Giao lưu trực tuyến với anh Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

TPO - Nhân tháng Thanh niên 2007, tại trụ sở TƯ Đoàn, anh Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã có buổi giao lưu trực tuyến với thanh thiếu niên và bạn đọc. Cuộc giao lưu do TƯ Đoàn và báo Thanh Niên phối hợp tổ chức.

Ngay từ lúc 8 giờ 30, anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn đã có mặt tại hội trường để chuẩn bị cho cuộc giao lưu trực tuyến với thanh niên.

Đúng 9 giờ, cuộc giao lưu trực tuyến bắt đầu.

Ban tổ chức cho biết, đã có gần 7000 câu hỏi gửi về cuộc giao lưu

Mở đầu cuộc giao lưu, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng đã phát biểu ý kiến cho biết, anh rất vui khi được tham gia giao lưu trực tuyến cùng thanh niên.

Anh nói: "Trong số những câu hỏi gửi đến ban tổ chức, tôi nhận thấy có những trăn trở và có những gợi ý đầy sáng tạo. Tôi sẽ cố gắng trả lời tối đa những câu hỏi bạn đọc gửi đến. Tôi xin cảm ơn."

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu trực tuyến:

Nguyễn Khắc Kỳ, 40 tuổi, Nam, 9/3 Trần Quốc Tuấn,P4, TX Bến Tre, Lao động tự do: Anh là một Bí thư thứ nhất trẻ nhất của Đoàn, anh có cảm giác như thế nào khi làm việc với các đồng chí trong BBTTƯ Đòan đều lớn tuổi hơn mình? Anh có dự định gì để làm cho Đoàn ta "trẻ lại" khi có một bí thư thứ nhất trẻ nhất không, có người nói Đoàn đang già đi, nặng nề, "hành chính hóa" nhiều hơn trước mất rồi! Anh có ý kiến gì trước ý kiến này?

- Anh Võ Văn Thưởng: Được làm việc trong một tập thể lãnh đạo những có nhiều người lớn tuổi hơn mình là một may mắn vì tôi sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm vốn sống.

Tôi rút ra được điều đó khi làm Bí thư Quận ủy Q.12 (TP.HCM) nhưng là người trẻ nhất trong Ban chấp hành. Tôi vẫn không ngừng học tập rèn luyện để xứng với nhiệm vụ đang làm.

Đoàn luôn luôn trẻ vì Đoàn gắn bó mật thiết với giới trẻ, trăn trở suy nghĩ cùng giới trẻ, lấy nguyện vọng và lợi ích chính đáng của giới trẻ làm cơ sở để xác định các chương trình nội dung, công tác. Nếu cán bộ Đoàn không gắn bó với thanh niên, không trăn trở suy nghĩ cùng thanh niên Đoàn sẽ bị "hành chánh hoá", sẽ "già" đi.

Mac Van Trang, 70 tuổi, Nam, HaNoi, Giao vien nghi huu: Theo anh, lý tưởng của thanh niên ngày nay là gì? Bằng cách nào để giáo dục/xây dựng lý tưởng đó cho thanh niên?

- Anh Võ Văn Thưởng: Lý tưởng của thanh niên hiện nay hòa quyện với khát vọng của toàn dân tộc, quyết tâm hành động đưa nước ta phát triển giàu mạnh, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, xã hội công bằng, dân chủ văn minh theo đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Tuyên truyền để thanh niên hiểu về mục tiêu của Đảng về con đường đi lên của đất nước; vận động đưa thanh niên nhập cuộc rèn luyện mình trong thực tiễn sinh động của công cuộc xây dựng đất nước là cách bồi dưỡng lý tưởng tốt nhất vì chỉ khi đó thanh niên mới hiểu, có tình cảm, tin tưởng và hành động thúc đẩy sự nghiệp đó thành hiện thực.

Vương Quang Thái, 27 tuổi, Nam, Singapore, Sinh viên: Anh Thưởng nhìn nhận như thế nào về những thách thức với tổ chức Đoàn trong thời kỳ hội nhập, hợp tác và cạnh tranh toàn cầu?

- Anh Võ Văn Thưởng: Thách thức lớn nhất của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là phải phát triển vững mạnh để xứng tầm là tổ chức của những thanh niên tiên tiến được mang tên Bác Hồ kính yêu; thực hiện tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên với những nội dung và phương thức mới phù hợp với thời kỳ hội nhập, hợp tác và cạnh tranh toàn cầu.

Một trong những nội dung quan trọng là góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững với tư cách là thành viên của WTO.

Vì vậy Đoàn phải đổi mới tổ chức để phù hợp với tính đa dạng về môi trường, điều kiện hoạt động của thanh niên; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để chia sẻ hỗ trợ được nhiều hơn lợi ích của giới trẻ; vận động được nhiều hơn thanh niên tham gia vào các chương trình hành động cách mạng... Đoàn phải đổi mới công tác cán bộ để xây dựng được đội ngũ cán bộ giỏi đáp ứng yêu cầu công tác.

Tuấn Anh, 35 tuổi, Nam, Quận Bình Thạnh HCM, kỹ sư XD: Nước ta là nước có dân số trẻ, lực lượng thanh niên chiếm tỷ lệ khá lớn. Vậy anh (hay Trung ương Đoàn) có những chương trình hành động gì để biến lực lượng này thành sức mạnh của quốc gia để bước vào hội nhập WTO?

- Anh Võ Văn Thưởng: Lực lượng thanh niên chỉ có thể trở thành sức mạnh của quốc gia khi thực sự có hoài bão lớn, thực sự là nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao.

Để có nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, cần có giải pháp tổng thể của nhà nước. Động viên giới trẻ không ngừng rèn luyện, học tập, để nâng cao trình độ, ngoại ngữ, tin học, luật pháp quốc tế...

Nâng cao kỹ năng lao động, kỹ năng hội nhập; bồi dưỡng phát hiện nhân rộng những điển hình là "nhà lãnh đạo quản lý trẻ giỏi" "doanh nhân trẻ giỏi"; "nhà khoa học văn hóa trẻ giỏi"; "người thợ trẻ giỏi" để cổ vũ cho thanh niên học tập noi theo, là cách làm của Đoàn Thanh niên Cộng sản, góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ - một yếu tố quan trọng tích hợp thành năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình phát triển của đất nước.

Ông Trần Thư, Phó trưởng ban Biên tập trang thông tin điện tử TƯ Đoàn cho biết, để thực hiện thành công chương trình trực tuyến, 4 kỹ thuật viên của trang thông tin điện tử TƯ Đoàn và 7 chuyên gia kỹ thuật (quản trị mạng, chuyên gia phần cứng, phần mềm) luôn có mặt, nhằm khắc phục những sự cố kỹ thuật.

“Chúng tôi sử dụng hai đường truyền và đặc biệt chú ý đến vấn đề an ninh mạng”, ông Thư cho biết.

Được biết, tham gia buổi trực tuyến do báo Thanh Niên phối hợp với TƯ Đoàn tổ chức, ngoài lãnh đạo, đại diện của TƯ Đoàn còn có phóng viên của nhiều báo, đài như Tiền Phong, Nhân Dân, Thông Tấn xã Việt Nam, Tuổi trẻ Thủ đô, truyền hình Thanh Niên…

Trần Mạnh Cường, 29 tuổi, Nam, Đống Đa, Hà Nội, Nhân viên: Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi và đang được mong đợi sẽ có những thay đổi đột phá. Trong tiến trình này, vai trò và tiếng nói của giới trẻ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, theo tôi quan sát, Đoàn TNCS HCM không tạo được dấu ấn rõ rệt trong việc thu hút thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn.

Nói một cách thẳng thắn, thanh niên hiện nay - cả thành thị lẫn nông thôn - không tìm thấy lợi ích và cảm hững trong việc tham gia các hoạt động Đoàn. Ý kiến của anh về quan điểm này?

- Anh Võ Văn Thưởng: Tôi nghĩ rằng Đoàn đã tạo ra được những dấu ấn thật rõ, thật ấn tượng khi thu hút từ 5-6 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện mỗi năm. Qua các hoạt động ấy thanh niên đã được trưởng thành hơn rất nhiều vì học được nhiều bài học từ cuộc sống, xã hội cũng đánh giá Đoàn và thanh niên tốt hơn vì những việc làm thiết thực.

Các chiến dịch Hè tình nguyện, chiến dịch Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày hội hiến máu do các cơ sở Đoàn tổ chức mang đến cho thanh niên nhiều cảm hứng được cống hiến, được làm việc có ích là dấu ấn rõ rệt thu hút thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn.

Dĩ nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ chưa xứng với kỳ vọng của xã hội dành cho Đoàn. Đất nước đang có những vận hội mới để phát triển và chắc chắn sẽ có những phát triển đột phá. Thực tiễn sinh động của quá trình phát triển ấy chắc chắn sẽ tạo cho Đoàn những cơ hội mới để tổ chức thêm nhiều chương trình, nhiều hoạt động thu hút thanh niên.

Anh Võ Văn Thưởng đang trả lời các câu hỏi do bạn đọc gửi tới

Nguyễn Hồng Sơn, 30 tuổi, Nam, Duy Trung, BT chi đoàn: Anh nghĩ gì khi thế hệ trẻ hôm nay luôn đặt mục đích kinh tế lên hàng đầu? Việc vận động sẽ như thế nào để tập hợp được thanh niên tham gia? Chân thành cảm ơn. ĐT liên lạc: 0988787797

- Anh Võ Văn Thưởng: Để xây dựng đất nước giàu mạnh, để đất nước sớm ra khỏi tình trạng kém phát triển thì phát triển kinh tế phải là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đoàn TNCSHCM khuyến khích tuổi trẻ làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho mình và đóng góp thật nhiều cho xã hội, cho đất nước.

Đoàn đã có nhiều chương trình, nhiều cuộc vận động khuyến khích thanh niên làm kinh tế như tuổi trẻ hội nhập kinh tế quốc tế, xây dựng hình ảnh doanh nhân (bằng giải thưởng Sao đỏ), xây dựng thương hiệu Việt (bằng giải thưởng Sao vàng đất Việt); khuyến khích thanh niên vượt nghèo làm giàu bằng tư vấn hỗ trợ vốn vay, chuyển giao khoa học công nghệ, kiến thức để chuyển đổi cây trồng vật nuôi... Các chương trình ấy đã thu hút được rất nhiều thanh niên tham gia.

Ngô Văn Chung, 32 tuổi, Nam, 3 An Dương - Tây Hồ - Hà Nội, KS CNTT: Anh sẽ khuyên thanh niên Việt Nam nên phấn đấu nên làm ở Công ty nhà nước hay công ty tư nhân?

- Anh Võ Văn Thưởng: Tôi khuyên các bạn hãy chọn nơi mà mình thấy phù hợp để làm việc, để phát huy sở trường và thi thố tài năng để làm lợi cho gia đình mình, cho xã hội và cho đất nước được nhiều nhất. Thước đo giá trị của người thanh niên không phải ở chỗ họ làm cho doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân mà ở chỗ họ đã đóng góp được gì cho xã hội, cho đất nước.

Nguyen Tan Son, 30 tuổi, Nam, Melboune, Sinh vien: Xin hoi anh, anh co thay dau long khi rat nhieu nguoi nghi rang, khong phai la tat ca, nhung cung khong phai la it rang can bo doan la nhung nguoi co hoi? Neu anh thay dung o mot chung muc nao do, xin hoi anh co giai phap gi de lam cho nguoi can bo doan mai giu duoc hinh anh dep va trong sang cua minh ?

- Anh Võ Văn Thưởng: Tôi nghĩ đa số cán bộ Đoàn sống trong sáng, hết mình với công việc tuy vất vả nhưng hòa đồng và chia sẻ với mọi người, luôn lạc quan yêu đời vì vậy nhiều người bảo cán bộ Đoàn là những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng".

Nhưng cũng rất đáng tiếc, trong đội ngũ cán bộ Đoàn cũng còn có người chưa tốt, chưa gương mẫu. Tôi nghĩ cuộc sống sẽ rất công bằng và các tập thể thanh niên cũng sẽ rất sáng suốt nhận ra, đấu tranh để những người ấy tốt lên.

Dang Vu Anh, 27 tuổi, Nữ, Ha Noi, Cong chuc Nha nuoc: Nam 2007, mot cuoc van dong lon duoc thuc hien trong Doan la "Tuoi tre hoc tap va lam theo loi Bac". Day la mot cuoc van dong rat thieng lieng nhung lai cuc ki kho tim ra nhung phuong thuc thuc hien hieu qua. Bi thu co the de ra mot vai giai phap, ap dung cho cac co so Doan?

- Anh Võ Văn Thưởng: "Tuổi trẻ VN học tập và làm theo lời Bác" là cách làm sáng tạo của Đoàn hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng phát động. Với yêu cầu làm cho những lời dạy và tấm gương đạo đức của Bác đi vào giới trẻ một cách tự giác.

Thực hiện cuộc vận động này là quá trình không ngừng tự phê bình và phê bình để xây dựng những thói quen, phẩm chất tốt đẩy lùi, ngăn chặn những thói hư tật xấu đã và đang hình thành trong giới trẻ.

Cách làm thì rất nhiều, tôi xin nêu ví dụ:

Trên cơ sở định hướng nội dung hệ thống tư liệu do Trung ương Đoàn cung cấp, sự gợi mở hướng dẫn của báo cáo viên mỗi Đoàn cơ sở phải tổ chức được cho Đoàn viên thanh niên trao đổi, tranh luận, viết cảm nhận của mình trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, xem phim tư  liệu về tấm gương đạo đức của Bác.

Nêu ra những thói hư tật xấu của cá nhân và tập thể cần đẩy lùi..., nêu những điều hay điều tốt cần nhân rộng hoặc phấn đấu thực hiện. Tôi nghĩ nếu có tình cảm và trách nhiệm thực sự sẽ nảy sinh những cách làm sáng tạo.

Mai Anh, 19 tuổi, Nữ, 220 Đội Cấn - Ba Đình - HÀ Nội, Sinh viên: Xin chào anh, nhiều người nói rằng anh là con của nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (vì họ tên của anh nghe ngợ ngợ). Vậy đề nghị anh cho biết việc đó có đúng không? Tôi cho rằng dù đúng hay không anh cũng nên trả lời câu hỏi này để tránh dư luận đồn đoán không hay. Chúc buổi giao lưu trực tuyến của anh với độc giả thành công.

- Anh Võ Văn Thưởng: Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng nhưng tôi không có mối quan hệ bà con với Ông ấy.

HPTT, 30 tuổi, Nam, Huế, TT: Tôi là một đoàn viên. Từ lâu nay, trong tổ chức Đoàn chúng ta vẫn tồn tại năm này qua năm khác các cuộc thi tìm hiểu về các sự kiện lịch sử, các lễ kỷ niệm... một cách hình thức và phản tác dụng. Đề thi được gửi về các chi đoàn kèm theo đề cương trả lời, thậm chí cả hướng dẫn, đáp án trả lời.

Thực tế như sau, các bài in được in ra, mỗi đoàn viên chỉ việc điền tên và gửi, chi đoàn chỉ việc đếm tập hợp đủ bài rồi nộp lên đoàn cấp trên. Mọi người ai cũng ngao ngán các hình thức thi tìm hiểu kiểu này nhưng nó vẫn tồn tại hàng năm.

Cực chẳng đã mọi người phải tham gia, không chút hào hứng. Bài thi vẫn đủ, nhưng nó chẳng mang một lợi ích nào cả nếu vẫn nhắm mắt để tổ chức các cuộc thi kiểu này. Anh có nắm được thực tế và có giải pháp nào để phát huy tính tốt đẹp của các cuộc thi tìm hiểu?

- Anh Võ Văn Thưởng: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu chính là để khuyến khích người dự thi tự tìm tòi nghiên cứu nâng cao sự hiểu biết và nhận thức của mình về những sự kiện lịch sử để yêu và tự hào hơn về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng.

Trong thực tế đã có nhiều cuộc thi rất thành công thu hút được đông đảo thanh niên tham gia, để lại dấu ấn tốt trong xã hội như: cuộc thi "Tuổi trẻ VN tiến bước dưới cờ Đảng", "75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản VN"....

Cũng trong thực tế đã xuất hiện một số cách làm hình thức, chạy theo chỉ tiêu thành tích dẫn đến việc làm sẵn một bài rồi photo cho cả trường cả lớp. Cải tiến và nâng chất việc tổ chức các cuộc thi, khắc phục được cách làm hình thức ấy sẽ trả lại cho các cuộc thi ý nghĩa tốt đẹp của nó. Để làm được điều đó thì sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn thôi chưa đủ mà còn cần sự tự giác của cả đội ngũ cán bộ Đoàn, của các cấp bộ Đoàn và của chính người dự thi.

Ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên

Ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên, trưởng ban tổ chức buổi giao giao lưu trực tuyến cho biết: nhiều ban ngành đã tổ chức giao lưu trực tuyến nhưng đây là lần đầu tiên một thủ lĩnh của Đoàn giao lưu với thanh niên cả nước.

Với khoảng 7000 câu hỏi của bạn đọc gửi về (tính đến thời điểm trước khi diễn ra cuộc giao lưu), ban tổ chức rất vui vì nhận được sự quan tâm của đông đảo thanh niên, bạn đọc trong cả nước.

Trong thời gian 2 tiếng, anh Võ Văn Thưởng sẽ trả lời nhanh những câu hỏi điển hình trên các lĩnh vực của Đoàn.

Chúng tôi hi vọng, buổi giao lưu sẽ là chiếc cầu nối để thủ lĩnh của Đoàn đối thoại, giao lưu, trao đổi trực tiếp những vấn đề của giới trẻ hiện nay với thanh niên, từ đó tạo ra sự gần gũi, đoàn kết để cùng hướng tới mục tiêu chung của Đoàn. 

Phạm Nguyễn Thanh Quang, 21 tuổi, Nam, 12/2B Nguyễn Huy Tự, P.Đakao, Q.1, TP.Hồ Chí Minh, Sinh viên: Trong thời đại hiện nay, đã xuất hiện những mặt trận tập hợp thanh niên rất mới, đó là Internet, là Blog, là Forum… Và không thể phủ nhận sức ảnh hưởng rất lớn của những mặt trận không chính thức này đến thanh niên ở rất nhiều phương diện, từ suy nghĩ, tâm tư đến hành động.

Song song đó là sự ảnh hưởng đáng báo động của những thứ văn hóa đen, những văn hóa độc hại và phản động ngày càng tràn lan trên mạng. Vậy vai trò của Đoàn trong việc định hướng suy nghĩ, hành động cũng như giáo dục thanh niên trong kỉ nguyên số sẽ như thế nào?

- Anh Võ Văn Thưởng: Internet mang đến cho giới trẻ cơ hội học tập và làm giàu kiến thức thật to lớn, nó cũng làm cho khoảng cách của mọi người ngắn lại.

Những ứng dụng của nó như blog, chat-room, forum, game online... tạo điều kiện cho giới trẻ được thể hiện cái tôi, cái riêng có của mình một cách độc đáo và sáng tạo; giao lưu với các bạn bè gần xa trong điều kiện thời gian, không gian khác nhau, vì vậy đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ.

Tôi biết được đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ offline của những blogger, chatter, game club với nhiều hoạt động bổ ích và thú vị. Đoàn TNCS hoan nghênh các hoạt động đó và coi việc chưa đến được với các bạn là thiếu sót của mình trong giai đoạn hiện nay.

Tôi cũng biết cũng có những blog, chat-room, forum, game làm cho nhiều bậc phụ huynh mất ăn, mất ngủ, nhiều bạn trẻ phờ phạc, tiều tuỵ sức khỏe. Đó là mặt trái vì đã lạm dụng. Đoàn sẽ tham gia cổ vũ và phát triển những yếu tố tích cực như tôi vừa nói thông qua việc bình chọn và giới thiệu cho bạn trẻ những web, blog, forum, game... hay và giàu tính giáo dục, dành những phần thưởng xứng đáng cho những bạn trẻ có những đóng góp tích cực để tạo ra những web, blog hay đó.

Nội dung này đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề cập trong xây dựng chương trình công tác năm 2007.

Thanh Nguyen, 20 tuổi, Nam, Hà Nội, sinh vien: Thưa anh Thưởng, có hôm mấy đứa bạn em đã cá nhau người ngồi ăn cơm một mình ở quán “cơm bụi” có phải là anh. Sau đó em đã nhận ra đúng là anh thường ăn cơm bụi mỗi suất chỉ từ 10-15 ngàn tại một quán cơm ở đường Nguyễn Du? Có phải đó là anh không ạ?

- Anh Võ Văn Thưởng: Tôi vẫn thỉnh thoảng ngồi ăn cơm "bụi" ở đường Nguyễn Du. Tôi nghĩ rằng đó là việc bình thường như bao bạn trẻ khác.

vo long quan, 27 tuổi, Nam, 135 rue gểnal leclẻ, sinh vien: Xin duoc hoi ve trinh do hoc van cua anh?

Anh Võ Văn Thưởng: Tôi tốt nghiệp thạc sĩ Triết học trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. 

Hai Au, 22 tuổi, Nam, Thu duc tp ho chi minh, sinh vien: Anh suy nghĩ gì về đời sống tinh thần của đông đảo công nhân tại các khu công nghiệp hiện nay? Anh có quan tâm đến vấn đề đó không? Anh suy nghĩ như thế nào về hiện tượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM theo đạo ngày càng tăng? Cảm ơn anh rất nhiều!

- Anh Võ Văn Thưởng: Thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong hưởng thụ các sinh hoạt văn hoá, tinh thần.

Việc hỗ trợ các hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho thanh niên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất là một nội dung Đoàn rất quan tâm và đã tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích như các đêm hội thanh niên công nhân, hội khỏe thanh niên công nhân, chương trình văn nghệ vòng quanh các khu chế xuất, khu công nghiệp. Tuy nhiên, so với nhu cầu của các bạn các hoạt động đó còn rất ít ỏi.

Nguyễn Tiến Quỳnh, 24 tuổi: Thưa anh Thưởng, trong bối cảnh hiện nay, em nghĩ rằng Đoàn cũng cần sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp trong hoạch định chiến lược, điều hành, trong công tác đào tạo và xây dựng cơ sở. Suy nghĩ của anh như thế nào về vấn đề này?

- Anh Võ Văn Thưởng: Ban Bí thư T.Ư Đoàn luôn đòi hỏi: khi xác định nội dung một chương trình công tác phải thật sự khoa học, phù hợp với thực tiễn cuộc sống với nhu cầu và nguyện vọng của giới trẻ; khi tổ chức một hoạt động cụ thể phải chặt chẽ về chương trình hấp dẫn thanh niên và giàu tính giáo dục; khi đi cơ sở phải biết phát hiện mô hình hay để nhân rộng, phát hiện vấn đề khó để giải quyết; cán bộ Đoàn luôn phải đặt mình trong "trường suy nghĩ" của thanh niên, biết sử dụng những công cụ hiện đại trong làm việc... Tôi nghĩ đó chính là hướng đến sự chuyên nghiệp trong công tác của Đoàn.

Hùng Văn, Q.Bình Thạnh, TP.HCM: Chào anh, với tư cách là thủ lĩnh của thanh niên, anh nghĩ gì khi mà một đoàn viên thanh niên khi bặp khó khăn về một vấn đề gì đó (như học hành, việc làm, nơi sinh hoạt cộng đồng, vốn vay hỗ trợ làm ăn...), nơi đầu tiên họ nghĩ đến không phải là tổ chức Đoàn - người bạn của thanh niên? Anh sẽ làm gì để khắc phục thực tế này?

- Anh Võ Văn Thưởng: Tôi buồn vì Đoàn chưa đủ sự tin cậy đối với thanh niên. Nguyên nhân của sự thiếu tin cậy ấy chính là Đoàn cơ sở ở đấy chưa đủ mạnh, chưa biết hoặc không đủ khả năng để quan tâm đến những vấn đề thiết thân của đối tượng mà mình hướng đến.

Khắc phục thực tế ấy chính là quá trình nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn cơ sở. Đấy là một quá trình thường xuyên liên tục mà bắt đầu là từ việc nâng chất đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở.

Nếu đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư biết tìm chỗ sinh hoạt cho thanh thiếu nhi, địa chỉ các trung tâm dạy nghề, nắm chắc thủ tục vay vốn, những nơi đang cần lao động... đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở trong trường học biết được nhiều danh mục tài liệu hay, địa chỉ những nơi cho thuê máy tính giá rẻ, địa chỉ những nhà trọ, thủ tục vay tín dụng học tập... để giới thiệu cho thanh niên thì chắc chắn sẽ lấy lại lòng tin của thanh niên. Thanh niên sẽ đến với Đoàn nhiều hơn.

Nguyễn Thái Tình, 20 tuổi, Nam, TP.HCM, sinh viên: Có khi nào anh đi bar, sàn, vào vũ trường?

- Anh Võ Văn Thưởng: Khi làm Bí thư Thành đoàn TP.HCM, tôi cũng có một vài lần cùng các bạn đến vũ trường, các bar nhưng thực tình tôi không biết khiêu vũ.

Thu Thảo, 20 tuổi, Nam, Cần Thơ, sinh viên: Anh có thần tượng không? Thần tượng của anh trong lĩnh vực nghệ thuật? Chính trị? Thể thao?

- Anh Võ Văn Thưởng: Có nhiều người tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng. Họ có mặt trong mọi lĩnh vực hoạt động: khoa học, chính trị, văn hoá, thể thao... Đó là những con người thật và tôi học ở mỗi người những điều có thể học được.

Văn Thành, TP.HCM: Qua các cuộc thi, giải thưởng trong nước và quốc tế thì xuất hiện rất nhiều tài năng trẻ, các tài năng trẻ đã mang vinh dự về cho Thanh niên Việt Nam qua các cuộc thi quốc tế như Robot, Toán, Lý, Hoá,

... Tuy nhiên, tổ chức Đoàn - Hội vẫn chưa có chương trình hay chính sách hỗ trợ cụ thể các tài năng trẻ này phát triển năng khiếu để trở thành nhân tài phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Tôi được biết Báo Thanh niên đã thành lập "Quỹ đào tạo nhân tài đất Việt" và Thành Đoàn TP.HCM có "Quỹ bảo trợ Tài năng trẻ" nhưng hoạt động còn mờ nhạt, chưa thật sự tạo dấu ấn của tổ chức Đoàn - Hội.

Tôi xin đề xuất với anh (Anh Võ Văn Thưởng) nên quan tâm hơn nữa những chính sách phát triển Tài năng trẻ, cụ thể: nên đầu tư vào "Quỹ đào tạo nhân tài đất Việt" nhằm chọn những Tài năng trẻ đạt các giải thưởng cao cho đi du học ở nước ngoài để sau 5 năm, 10 năm sẽ có nguồn nhân lực giỏi phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Như thế, chúng ta hy vọng Việt Nam sẽ xuất hiện những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành và nhà lãnh đạo trẻ dưới 30 tuổi. Tôi hy vọng Anh sẽ có chương trình hành động riêng cho sự phát triển năng khiếu của Tài năng trẻ Việt Nam.

- Anh Võ Văn Thưởng: Các tài năng trẻ nếu được bồi dưỡng tốt sẽ trở thành nhân tài phục vụ cho sự phát triển đất nước. Trung ương Đoàn là đơn vị quan tâm đến việc phát hiện, hỗ trợ, bồi dưỡng tài năng trẻ từ rất sớm và đã chủ động phối hợp với nhiều ngành để chăm lo cho tài năng trẻ. Các loại Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, quỹ khuyến học khuyến tài, các giải thưởng hình thành từ rất sớm.

Từ năm 1994, đã thành lập trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ, từ năm 1993, đã thành lập Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN với nhiều nhánh hoạt động khác nhau và gần đây là quỹ Đào tạo nhân tài đất Việt - Báo Thanh Niên.

Đã có nhiều bạn trẻ tài năng nhận được sự hỗ trợ, góp sức từ các chương trình đó. Trong đó có những người đã thành danh trên nhiều lĩnh vực được xã hội biết đến như: Nguyễn Tử Quảng, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Tuấn...

Cái thiếu hiện nay là một chính sách cụ thể của nhà nước đối với tài năng trẻ. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã và sẽ tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giao cho Trung ương Đoàn trụ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng chính sách hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ để trình Chính phủ thông qua.

N.H.M, T.G: Xin anh cho biet: Trong tuong lai the he tre co duoc doi xu cong bang khong? trong khi nha nuoc luon quan tam den ly lich. Theo em biet do lich su de lai mien nam hien rat nhieu nguoi vi ly lich ma bi doi xu khong tot mac du ho co trinh do, nang luc, dao duc va tinh than rat dan toc.

- Anh Võ Văn Thưởng: Tôi nghĩ việc quan tâm đến lý lịch của cán bộ nhân viên để theo dõi và quản lý thì Nhà nước nào cũng thực hiện. Tôi tin tưởng rằng mọi thanh niên có trình độ, năng lực, đạo đức, yêu đất nước, yêu chế độ này đều được đối xử công bằng, đều có cơ hội để thi thố tài năng để đóng góp cho đất nước.

Một bạn đọc: Hien nay chung ta dang phat dong phong trao TN lam kinh te gioi. Nhung viec ho tro khuyen khich ve von cho TN thi trong nhung nam qua tuy da co nhung von bo sung qua it dan den TN chua co dieu kien tham gia phat trien.

Trong thoi gian toi BBT T.Ư Đoan da co giai phap gi de ho tro kip thoi cho DVTN tham gia phat trien kinh te. T.Ư Doan co quan tam nhieu den Doan khoi Dan Chinh Dang khong?

Day la luc luong dong dao, co tinh dac thu, vi DVTN phan lon la CBCC, co trinh do, co dieu kien de cong hien, phat huy? Vay T.Ư Doan co chu truong, co ke hoach, de an gi de thuc day cong tac doan trong khoi nay?

- Anh Võ Văn Thưởng: Qua sự phối hợp giữa Trung ương Đoàn và ngân hàng chính sách xã hội và từ các nguồn quỹ khác, mỗi năm, toàn Đoàn có khoảng 1.500 tỷ đồng tiền vốn để phát vay cho thanh niên làm kinh tế bằng các dự án sản xuất, kinh doanh... Số tiền này tuy không lớn lắm nhưng cũng không nhỏ. Có nhiều tỉnh thành Đoàn vẫn không giải ngân được khi thanh niên khát vốn.

Đoàn viên thanh niên là cán bộ công chức thuộc đoàn khối dân chính đảng là một bộ phận rất quan trọng của Đoàn. Trong nhiều năm qua, chương trình tuổi trẻ tham gia cải cách hành chính là một nội dung chủ yếu của đối tượng này. Qua đó phát huy tích cực sáng kiến của đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện các mô hình cải cách hành chính để phục vụ người dân tốt hơn, nâng cao ý thức của cán bộ công chức trẻ trong phục vụ nhân dân.

Long Thanh, 21 tuổi, Nam, Ha Noi, CNV: Kính thưa đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, việc thành lập Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN chỉ ở cấp T.Ư thì việc chỉ đạo, điều hành, giám sát thực hiện Luật TN ở cơ sở có nhiều hạn chế.

Vậy theo đồng chí có nên pát triển Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN xuống cấp tỉnh, huyện, xã không? Hoặc có nên đề nghị thay bằng việc thành lập Bộ TN không?

- Anh Võ Văn Thưởng: Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN không phải là một bộ hoặc một cơ quan ngang bộ. Theo Luật Thanh Niên, Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN là cơ quan tư vấn của Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên, giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức, phối hợp giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành về thanh niên.

Việc kiểm tra giám sát thi hành Luật thanh niên là một nhiệm vụ thuộc nội dung quản lý nhà nước về công tác thanh niên. Đây là trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp.

Công việc này sẽ thực hiện tốt nếu thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa Ủy ban Thanh niên với các bộ ngành, các địa phương, các đoàn thể cũng như cơ chế giám sát việc thi hành pháp luật, chính sách nói chung trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được hoàn thiện.

Trên thế giới có nhiều nước không có cơ quan Chính phủ về công tác thanh niên. Ở một số nước, cơ quan Chính phủ được ghép trong một bộ đa ngành. Mỗi cách tổ chức có mặt mạnh và hạn chế của nó. Hiện nay, nhà nước đang tiến hành cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Việc xem xét tổ chức các cơ quan Chính phủ sẽ được Quốc hội khoá 12 thảo luận và quyết định.

Một bạn đọc ở nước ngoài: Nhiều bạn du học sinh rất mong muốn đóng góp những kiến thức và trí lực nhỏ bé của mình cho đất nước, T.Ư Đoàn đã có những “kênh” nào để tạo điều kiện cho các bạn thể hiện chưa?

- Anh Võ Văn Thưởng: Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên đang học tập, lao động ở ngoài nước là một phần không thể tách rời của công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Mục tiêu là hướng đến hỗ trợ những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các bạn như: giao lưu, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, tìm hiểu thông tin về đất nước. Hướng thanh niên ở ngoài nước phục vụ Tổ quốc thông qua những hành động thiết thực như: tuyên truyền, quảng bá những thành tựu, hình ảnh đất nước, con người VN đối với bạn bè quốc tế.

Nhưng đây là một hạn chế của Đoàn trong tình hình hiện nay. Vừa qua Trung ương Hội Sinh viên VN và một số tỉnh, thành Đoàn đã tổ chức được những cuộc gặp gỡ với thanh niên, học sinh về quê ăn tết và được sự đồng tình ủng hộ của các bạn. Trong thời gian tới Trung ương Đoàn sẽ làm tốt hơn công tác này.

Trần Văn Dũng, 41 tuổi, Nam, 33, Mậu Thân, TP Cần Thơ, cán bộ nhà nước: Phổ cập Internet cho thanh niên nông thôn có ý nghĩa gì, và chương trình này đem lại kiến thức gì cho thanh niên nông thôn?

- Anh Võ Văn Thưởng: Học tập ứng dụng Công nghệ thông tin đã trở thành một yêu cầu cấp thiết của thanh niên, trong đó có thanh niên nông thôn.

Phổ cập internet cho thanh niên nông thôn sẽ giúp cho thanh niên nông thôn có được những kiến thức về máy tính và internet, có cơ hội để khai thác tìm hiểu kho tàng tri thức trên mạng với những nội dung bổ ích và thiết thực với chính mình như: các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi có năng suất cao, cách bảo quản chế biến sản phẩm sau thu hoạch, tham khảo giá nông sản ở các thị trường.

Nếu giỏi hơn, thanh niên nông thôn sẽ tự xây dựng được những trang web để giới thiệu về sản phẩm của mình ra thị trường trong nước và thế giới. Tôi biết hiện nay, nhiều thanh niên nông thôn đã làm được điều đó như trang web giới thiệu về: buởi năm roi, về các loại cá cảnh, các loại giống cây trồng.

** Mặc dù thời gian của buổi giao lưu trực tuyến đã hết nhưng anh Võ Văn Thưởng vẫn ngồi lại trả lời tiếp những câu hỏi của đông đảo bạn đọc đang tiếp tục gửi về. Thông qua báo Tiền Phong, nhiều bạn đọc cũng gửi hàng trăm câu hỏi cho anh Võ Văn Thưởng.

Gần 11 giờ 30 phút, phát biểu kết thúc chương trình trực tuyến, anh Võ Văn Thưởng cho biết:

Tôi thấy câu hỏi bạn đọc gửi tới trong ngày hôm nay không chỉ thể hiện sự trăn trở của nhiều bạn trẻ mà còn là những gợi ý sâu sắc về những ý tưởng mới cho các phong trào trong thời gian tới.

Tôi tin tưởng rằng, nếu các phong trào của Đoàn được đông đảo các bạn trẻ đón nhận, được đông đảo các tầng lớp trong xã hội quan tâm như thế này thì phong trào trong giai đoạn 2007 – 2012 sẽ có nhiều phát triển.

Những vấn đề bạn đọc gửi về trong buổi giao lưu trực tuyến hôm nay, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, để bằng cách này cách khác, sẽ trả lời trên báo Thanh Niên hoặc thông qua những hình thức khác.

Tôi nghĩ rằng, không phải chỉ qua giao lưu trực tuyến, thanh niên mới có thể trao đổi trực tiếp được với Bí thư. Tôi luôn quan niêm, gặp gỡ thanh niên, trao đổi, đối thoại với thanh niên là yêu cầu bắt buộc của cán bộ Đoàn. Vì không suy nghĩ với thanh niên, gắn bó với thanh niên…, thanh niên sẽ rời xa cán bộ Đoàn.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn ban biên tập báo Thanh niên và ban tổ chức đã hỗ trợ TƯ Đoàn cơ sở hạ tầng để thực hiện thành công cuộc giao lưu trực tuyến ngày hôm nay. Xin cảm ơn các bạn phóng viên đã đến đưa tin và đặc biệt xin cảm ơn những bạn trẻ đã có những trao đổi thẳng thắn với tôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá