Giao lưu trực tuyến : Tuổi trẻ học đường không khói thuốc

TPO - Nhân ngày Quốc tế phòng, chống thuốc lá (31/5), Tiền Phong Online tổ chức buổi toạ đàm, giao lưu trực tuyến với 20 trường THPT tại HN và TPHCM về chủ đề phòng, chống hút thuốc lá vào lúc 9h sáng nay, 28/4.

Tại buổi toạ đàm này, bạn đọc sẽ cùng khách mời và các em học sinh tại 20 trường THPT tại hà Nội và TP HCM sẽ cùng nhau trao đổi một số nội dung chính sau:

- Tác hại của thuốc lá và cách phòng, chống hành vi hút thuốc lá trong vị thành niên.

Ngành giáo dục đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2010, giảm tỷ lệ thuốc lá ở giáo viên, cán bộ công chức trong ngành giáo dục xuống dưới 10% ở nam, 1% ở nữ và học sinh, sinh viên xuống dưới 2%.

Tỷ lệ học sinh THCS đang sử dụng thuốc lá chiếm tới 3-8% và ở thầy giáo là 50% (có tới 40% các thầy giáo có thói quen hút thuốc trong trường học).

Nguồn : VietnamNet

- Thực trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh hiện nay; làm thế nào để học sinh không hút thuốc lá.

- Trường bạn đã và đang làm gì để tổ chức các hoạt động phòng, chống thuốc lá trong học sinh? Những kinh nghiệm trong công tác này?

Khách mời của chúng tôi gồm :

- TS Nguyễn Viết Nhung, chuyên ngành Bệnh phổi, Bệnh lao và thuốc lá, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi trung ương.

- PGS.TS Trần Quốc Thành, Chủ nhiệm Khoa Tâm lý giáo dục học, Trường ĐHSP Hà Nội

- Thạc sĩ Lê Hồng Vũ, Hiệu trưởng trường THPT Tây Hồ.

- Thầy giáo Lê Hồng Chung, trường THPT Nhân Chính, Hà Nội.

- Cùng học sinh của 20 trường THPT tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 

WHO : 10% dân số VN sẽ chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4 ngàn chất độc và các hoá chất khác nhau trong đó có 43 chất gây bệnh ung thư.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WTO) thì đến năm 2030 sẽ có khoảng từ 10 đến 11 triệu người chết vì hút thuốc lá và các bệnh do thuốc lá gây ra. Đặc biệt, số người chết này chủ yếu tập trung tại các nước đang phát triển.

Cũng theo WHO, tổn thất do thuốc lá gây ra với nền kinh tế thế giới vào khoảng 200 tỷ USD mỗi năm. Trong đó 1/3 số tiền này là thiệt hại cho các nước đang phát triển.

Riêng tại Mỹ bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá làm cho tỷ lệ người trong độ tuổi lao động giảm đáng kể nên thuốc lá làm thiệt hại cho ngân sách Hoa Kỳ 157 tỷ USD mỗi năm gồm 81,9 tỷ thiệt hại cho sản xuất vì lao động tử vong sớm, 75,1 tỷ USD phục vụ cho việc điều trị những căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Tại Việt Nam, số người hút thuốc lá tăng 40% từ năm 1992 đến năm 1999; tỷ lệ dùng thuốc lá trên đầu người (tính cho những người trên 15 tuổi) năm 1995 là 626 điếu, năm 2000 là 1.050 điếu.

Theo đà này, WHO ước tính 10% dân số Việt Nam hiện nay, tức khoảng 8 triệu người sẽ chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá; một người hút thuốc lá làm tiêu tốn trung bình khoảng 700.000 đồng/năm, số tiền này bằng 1/3 khoản tiền dành cho lương thực bình quân đầu người mỗi năm trong từng hộ gia đình, gấp 1/5 lần so với chi tiêu giáo dục bình quân đầu người và gấp 5 lần chi phí y tế bình quân đầu người.

Trong khi đó người nghèo ở Việt Nam là những người hút thuốc nhiều nhất trong xã hội. Như vậy tính nghiêm trọng và hậu quả của thuốc lá không chỉ đơn thuần nằm trong phạm vi sức khoẻ mà nó đã lan toả sang các lĩnh vực khác như thương mại, pháp luật và kinh tế.

Trước thực trạng nguy hiểm đó, công tác phòng, chống hút thuốc lá là một vấn đề bức thiết của cả thế giới cũng như tại Việt Nam. Hơn ai hết đối tượng đáng được quan tâm trong việc phòng chống hút thuốc lá là giới trẻ. Tuổi trẻ với những đặc trưng tâm lý lứa tuổi rất dễ bị lôi kéo và rủ rê vào việc hút thuốc.

Vì vậy công tác phòng chống hành vi hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên là rất quan trọng bởi lẽ tỷ lệ trong cơ cấu dân số ở độ tuổi này khá cao, thứ hai, đây là độ tuổi dễ bị ảnh hưởng nhất và họ chưa nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá. Khi công tác phòng chống hành vi hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên  được thực hiện tốt thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã thành công trong việc phòng chống hút thuốc lá ở độ tuổi cao hơn sau này.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, thời gian qua, Đoàn thanh niên các cấp đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai nhiều hoạt động phòng, chống hành vi hút thuốc lá trong lứa tuổi vị thành niên và đã đạt được những kết quả tốt.

Danh sách 20 trường THPT tham gia giao lưu trực tuyến :

10 trường tại Hà Nội :

Trường THPT Yên Hoà, quận Cầu Giấy

Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ

Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên

Trường THPT Nhân Chính, quận Thanh Xuân

Trường PT Dân lập Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy

Trường THPT Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai

Trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa

Trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng

Trường THPT Tây Hồ, quận Tây Hồ

10 trường tại TP Hồ Chí Minh :

Trường THPT Nguyễn An Ninh

Trường THPT Hùng Vương

Trường THPT Nguyễn Hiền

Trường THPT Nguyễn Khuyến

Trường THPT Nguyễn Thị Diệu

Trường THPT Tân Phong

Trường THPT Trần Phú

Trường THPT Bình Chánh

Trường THPT Long Thới

Trường THPT Long Trường

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng