Sự kiện: Trực tuyến du hoc

Giao lưu trực tuyến: Săn học bổng du học Mỹ

TPO - Đại diện của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) tại Việt Nam, cùng bốn bạn trẻ thuộc nhóm Vietabroader- đã và đang du học Mỹ, vừa có buổi tư vấn và trả lời trực tuyến trên Tiền Phong Online trong chương trình "Săn học bổng du học Mỹ".

Nguyễn Minh Nguyệt (ĐH Lake Forest Chicago, Mỹ):

Vietabroader có thể coi như một gia đình. Không chỉ là những thông tin trước và sau khi du học, mà là cả quá trình sống trong 4-5 năm du học rất dài, chính vì thế, Vietabroader đã giúp đỡ, chia sẻ rất nhiều thông tin cũng như giao lưu và thân thiết với mọi người.

Khi gặp khó khăn thì có thể hỏi và nhận được sự giúp đỡ của các thành viên trong diễn đàn Vietabroader.

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ:

Hai năm gần đây VA còn mở hội thảo về kinh doanh, những người đứng đầu trong các lĩnh vực thường đến hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm. Lớp thành viên đầu tiên của VA bắt đầu tốt nghiệp vì vậy VA muốn trở thành cầu nối cho các du học sinh muốn trở về tìm kiếm cơ hội lập nghiệp.

Ngoài ra cũng có hoạt động cho các em cấp 3 là VA Club để giúp các em năng động hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn để đến lúc nộp đơn du học sẽ có lợi hơn.

Tôi thấy sự khác biệt nhất giữa phong cách học ở Việt Nam và Mỹ là ở Mỹ tự do chọn lớp và ngành học, không thích có thể chọn ngành khác được. Đây là điều dễ hiểu ở bên Mỹ, còn ở VN điều này tương đối khó. Đây là sự khác biệt nhất mà tôi cảm nhận thấy.

Ngoài ra ở Mỹ việc tự học được các sinh viên và giảng viên rất coi trọng, sinh viên còn dễ dàng được học những gì mình thích và không học những gì mình không thích.

Phùng Tuấn Đức - ĐH Wesleyan, Mỹ

Phùng Tuấn Đức - ĐH Wesleyan, Mỹ:

Hoạt động chủ yếu nhất của Vietabroader là trên các diễn đàn với sự tham gia của 72.000 thành viên.

Hoạt động mới đây nhất của Vietabroader là đã tổ chức thành công Hội thảo Vietabroader “Chuyền đuốc” 2009 diễn ra vào ngày 17 và 18/7 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM.

Về cá nhân, tôi vừa kết thúc năm học thứ ba và bước sang năm học thứ 4 tại Đại học Wesleyan, Mỹ với học bổng Wesleyan Freeman.

Đây là một học bổng khá cạnh tranh. Trong 10 năm gần đây mỗi năm trường chỉ dành cho 1 đến 2 suất học bổng cho học sinh Việt Nam. Những người nhận được học bổng này thì học rất tốt và được trường rất khen ngợi.

Theo tôi biết, đa phần các anh chị khóa trước được nhận học bổng này hiện đang làm việc tại các công ty khá nổi tiếng tại Mỹ.

Và dưới đây là nội dung buổi giao lưu

Tôi muốn đi du học tại Mỹ, vậy xin hỏi tôi phải liên hệ với những cơ sở nào để được đáp ứng nguyện vọng tha thiết của tôi? (Khổng Mai Bích Ly, 16 tuổi, Số 14A (cũ) An Lạc II P Sở Dầu Q Hồng Bàng TP Hải Phòng)

Chị Trần Phương Linh: Bạn có thể liên hệ với văn phòng IIE tại TP Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội (C9 Giảng Võ) và Phòng Thông tin của Đại sứ quán Mỹ và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để biết thêm thông tin cụ thể.

Với IIE, chúng tôi là tổ chức độc lập phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ. IIE là nhà tư vấn giáo dục quốc tế với nhiều văn phòng đại diện trên thế giới.

Đến với IIE, các bạn có cơ hội tiếp xúc nguồn thông tin thư viện miễn phí, được tư vấn trực tiếp, cơ hội gặp gỡ với đại diện của các trường của Hoa Kỳ, cũng như tham gia những chương trình thảo luận, thuyết trình về các chủ đề giáo dục Hoa Kỳ.

Hàng năm, IIE cũng tổ chức những buổi triển lãm về giáo dục Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Năm nay, triển lãm giáo dục được tổ chức vào cuối tháng Chín. Để biết thông tin cụ thể, các bạn có thể truy cập vào trang web của IIE tại địa chỉ: http://www.iievn.org/.

1/ Mình muốn tìm học bổng du học Mỹ thì nên tìm ở đâu? Bạn có thể giới thiệu cho mình một vài học bổng thường cấp hằng năm cho học sinh Việt Nam hay không?

2/ Chi phí sinh hoạt ở Mỹ thường cao hơn những nước khác, vậy làm sao với những gia đình thuộc dạng "khá" có thể cho con em mình theo học bởi giành được học bổng toàn phần là rất khó, mỗi năm chỉ vài suất. Còn với những học bổng bán phần thì sao? Xin cảm ơn (Nguyễn Thanh Duy, 18 tuổi)

Hồ Lê Việt Hưng

Hồ Lê Việt Hưng: Đa số các học bổng của Mỹ đều được cung cấp trực tiếp bởi những trường đại học. Nếu bạn muốn xin học bổng toàn phần thì đa số các trường đại học lớn trong top 50 đều có học bổng toàn phần, như Harvard, Princeton, Wesleyan, Amherst, Colgate, ...

Còn học bổng bán phần thì rất nhiều, đa số các trường đại học lớn đều có những suất như vậy (từ 10.000 đến 20.000 USD/năm).

Nói chung với 10.000 USD/năm và sự quyết tâm thì ước mơ đi Mỹ là hoàn toàn có thế. Nước Mỹ có hơn 2000 trường đại học và cơ hội rất nhiều.

Điều quan trọng nhất là bạn phải chịu khó tìm tòi qua mạng Internet, đặc biệt là trang Vietabroader.

Nguyễn Minh Nguyệt: Ngoài những suất học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp, thì phần lớn du học sinh Mỹ đều đi theo sự hỗ trợ kinh tế của gia đình và học bổng do từng trường cấp.

Nếu bạn muốn tìm học bổng du học Mỹ, các bạn có thể tham gia các chương trình của Chính phủ hoặc tìm hiểu các trường ở Mỹ để xin cấp học bổng.

Chi phí cho việc ăn ở và học tại Mỹ thường rất cao. Trong trường hợp của Nguyệt, thì một năm, riêng tiền học và ăn ở mất khoảng 50 ngàn đô, thế nên nếu chỉ được học bổng bán phần, thì chi phí để gia đình chu cấp sẽ rất lớn bạn ạ.

Nguyễn Minh Nguyệt

Cho em hỏi chị Nguyệt. Chị học Toán và Kinh tế nghĩa là học 2 phần luôn ạ ? Hay toán kinh tế? Em là học sinh khiếm thị (nhược thị) của trường Nguyễn Đình Chiểu Tp HCM, em học rất tốt khối A (HSG 12 năm) và em đang muốn học ngành của chị. Có gì khó khăn không? Trường nào giúp đỡ nhiều cho HS khiếm thị? (Đặng Triệu Phương, 17 tuổi, 18A Nguyễn Thái Học, p1,Bình Thạnh)

Nguyễn Minh Nguyệt: Chào Phương, rất vui được trò chuyện với em.

Ở Mỹ, chị đang học cả hai bằng Toán và Kinh tế cùng lúc chứ không phải học Toán kinh tế em ạ. Đó là một ưu điểm khi du học tại Mỹ.

Ở đây, sinh viên có thể học hai văn bằng trong cùng một trường và trong cùng một thời điểm.

Phần lớn các trường đại học tại Mỹ đều chào đón tất cả sinh viên, và những sinh viên khuyết tật đều có sự hỗ trợ rất lớn từ trường học, từ cơ sở vật chất đến các vấn đề khác. Nên Phương hoàn toàn có thể yên tâm nhé!

Hiện nay, em đã hoàn tất chương trình học phổ thông trung học. Nguyện vọng của em là được du học tại Mỹ và ba mẹ em đang định cư tại Hoa Kỳ. Vậy, đó có phải là một trở ngại lớn khi phỏng vấn xin cấp visa không?

Anh chị có biết những trường hợp nào tương tự như của em mà đã xin được visa không? Giúp em với! Em chân thành cảm ơn! (trần thanh Bình, 17 tuổi, 58/35 Nguyễn Trọng Trí, Bình Tân, tp HCM)

Chị Trần Phương Linh: Hiện nay, nhân viên lãnh sự quán quyết định việc có cấp visa theo học tại Hoa Kỳ hay không, dựa trên ba tiêu chí sau:

- Năng lực học tập của bạn thể hiện qua điểm tổng kết, điểm các bài thi chuẩn hóa.

- Khả năng tài chính.

- Cam kết quay trở lại Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tập.

Nếu như bạn đáp ứng tốt ba tiêu chí trên, việc được cấp visa sẽ gặp thuận lợi.

Tôi muốn du học ở Mỹ. Vậy cần những điều kiện và thủ tục gì? Mong các bạn tư vấn giúp. (Ngô Thị Mỹ Linh, 17 tuổi, Trường THPT Tiêu La).

Chị Trần Phương Linh: Trước hết, bạn phải đáp ứng được yêu cầu về đầu vào của trường định theo học. Bạn phải tham gia thi các bài thi chuẩn hóa. Đối với bậc đại học, bạn phải thi TOEFL, SAT I/II.

Tiếp theo, bạn nộp đơn xin học. Mẫu đơn thường được công bố trên trang web của trường hoặc có thể dùng mẫu đơn "common application".

Bạn phải viết bài luận kèm theo thư giới thiệu và tờ khai chứng minh khả năng tài chính của bản thân, gia đình. Ngoài ra, bạn phải có giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT.

Sau khi được trường chấp nhận, bạn tiếp tục tiến hành những thủ tục xin visa và sau đó, bạn có thể chuẩn bị để lên đường du học.

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ

Làm thế nào để hoạt động ngoại khoá nổi bật trên Application?

Nếu như common application không đủ để ghi hết các hoạt động ngoại khoá thì có nên làm resume không?

Làm thế nào để hiểu được character của một trường?

Các website nào là đáng tin cậy để tìm hiểu về các trường ngoài websites của riêng các trường?(efforts, 18 tuổi, Hanoi)

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ: Hoạt động ngoại khóa phải chọn hoạt động kéo dài, em phải bỏ công sức vào, em được giải hoặc làm chức vụ như trưởng nhóm, làm bí thư.

Không nên nói quá nhiều hoạt động dàn trải mà không có hoạt động nào thực sự nổi bật.

Nếu common application mà không đủ thì em nên chọn những hoạt động nào quan trọng nhất. Những hoạt động còn lại nếu muốn có thể cho thêm vào phần Additional Information.

Nếu em gửi resume thì không được dài quá một trang.

Để hiểu được character của một trường rất khó, em phải nói chuyện nhiều với người đang học trong trường và chịu khó tìm hiều thật nhiều thông tin càng tốt.

Cách hay nhất để làm là lên google và đánh tên trường và đọc những trang web hiện lên. Các website đáng tin cậy để tìm hiểu về các trường là http://www.collegeconfidential.com, www.collegeboard.com

1. Một cách thẳng thắn, tìm học bổng du học Mỹ dễ hay khó?

2. Với chương trình MBA, có nhiều cơ hội thực sự không? Bí quyết?(NA Tuan, 30 tuổi, Hoang Quoc Viet - HN)

Nguyễn Minh Nguyệt: Ở nước Mỹ có hơn 4 nghìn trường đại học. Để nói là xin học bổng Mỹ là khó hay dễ thì rất khó.

Tuy nhiên, bất cứ trường nào cũng đều muốn có những học sinh ưu tú nhất và họ sẵn sàng giúp đỡ về kinh tế dưới hình thức học bổng.

Với MBA sẽ là hoàn toàn có cơ hội cho những sinh viên thực sự xuất sắc.

Chị Trần Phương Linh

Em đang là sinh viên năm 2, hiện tại em đang làm hồ sơ đi du học Mỹ, cho em hỏi việc em đang là sinh viên có gây khó khăn gì trong việc xin visa không? Nếu cả em và em gái em cùng đi du học thì xin visa có dễ không? Em cảm ơn.(TL, 20 tuổi, CR)

Chị Trần Phương Linh: Nếu đang học năm thứ hai đại học, khi xin học tại một trường đại học của Hoa Kỳ, bạn sẽ xin dưới dạng học chuyển tiếp (transfer). Miễn là trường đại học tại Hoa Kỳ chấp nhận những tín chỉ bạn đã học ở Việt Nam .

Như tôi đã trả lời ở phía trên, việc xin visa dựa trên ba tiêu chí: năng lực học tập, khả năng tài chính và cam kết quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học, nên việc bạn là sinh viên, cũng như hai anh em bạn cùng đi du học sẽ không ảnh hưởng đến việc xin visa. 

Nhờ các bạn trẻ tư vấn: điều kiện và bí quyết để nhận được học bổng đại học ở Mỹ hoặc Úc (cho con gái tôi năm nay học lớp 11 trường chuyên ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội).
(Thuy, 38 tuổi,
tongthuthuy1971@yahoo...)

Hồ Lê Việt Hưng: Điều kiện để nhận được học bổng ở Mỹ, đặc biệt là các học bổng toàn phần và bán phần ở các trường đại học danh tiếng, cần có điểm thi SAT và TOEFL, bài luận, thư giới thiệu của các thầy cô giáo, hoạt động ngoại khóa.

Cần phải chú ý là nước Mỹ có hơn 4000 trường đại học và mỗi trường có những điều kiện khác nhau.

Điều quan trọng nhất là bác cần nên khuyến khích em dành nhiều thời gian tự tìm hiểu trên mạng internet bằng cách vào trang web các trường đại học, các diễn đàn của du học sinh như Vietabroader, CollegeConfidential, ... các cổng thông tin như Collegeboard (http://www.collegeboard.com/), Princeton Review (http://www.review.com/).

Bí quyết để giành được học bổng, theo bản thân cháu, là phải tận dụng tối đa mạng internet để tìm hiểu các trường đại học và liên lạc với các du học sinh để tìm hiểu thêm thông tin.

Phùng Tuấn Đức: Việc xin học bổng Mỹ là một quá trình khá dài và đòi hỏi nhiều công sức.

Bắt đầu từ bây giờ bác nên cho con gái theo học các khóa TOEFL, SAT 1&2, bắt đầu công việc tìm hiểu và chọn lựa trường ĐH.

Ở Mỹ có rất nhiều trường ĐH vì vậy để tìm được một trường có ngành nghề phù hợp với mình cũng phải mất một số thời gian. Các website hữu ích như: http://www.vietabroader.org/http://www.collegeboard.com/.

Bên cạnh đó, bác nên cho con gái tham gia vào các hoạt động ngoại khóa khác chứ không nên tập trung hoàn toàn vào việc học vì các phòng tuyển sinh coi trọng các học sinh toàn diện.

Ví dụ như các học sinh có bảng điểm rất đẹp, điểm các bài thi chuẩn hóa rất cao tuy nhiên lại không có các hoạt động khác thì đôi khi lại khó được nhận hơn các bạn khác năng động hơn.

Luận văn cũng là một phần rất quan trọng trong việc xin học bổng ở Mỹ nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Có thể có rất nhiều học sinh có điểm thi như nhau, các hoạt động ngoại khóa như nhau, tuy nhiên để có được một hồ sơ nổi bật và ấn tượng thì phải thể hiện bản thân mình qua bài luận.

Bài luận văn là nơi bạn có thể bộc lộ con người mình, tính cách của mình để cho các nhà tuyển sinh thấy được sự khác biệt của bạn và nhận bạn vào trường. Vì thế bạn nên tìm hiểu các topic cho luận văn và bắt đầu suy nghĩ từ bây giờ.

Điều cuối cùng là kỹ năng phỏng vấn bởi có một số trường trước khi trao học bổng có thể tổ chức phỏng vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp. Bạn nên trau dồi kỹ năng nghe nói cũng như cách "quảng cáo" về bản thân.

Anh chị có thể tư vấn cho em thêm về viêc xin miễn tiền nộp hồ sơ khi đăng kí vào đại học (fee waiver) được không ạ? (Trần Bảo Trung, 17 tuổi, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội)

Bạn Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ: Em nhờ giáo viên viết một thư bằng tiếng Anh giải thích về hoàn cảnh gia đình em nói rằng việc nộp tiền hồ sơ sẽ làm bất lợi về mặt kinh tế với gia đình em và xin được miễn. Sau đó nhờ giáo viên kí và gửi kèm cùng với hồ sơ.

Phùng Tuấn Đức

Cho mình hỏi:

1/ mình muốn tìm học bổng du học mỹ thì nên tìm ờ đâu. Bạn có thể giới thiệu cho mình một vài học bổng thường cấp hằng năm cho học sinh việt nam hay không?

2/ chi phí sinh hoạt ở mỹ thường cao hơn những nước khác, vậy làm sao với những gia đình thuộc dạng "khá" có thể cho con em mình theo học bởi giành được học bổng toàn phần là rất khó, mỗi năm chỉ vài suất, nên với những học bổng bán phần thì sao? Xin cảm ơn... (Nguyễn thanh duy, 18 tuổi, mecan06_12_91@yahoo.com)

Phùng Tuấn Đức: Theo mình muốn tìm thông tin về du học Mỹ thì nên lên diễn đàn Vietabroader (http://vietabroader.org/). Ở đây sẽ có đầy đủ các thông tin về việc chuẩn bị đi du học đồng thời trên diễn đàn có rất nhiều các bạn học sinh đã đạt những học bổng toàn phần và họ có thể cung cấp nhiều thông tin bổ ích.

Phần lớn các trường ĐH bên Mỹ đều có học bổng cho học sinh quốc tế. Đặc biệt là các trường hàng đầu của Mỹ đều có các suất học bổng giá trị lớn từ 90% đến 100%.

Về khoản chi phí sinh hoạt nếu bạn đi làm trong trường thì sẽ đủ khả năng để chi trả. Đa phần các trường đều tạo cho sinh viên trong trường đi làm các công việc như trông coi thư viện, trông phòng tập thể thao, làm việc cho phòng tuyển sinh, phòng kỹ thuật...v.v.

Học bổng bán phần ở Mỹ cũng khá nhiều vì các trường cũng chủ động trong việc tuyển thêm học sinh quốc tế. Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần đầu tư một khoản thời gian, công sức cho việc chuẩn bị tiếng Anh cũng như hồ sơ của mình, làm quen dần với kỳ thi như TOEFL, SAT1&2, các hoạt động ngoại khóa và chuẩn bị viết các bài luận.

Lời khuyên của mình là bạn phải cố gắng hết sức để xin vào các trường cho học bổng toàn phần vì như vậy cơ hội đạt được các học bổng bán phần cũng nhiều hơn. Nếu bạn chỉ dành công sức để xin học bổng bán phần thì đôi khi hồ sơ cũng không đủ ấn tượng. Nói chung phải đặt ra mục tiêu cao để cố gắng.

Em thực sự rất muốn có cơ hội học tập ở nước ngoài nhưng tài chính không cho phép. Nhưng khi em muốn apply 1 học bổng, hầu hết các trường đều yêu cầu ứng viên đã tham gia nhiều hoạt động xã hội. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho em và nhiều bạn sinh viên khi chưa có cơ hội tham gia nhiều các hoạt đông xã hội.

Vậy em muốn hỏi liệu có cơ hội nào đó cho chúng em khi muốn đạt được học bổng Mỹ mà không cảm thấy mất tự tin khi chưa tham gia các hoạt đông xã hội nào? (Ngoc Minh, 20 tuổi, Ha Noi)

Chị Trần Phương Linh: Tham gia hoạt động xã hội chỉ là một trong những yếu tố để các trường đại học Hoa Kỳ xem xét cấp học bổng.

Tiêu chí hàng đầu vẫn là năng lực học tập của bạn. Ngoài ra, bài luận, thư giới thiệu cũng là những tiêu chí vô cùng quan trọng.

Thực tế, có nhiều bạn học sinh giành được học bổng nhờ kết quả học tập xuất sắc của bản thân.

Anh chị có thể tư vấn cho em về việc xin học bổng du học ngành Y , Dược, hoặc ngành Sinh học không ạ?

Em năm nay nghỉ hè là lên lớp 11 em bị năm lớp 10 do y chỉ học môn tự nhiên không học bài môn xã hội nên GPA chỉ được 7,8, em nghe mấy anh chị ở VA là cơ hội sẽ rất mong manh, em lo lắm. Mong anh chị chỉ bảo cho !

Về tiếng Anh thì hiện tại em chưa có gì cả nhưng em đã lên lịch khá "dã man" cho mình ! Mong nhận được sự chỉ bảo của anh chị! Nếu không làm phiền mong anh chị nào có thể tư vấn trực tiếp cho em qua yahoo: trung_nguyen1412.

Em cảm ơn ạ! (Nguyễn Minh Trung, 16 tuổi, P154 khu phố 7 Thành phố Biên Hòa Tỉnh Đồng Nai)

Nguyễn Minh Nguyệt: Tại nước Mỹ, để học ngành Y Dược thì Trung cần hoàn tất 4 năm đại học rồi lên cao học, xong mới được cấp bằng Y Dược.

Tổng cộng quá trình học lên đến 8-10 năm. Chứ không có cách nào có thể xin được học bổng ngành Y, Dược trước khi em hoàn thành 4 năm đại học được em ạ.

Em còn hơn 1 năm để chuẩn bị. Kết quả năm học lớp 11 là quan trọng nhất trong việc xin học và xin học bổng tại Mỹ.

Các anh chị có thể cho em hỏi: Năm nay em tham gia chương trình giao lưu văn hóa ở Cali. Vậy khi em đăng kí vào các trường đại học của bang này thì em sẽ được tính là học sinh trong bang hay ngoài bang. Và em có đuợc hưởng mức học phí của học sinh trong bang( in-state) hay không?(Trần Bảo Trung, 17 tuổi, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội)

Bạn Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ : Theo mình được biết, em phải là công dân Mỹ hoặc đã định cư ở Mỹ, sống ở Cali mới được tính là học sinh trong bang.

Em đi theo diện giao lưu văn hóa vẫn tính là học sinh ngoài bang và không được tính học phí học sinh trong bang.

Để có được học bổng THPT, tôi cần có những điều kiện gì trước tiên?(Do Quoc Huy, 16 tuổi, 4 ngách 97/12 phố Khương Trung Hà Nội)

Chị Trần Phương Linh: Bậc học THPT thường có rất ít học bổng cho sinh viên quốc tế, nếu có thì rất cạnh tranh. Điều kiện đầu vào của các trường THPT là các bài thi TOEFL và/hoặc SSAT.

Vào ngày 31/7, tại văn phòng của IIE Hà Nội, C9, Giảng Võ, sẽ có buổi nói chuyện về cơ hội học tập ở bậc THPT tại Hoa Kỳ, do những học sinh đã giành được học bổng hoặc đang chuẩn bị lên đường du học Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm.

Nếu quan tâm, bạn có thể vào trang web của IIE để tham dự.

Cho em hỏi có phải muốn vào trường đại học nào của Mỹ cũng phải viết bài luận không ạ? Nội dung các bài luận thường về cái gì? Tiêu chuẩn các bài luận?(NLN, 17 tuổi, zozo.donald@yahoo.com.vn)

Nguyễn Minh Nguyệt: Phần lớn các trường đại học ở Mỹ chấp nhận Common Application (bộ hồ sơ xin học chung cho phần lớn các trường) trong đó có yêu cầu bài luận. Nội dung thay đổi theo năm, em có thể lên trang https://www.commonapp.org/ để biết thêm nhé.

Hồ Lê Việt Hưng: Theo anh được biết du học trường nào bên Mỹ cũng cần có bài luận vì bài luận là điều duy nhất trong hồ sơ phản ánh được con người của em bên cạnh những con số điểm thi và điểm trung bình các môn...

Nhiều người nghĩ, bài luận là để thể hiện khả năng viết, điều này chỉ đúng 1 phần. Em nên tận dụng cơ hội này để làm nổi bật những điểm mạnh của con người em, tránh sa đà vào lối hành văn quá hoa mỹ, dài dòng.

Nếu em là người thích phiêu lưu, mạo hiểm hay trầm tính thì cũng đừng ngại ngần thể hiện cái "tôi" của mình.

Ngoài ra em cần chú ý rằng mỗi trường đại học bên Mỹ đều có nét văn hóa riêng và họ thích các ứng viên phù hợp với văn hóa đấy.

Vì bài luận là 1 bộ phận rất quan trọng của hồ sơ mà nhiều khi viết văn phải có cảm hứng nên anh khuyên em nên dành càng nhiều thời gian càng tốt.

Anh biết nhiều trường hợp viết bài luận trước thời hạn nộp đơn từ 3 tháng đến 1 năm. Viết xong em nên đưa cho những người có kinh nghiệm hơn góp ý và sửa các lỗi ngữ pháp chính tả.

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ

Em chào các anh chị ạ! Em đang là thành viên của VA em đang tìm hiểu về việc du học ngành Y khoa hoặc Dược ạ!

Em có biết trường Virgina Commonwealth Univéity khá tốt cho ngành này mong anh chị chỉ bảo cho!

Em năm nay là lên lớp 11 GPA lớp 10 không được cao lắm chỉ 7.8 thôi. Mong anh chị cho lời khuyên GPA lớp 10 em thế thì có "vô vọng" xin học bổng không ạ?

Cảm ơn anh chị! (Nguyễn Minh Trung, 16 tuổi, Biên Hòa Đồng Nai)

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ: Khi ta nhìn vào GPA người ta sẽ nhìn xem có thay đổi gì trong GPA không.

Nếu điểm lớp 10 của em không được cao mà điểm của lớp 11,12 của em cao hơn thì người ta vẫn tính em có nỗ lực để cải thiện điểm của mình.

Cùng với hồ sơ nếu điểm các kì thi như toefl, sat cũng tốt thì GPA lớp 10 cũng không quan trọng lắm trong việc quyết định.

Con gái tôi muốn xin học bổng giao lưu văn hoá của Mỹ cần những điều kiện gì?(lê phương lan, 52 tuổi, khu tập thể kim liên)

Chị Trần Phương Linh: Để biết thông tin cụ thể của các chương trình giao lưu văn hóa, bạn có thể truy cập vào trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam: http://www.vietnamese.vietnam.usambassy.gov/.

Những điều kiện cần và đủ để học sinh Việt Nam sau khi đã tốt nghiệp đại học loại khá và giỏi được học Thạc sỹ tại Mỹ. (Hoàng Anh Tuấn, 25 tuổi, 25 Trần Phú TP Thanh Hoá)

Chị Trần Phương Linh: Bạn sẽ phải tham gia hai bài thi chuẩn hóa GRE/GMAT và TOEFL.

Bạn cũng phải chuẩn bị những giấy tờ như bảng điểm, đơn xin học, bài luận, thư giới thiệu, giấy tờ chứng minh tài chính.

Chị Trần Phương Linh

Mình là sinh viên năm 4 khoa quản lý công nghiệp ĐHBK TpHCM, điểm trung bình các môn 7.5, TOEFL IBT 82.

Cho mình hỏi có thề liên hệ với các trường và tổ chức nào để tìm được học bổng thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh , các tiêu chí cần có để có thể nhân được học bổng .

Thank and best regards (Phạm Lê Minh, 22 tuổi, redwindsg@gmail.com)

Nguyễn Minh Nguyệt: Rất tiếc là phải nói thật với bạn rằng điểm trung bình của bạn như thế là chưa đạt để có thể xin được học bổng ở những trường danh giá.

Có lẽ sẽ vẫn có những trường sẵn sàng nhận bạn, tuy nhiên khả năng được học bổng là không cao.

Khi đi du học ở trường ĐH công của Mỹ thì cá nhân phải mang theo những gì ? (vu ha, 23 tuổi, Ha noi)

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke, Mỹ: Trước khi đi cần xem điều kiện khí hậu nơi mình đến như thế nào, xem nhiệt độ mùa đông xuống bao nhiêu độ để mang quần áo tương ứng và chú ý ở bên kia hay có những sự kiện mà có quy định y phục riêng thì lời khuyên bạn luôn chuẩn bị một hoặc nhiều bộ váy hoặc vest cho các buổi trang trọng.

Dưới đây là đường link đến danh sách đầy đủ hơn: http://www.hn-ams.org/forum/showthread.php?t=33151.

Nguyễn Minh Nguyệt: Ý của bạn hỏi là mang theo đồ đạc gì trong hành lý? Như Nguyệt, khi đi học, đã chuẩn bị rất nhiều quần áo ấm vì ở Chicago rất lạnh, mang những món ăn từ VN sang cũng rất quan trọng như mỳ, cháo, ruốc... Rồi giày dép cũng rất quan trọng vì ở Mỹ bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều.

Những lúc nhớ nhà, thì chỉ thèm các món ăn Việt đơn giản như thế thôi. Không nên mang những đồ nặng như văn phòng phẩm, sách báo, từ điển hoặc chăn gối.

Còn về giấy tờ nhập học, phải có hộ chiếu, i20, và các giấy tờ về y tế.

Nguyễn Minh Nguyệt (áo đen)

Điểm trung bình môn của em là 8,5 , liệu có đủ điều kiện tham gia học bổng du học ko? Nếu được thì phải làm những gì để nộp đơn xin tuyển.

Em có nguyện vọng theo học ngành quản trị kinh doanh tại Mỹ. Mong các anh chị tư vấn giúp em.

Cảm ơn mọi người. (Huy Hoàng, ĐÀo tuổi, Đào Dương, Ân Thi, Hưng Yên)

Nguyễn Minh Nguyệt: Vì bạn không nói là bạn đang học lớp 11 hay 12 nên Nguyệt không biết hỗ trợ thông tin như thế nào cho bạn. Nếu bạn đang học lớp 12 rồi thì Nguyệt sợ sẽ khó kịp thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Nhưng nói chung điểm trung bình của bạn không phải kém, tuy nhiên để cạnh tranh giành học bổng thì điểm trung bình phải cao hết mức có thể.

Ngoài ra cần khả năng tiếng Anh xuất sắc cộng với những thành tích hoạt động ngoại khóa đa dạng.

Đầu tháng 1 năm 2010 tôi hoàn thành chương trình cao đẳng tài chính Ngân Hàng tại SINGAPORE tôi muốn chuyển tiếp sang UC hoặc Mỹ thì làm sao, học phí bao nhiêu ? (Phạm Thị Thanh Dung, 20 tuổi, 556 Lê Hồng Phong P10 Q10)

Trần Phương Linh: Trước hết, để biết bạn có thể chuyển tiếp sang một trường đại học Hoa Kỳ để hoàn tất chương trình đại học hay không, bạn phải liên hệ trực tiếp với trường tại Hoa Kỳ, hỏi những tín chỉ học tại Singapore có được chấp nhận không.

Nhìn chung, ở bậc đại học, chi phí học tập dao động từ: 20.000 đến 30.000 USD một năm đối với trường công và 30.000 đến 40.000 USD một năm đối với trường tư.

Một câu hỏi nữa em muốn hỏi chị Minh Nguyệt. Em được giới thiệu chị đang dạy một lớp học tiếng Anh online miễn phí, em không biết chị làm thế nào để có thể vừa học, vừa đi làm lại vừa dạy học được?

Lớp học của chị có nhiều học viên đủ các lứa tuổi, có khó khăn không khi họ cùng học với nhau?

Đối với học viên lớn tuổi thì chị có gặp khó khăn không khi dạy họ?(Thu Hoa, 18 tuổi, hoa_nguyen5683@yahoo.com)

Nguyễn Minh Nguyệt: Chào Hoa, cảm ơn em đã quan tâm và biết "đầy đủ" thông tin về chị. ^^

Thực ra, quan trọng nhất là cách sắp xếp thời gian hợp lý thì sẽ có thể làm được nhiều việc hơn. Chị dạy tiếng Anh miễn phí với mong muốn có thể giúp đỡ những người bạn trên đất nước mình có nhiều cơ hội hơn khi tiếp xúc với ngôn ngữ quốc tế này.

Học viên bé nhất là 11 tuổi, và học viên lớn nhất là 45 tuổi, nhưng theo chị, họ đều có quyết tâm rất lớn khi tham gia học, chính vì vậy ai cũng nỗ lực hết mình.

Chị không gặp bất cứ khó khăn nào Hoa ạ.

Nhờ các bạn chỉ giúp cách săn học bổng trực tiếp trên mạng. Trân Trọng! (Nguyễn Văn Ổn, 48 tuổi, 585 Tạ Quang Bửu)

Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ: Các học bổng của Mỹ là do các trường Đại học trực tiếp cấp nên xin học bổng rất phức tạp.

Việc đầu tiên cần làm là tìm danh sách tên các trường cấp học bổng và tìm xem các yêu cầu của trường là gì, từ đó dựa vào đó để làm hồ sơ.

Em nghe nói chị Nguyệt là người biết đến 5 ngoại ngữ lại biết chơi đàn piano từ rất nhỏ, những lợi thế đó có giúp cho chị đạt được học bổng cao ở Mỹ không?

Em sợ mình không biết nhiều như chị thì sẽ khó khăn hơn? (Thu Ho, 18 tuổi, hoa_nguyen5683@yahoo.com)

Nguyễn Minh Nguyệt: Chào em, cảm ơn em vì đã "ca ngợi" chị. Chính xác luôn, tất cả những gì em nói đều là câu trả lời của chị. ^^

Nền giáo dục nước Mỹ đánh giá rất cao sự hoàn thiện của mỗi cá nhân. Sự hiểu biết về nghệ thuật và đa dạng về văn hóa rất được coi trọng trong quá trình tuyển sinh.

Tôi đang học ở University of Houston Downntown. Tôi mới học năm thứ nhất. Tôi lựa ngành là Pharmacy. Làm ơn chỉ cho tôi học bổng nào tôi có thể xin để bớt chút tiền học phí. Cám ơn nhiều. My email: dangbachlien@hotmail.com (Dang BachLien, 20 tuổi, 231 Dell Dale # 4, Channelview, TX, USA)

Chị Trần Phương Linh: Tốt nhất, bạn nên liên hệ với cố vấn học tập hoặc phòng sinh viên quốc tế để có thông tin về các chương trình học bổng tại trường.

Vì có thể, các trường sẽ có học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt ở năm thứ nhất.

Tôi hiện có con trai đang vào lớp 1 tại một trường tư thục của Hà Nội. Mặc dù biết mọi người có thể nói tôi quan tâm tới vấn đề này hơi sớm, tuy nhiên tôi vẫn muốn các bạn chia sẻ một định hướng đúng đắn nếu có thể từ kinh nghiệm của bản thân.

Tôi rất muốn con trai tôi đi du học bằng học bổng, tất nhiên là sau này. Để đạt được điều đó tôi nên bắt đầu như thế nào và hướng cháu vào những mục tiêu gì?

Rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn. Xin cảm ơn nhiều! (Dã Thảo, 32 tuổi, Hà Nội)

Phùng Tuấn Đức: Nếu con bác mới học lớp 1 thì điều quan tâm duy nhất bây giờ là tập trung cho việc học tiếng Anh. Không phải là các lớp học ngữ pháp mà chủ yếu là các lớp tiếng Anh giao tiếp để cho em quen thuộc hơn với tiếng Anh.

Một số trung tâm tốt có thể kể đến là Apollo, Language Link... Nếu chuẩn bị từ bây giờ thì đến lúc nộp hồ sơ cũng sẽ không phải e ngại nhiều các bài thi chuẩn hóa về tiếng Anh.

Bên cạnh đó, bác nên cho con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như thể thao, âm nhạc và các hoạt động tình nguyện về sau vì một bộ hồ sơ đẹp bao gồm cả bảng điểm và nhiều hoạt động tích cực, không nên bắt em học quá nhiều.

Bác cũng có thể tìm hiểu dần về hệ thống giáo dục bên Mỹ cũng như các trường ĐH mà bác muốn cho con bác vào.

Không có ai hiểu con cái mình bằng phụ huynh nên khi chọn được một trường phù hợp thì các bác sẽ giúp được cho em rất nhiều, các bác sẽ biết được khả năng của em ra sao, có thiên hướng về ngành gì, những quan tâm của em thế nào để từ đó có thể chọn ra từ hơn 4.000 trường ĐH của Mỹ khoảng 20 trường để nộp hồ sơ.

Em hiện đang là sinh viên năm nhất trường đại học kinh tế. Cho phép em hỏi về những điều kiện nếu như muốn nhận được học bổng du học Mỹ trong năm hoc thứ hai này. Em xin cám ơn! (Lê Thu Trang, 19 tuổi, Tĩnh Gia Thanh Hoá)

Bạn Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ: Điều đầu tiên là em phải tìm được danh sách các trường em muốn nộp đơn vào và xem các trường có yêu cầu gì, sau đó thi các kì thi toefl và SAT.

Cùng lúc đó em phải chuẩn bị viết các bài luận và các hoạt động ngoại khóa để đưa vào hồ sơ.

Hạn nộp đơn thường là đầu và giữa tháng 1 và mỗi trường có một hạn nộp đơn riêng vì thế em cần xem kĩ trên website của trường.

Xin bạn Hưng cho biết bạn có học bổng tại LSE hay không?(Hoàng, 25 tuổi, Ha noi)

Hồ Lê Việt Hưng: Mình có học bổng đại học toàn phần của Colgate nhưng không có học bổng thạc sĩ trực tiếp của trường LSE vì quá trình xin học bổng thạc sĩ khó hơn học bổng đại học khá nhiều. 

Mình đã làm việc cho tập đoàn Citigroup ở Mỹ và được công ty hỗ trợ.

Tôi đang là thạc sỹ kỹ thuật tại Việt Nam, muốn học tiếp lên tiến sỹ tại một đơn vị khoa học có truyền thống và môi trường tốt để có thể nâng cao khả năng bản thân. Vậy tôi xin hỏi phải có những bằng cấp gì, xin nộp hồ sơ ở đâu, cách thực hiện như thế nào, v.v.. (Hoang Ba Son, 35 tuổi, Phutho)

Trần Phương Linh: Để có được cái nhìn toàn diện về các bước phải chuẩn bị cho việc du học, bạn nên tới văn phòng của IIE hoặc truy cập vào trang web của IIE (http://www.iievn.org/) để tìm thông tin hoặc xin tư vấn.

Nhìn chung, quá trình xin học đòi hỏi mỗi cá nhân phải chủ động, từ việc chọn lựa trường phù hợp với năng lực, chuẩn bị hồ sơ, cũng như nộp hồ sơ.

Bạn có thể tự làm tất cả những khâu này mà không cần tới những trung tâm tư vấn du học.

Em đang học phổ thông chuyên xếp loại khá có thể xin học bổng được không. (Thảo trang, 16 tuổi, bình phước)

Bạn Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ : Một hồ sơ xin vào đại học của Mỹ không chỉ nhìn vào điểm số của em mà còn nhìn vào nhiều điểm khác như hoạt động ngoại khóa, bài luận.

Việc em đang học phổ thông chuyên và loại khá chỉ là một yếu tố mà em còn cần rất nhiều yếu tố khác để xin được học bổng của Mỹ.

Một hồ sơ tốt mà có điểm thi lớp cao, điểm các kì thi Toefl hoặc SAT cao, hoạt động ngoại khóa nổi bật và bài luận hay thì thường được các trường dễ chấp nhận hơn.

Em nên xem các yếu tố khác của em như thế nào để quyết định.

Em năm nay là sinh viên năm thứ nhất của một trường đại học, ước mơ du học đã có từ năm cấp 3 nhưng do vấn đề tài chính của gia đình hạn chế và em còn một băn khoăn nữa về trình độ tiếng Anh của mình . Em chưa học qua các chương trình như TOEFL hay IELTS... và khả năng giao tiếp tiếng anh của em cũng hạn chế :((.

Vậy làm thế nào để em có thể có được 1 suất học bổng toàn phần nếu như yêu cầu tiếng Anh quá cao. Điều thứ 2 nữa là em nghe nói thì không chỉ thi riêng tiếng Anh mà còn thi những môn như toán . lý ... bằng tiếng Anh nữa phải không ạ. em xin chân thành cảm ơn :) (ju_ju, 19 tuổi, hà nội)

Phùng Tuấn Đức

Phùng Tuấn Đức: Thật sự mà nói thì để đạt được học bổng toàn phần của Mỹ thì em phải trau dồi tiếng Anh của mình.

Đúng là khi nộp hồ sơ vào trường ĐH ở Mỹ thì sẽ phải thi một số môn khác bằng tiếng Anh trong đó có thể có Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Lịch sử...

Việc này có thể mất một thời gian nhưng sẽ là điều hoàn toàn cần thiết vì em không chỉ là xin học bổng mà xác định sang bên kia sẽ phải theo học các môn bằng tiếng Anh cũng như giao tiếp với bạn bè, giáo viên bằng tiếng Anh. Theo anh em nên tìm hiểu các lớp luyện thi TOEFL, SAT và theo học các lớp tiếng Anh giao tiếp.

Một trong  những kinh nghiệm của anh khi học tiếng Anh là nghe các bản tin trên các kênh tiếng Anh hoặc Mỹ, xem các phim nguyên bản của Hollywood và tập nói theo đồng thời có thể tìm một người bạn thân có thể thường xuyên nói chuyện với mình bằng tiếng Anh.

Em đang có ý định theo học ngành Quản trị khách sạn, với kinh nghiệm của mình anh chị có thể cho em biết trường nào tại Mỹ có thế mạnh hơn cả trong ngành này. Em xin cảm ơn (Vũ Linh, 18 tuổi, 59 Chùa Láng)

Nguyễn Minh Nguyệt: Nói thật với Linh đây là ngành không phổ biến ở Mỹ. Theo Nguyệt biết những người theo học ngành Quản trị khách sạn sẽ chọn các nước châu Âu để du học.

Anh chị ơi điểm GPA có phải là cơ sở chính để quyết định việc mình được học bổng hay không ạ? GPA mà không cao thì khó xin học bổng lắm phải không ạ ?

Em muốn du học ngành Sinh hóa_để chuẩn bị xin vào Y ạ, thì nên chọn trường nào thì tốt và rộng rãi trong việc cho học bổng ạ?(Nguyễn Minh Trung, 16 tuổi, trung_nguyen1412@yahoo.com)

Hồ Lê Việt Hưng: Điểm GPA là 1 yếu tố quan trọng, có thể nói là tương đương với các yếu tố khác trong bộ hồ sơ như điểm SAT, bài luận... Nếu điểm GPA của em thấp em nên tìm cách bù đắp bằng điểm SAT cao, hoạt động ngoại khóa hay thư giới thiệu của thầy cô giáo.

Học Y ở Mỹ rất vất vả và ít học bổng nên bạn cần chú ý điều này khi chọn ngành. Đa số các trường Đại học hàng đầu của Mỹ đều mạnh về ngành hóa, sinh và có những suất học bổng lớn.

Năm nay em học lớp 12, khối phổ thông TH chuyên - Trường DHKHTN Hà nội. Em muốn đi du học tại Mỹ nhưng gia đình em không có đủ kinh phí cho em đi du học tự túc. Em muốn săn học bổng, các anh chị chỉ đường di cho em với. (Trần Nguyễn Ngọc Thành, 17 tuổi, Trường Chuyên KHTN)

Bạn Ngô Phương Thơ- Đại học Mount Holyoke Mỹ : Có rất nhiều trường ở Mỹ có chế độ trợ giúp tài chính cho học sinh tức là gia đình em đóng được bao nhiêu tiền, phần còn lại trường sẽ cho hết.

Việc đầu tiên là tìm hiểu xem những trường nào cho như thế bằng cách lên những forum như VA. Cùng lúc đó trau dồi tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa.

Anh chị có thể cho e biết 1 số trường đại học ở Caliornia thường cấp học bổng cho học sinh nước ngoài không? (Nguyễn Bảo Chung, 17 tuổi, Long Biên, Hà Nội)

Chị Trần Phương Linh: Thường các trường đại học luôn dành một phần ngân sách nhất định đối với việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Nguồn ngân sách này nhiều hay ít là tùy từng trường.

Các trường tư thục thường cấp nhiều học bổng hơn so với các trường công tuy nhiên điều kiện xin học và được cấp học bổng cũng cạnh tranh hơn.

Bạn có thể tham khảo website của một số trường tại North /South Carolina  như University of North Carolina, Clemson University, Johnson & Wales University, University of South Carolina.

Với sức học trung bình, trình độ anh văn có thể giao tiếp với người nước ngoài, mình hiện là sinh viên ngành tài chính ngân hàng, nếu mình muốn học thêm về ngành của mình để trở thành chuyên viên phân tích tài chính quốc tế thì mình nên chọn học ngành gì phù hợp với nguyện vọng của mình và có những suât học bổng nào tài trợ sinh viên đi học như thế không? Cảm ơn (nguyễn khoa long, 22 tuổi, 27/19 Hoang Diệu-Tây lộc-TTHuế)

Bạn Hồ Lê Việt Hưng (áo xanh) đang trả lời bạn đọc.

Hồ Lê Việt Hưng: Mình nghĩ để xin được học bổng bạn phải trau dồi thêm tiếng Anh vì các trường bên Mỹ đều yêu cầu điểm đầu vào khá cao.

Để làm chuyên viên phân tích tài chính quốc tế bạn có thể học các ngành như kinh tế, tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, ...

Về suất học bổng thì mình nghĩ bạn nên tìm hiểu và liên lạc trực tiếp với trường.

Để tìm học bổng, anh chị thường tìm kiếm bằng cách nào?(Xuân, 17 tuổi, Nghệ An)

Phùng Tuấn Đức: Có rất nhiều nguồn để tìm kiếm học bổng.

Cách thứ nhất là tự tìm kiếm qua website thông tin về trường ĐH Mỹ như http://www.collegeboard.com/, http://www.usnews.com/, http://www.princetonreview.com/  và sau đó vào các trang web riêng của từng trường để tìm hiểu thông tin về học bổng cho học sinh quốc tế.

Lưu ý là các bạn tìm học bổng cho các sinh viên quốc tế vì đôi khi các trang web thông tin này chỉ có các thông tin học bổng cho học sinh ở Mỹ. Bạn cũng có thể viết thư cho phòng tuyển sinh của trường để hỏi cụ thể hơn.

Cách thứ hai là qua các trung tâm tư vấn ví dụ như Viện Giáo dục quốc tế (IIE). Ở đây sẽ có rất nhiều thông tin về học bổng và các trường ĐH.

Phương pháp cuối cùng và có lẽ hiệu quả nhất là diễn đàn Vietabroader (http://vietabroader.org/). Trên diễn đàn có rất nhiều các anh chị đã xin thành công các học bổng toàn phần vào các trường ĐH rất danh giá của nước Mỹ.

Các anh chị này rất sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ cho các bạn đang tìm hiểu nộp đơn đi du học. Ngoài các thông tin về học bổng thì các thành viên của Vietabroader cũng cung cấp rất nhiều lời khuyên khác về việc chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng giúp nâng cao khả năng nhận học bổng của bạn.

Nếu muốn tìm học bổng Mỹ khối truyền thông thì lời khuyên của các bạn là gì? (chicken wants to fly, 21 tuổi, hà nội)

Hồ Lê Việt Hưng: Đặc điểm của nhiều trường Đại học bên Mỹ là vào trường bạn mới phải chọn ngành nên trước tiên bạn phải đảm bảo hồ sơ của bạn đủ đáp ứng chung tiêu chuẩn của trường.

Để hồ sơ của bạn mạnh hơn, bạn có thể thêm các kinh nghiệm liên quan đến truyền thông để các nhà xét tuyển cân nhắc.

Chào các bạn, mình là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ĐBBK Đà Nẵng và hiện nay đang tìm một suất học bổng để học Master. Được biết rằng chính phủ Mỹ rất ít cấp học bổng toàn phần cho sinh viên nước ngoài, vì vậy rất vui khi được tìm hiểu thông tin thông tin qua các bạn.

Các bạn có thể giới thiệu một số chương trình học bổng để đi học sau đại học ở Mỹ, đặt biệt là về chuyên ngành xây dựng, giao thông? Một số kỹ năng cần thiết nhất để săn học bổng ở Mỹ?

Xin cảm ơn rất nhiều. (Nguyễn Văn Tê Rôn, 24 tuổi, Đà Nẵng)

Chị Trần Phương Linh: Bạn có thể tìm hiểu thông tin về học bổng Fulbright dành cho những người đã có một năm kinh nghiệm tại trang web của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ngoài ra bạn có thể chủ động liên hệ với trường có đào tạo chuyên ngành của bạn để đặt câu hỏi về cơ hội về hỗ trợ tài chính.

Thường các sinh viên theo học ở bậc sau đại học có thể nhận được hỗ trợ tài chính dưới hình thức làm trợ lý nghiên cứu, trợ lý giảng dạy cho giáo sư. Với công việc này các bạn thường được hỗ trợ tiền học phí và một phần phí sinh hoat. Mức hỗ trợ của mỗi trường khác nhau.

Chào các bạn! Mình xin được hỏi như sau:

Học phí chương trình MBA của các trường đại học nổi tiếng (top 20) bên nước Mỹ là bao nhiêu vậy?

Điều kiện nhập học ở các trường đó? Tổng chi phí là bao nhiêu vậy? (học phí, ăn ở, sách vở ...) - (Nguyễn Bá Tước, 24 tuổi, 3/23 phan văn sửu, Q. Tân Bình TP.HCM)

Hồ Lê Việt Hưng: Học phí các chương trình MBA của các trường trong top 20 là rất cao, từ 40.000 đến 60.000 USD/năm. Chi phí ăn ở sinh hoạt có thể lên tới 20.000 USD/ năm.

Điều kiện nhập học quan trọng nhất là điểm GMAT, kinh nghiệm làm việc phong phú, bài luận, thư giới thiệu, điểm GPA đại học...

Để tìm hiểu cụ thể bạn nên vào trang web của từng trường cũng như bảng xếp hạng của các tạp chí nổi tiếng như BusinessWeek, US News.

Nếu em vào đại học mới đi du học theo trương tình hỗ trợ của nhà trường thì em phải học đúng theo chuyên nghành đã chọn khi còn ở việt nam hay được chọn ngành mới khi sang Mỹ ?(hà quang trường, 19 tuổi, Đà Nẵng)

Trần Phương Linh

Trần Phương Linh: Thường sinh viên học tại Hoa Kỳ có thể thay đổi được chuyên ngành sau 2 năm đầu học đại cương.

Đối với trường hợp của em cần hỏi lại đơn vị tài trợ về quyết định thay đổi ngành học.

1. Tôi 32 tuổi, khát khao có bằng MBA của Mỹ nhưng nhận thấy quá khó tìm học bổng. Bạn cho biết tôi nên chuẩn bị gì để tìm cơ hội.

2. Học tiếng Anh du học hiệu quả thế nào? Bạn có địa chỉ tin cậy nào không?(Nguyen Khac Dai, 32 tuổi, Pham Van Dong - HN)

Hồ Lê Việt Hưng: Học tiếng Anh ở các trung tâm cũng là 1 phần trong quá trình trau dồi khả năng tiếng Anh. Theo em có rất nhiều trung tâm tiếng Anh uy tín ở Hà Nội có người nước ngoài giảng dạy có thể giúp anh tăng khả năng nghe nói.

Ngoài ra, em nghĩ anh nên dành thời gian xem các kênh truyền hình tiếng nước ngoài như CNN, BBC, HBO...; đọc các tạp chí cũng như những tiểu thuyết kinh điển.

Theo em tự học rất quan trọng vì đa số các bạn du học sinh mà mình biết đều dành rất nhiều thời gian luyện tiếng Anh qua các kênh thông tin trên.

------------

Thời gian buổi giao lưu trực tuyến đã hết. TPO trân trọng cám ơn sự tham dự nhiệt tình của các vị khách mời và của độc giả. Xin hẹn gặp lại vào các buổi trực tuyến tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá