còn không chịu đựng được huống chi là cái thai, chắc chắn nó sẽ phải long ra thôi”.

Trong loạt bài “Giáo dục tình dục - Trách nhiệm thuộc về ai”, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng đã đặt ra một dấu hỏi lớn về trách nhiệm giáo dục kiến thức tình dục.

Sự quan tâm của giới trẻ về đời sống tình dục là rất lớn, thế nhưng gia đình, nhà trường lại chỉ đáp ứng được một phần rất hạn chế.

Họ tìm đến thế giới ảo và bạn bè. Thế nhưng thế giới ảo lại như một con dao hai lưỡi, có khi tiêm vào đầu óc họ những tư tưởng không lành mạnh. Còn bạn bè - nơi họ tìm đến nhiều nhất thì kiến thức cũng không khá hơn họ là bao nhiêu.

Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc ăn, uống nước rau răm sẽ phá được thai, cũng không có nghiên cứu nào cho rằng xát ớt vào vùng cấm sau khi quan hệ là tránh được việc có thai.

Tuy nhiên không chỉ có H, T mà còn vô vàn bạn trẻ khác nữa thiếu hiểu biết về tình dục. Thậm chí nhiều người có hiểu biết về đời sống xã hội nhưng những hiểu biết về chính cơ thể mình và đời sống tình dục lại rất ngây ngô.

Nguyễn Thị Bích A là sinh viên năm cuối của Đại học Hà Nội là một điển hình. Xinh xắn, đa tài, học hành giỏi giang, nhưng A không biết trong chu kì của mình khi nào quan hệ an toàn, và quá trình một em bé ra đời như thế nào. Và A cũng dính chuyện bi hài tương tự.

Cấp thiết lắm một chương trình giáo dục tình dục cho giới trẻ. Tuy nhiên ai giáo dục và giáo dục như thế nào lại không đơn giản.

Làm thế nào có thể  trang bị đầy đủ kiến thức cho lớp trẻ, để họ nhận thức được một cách toàn diện về vấn đề, thấy được vai trò của tình dục trong đời sống. Đồng thời có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho hành động của mình, vừa đảm bảo được sức khỏe, hạnh phúc và  phát triển tương lai, phù hợp với thuần phong mỹ tục? Chứ không phải là kiểu giáo dục để tránh hậu quả trước mắt như trường hợp của một phụ huynh kiên quyết bắt con mang bao cao su khi đi chơi cùng bạn trai.

Giáo dục không đúng cách cũng gây nên những hậu quả khôn lường. 

 Thành Huế
(thanhhue…@gmail.com)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá