Sự kiện: Thế giới trẻ

Giao lưu trực tuyến với các gương mặt nhận giải thưởng 26/3 của T.Ư Đoàn

(TPO) Anh Đoàn Văn Thái - Bí thư T.Ư Đoàn : Tôi xin hoan nghênh sáng kiến của báo Tiền phong trong việc tổ chức, tạo nguồn kinh phí cho Giải thưởng 26/3 và thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến thú vị này.

Tham gia Cuộc giao lưu trực tuyến có các đồng chí: Đoàn Văn Thái - Bí thư TW Đoàn, Dương Xuân Nam - Tổng Biên tập báo Tiền phong, Bùi Văn Cường - Thường vụ TW Đoàn, Trưởng ban Tổ chức, các Bí thư Đoàn tiêu biểu đại diện cho 74 Bí thư Đoàn được nhận Giải thưởng 26/3 đợt này: Phan Trọng Nghĩa - Bí thư Đoàn trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai), Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Đoàn cơ sở tiểu khu 5, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đoàn cơ sở Cty Điện thoại Đà Nẵng, Nông Trần Kiên - Bí thư Đoàn xã Minh Tiến (Lục Yên, Yên Bái).

Mở đầu cuộc Giao lưu trực tuyến, Tổng Biên tập báo Tiền phong Dương Xuân Nam nói: Giải thưởng 26/3 sẽ được trao vào tối nay, 25/3. Đây là giải thưởng lớn nhất của Đoàn dành cho đội ngũ cán bộ Đoàn. Buổi giao lưu trực tuyến hôm nay nhằm mục đích giao lưu giữa bạn đọc và một số cán bộ Đoàn tiêu biểu, để những người làm công tác Đoàn bộc bạch những tâm sự của mình một cách chân thành nhất, tuyên truyền với các bạn đoàn viên thanh niên. Đây cũng là một trong những biện pháp giáo dục truyền thống, trao đổi nghiệp vụ công tác của Đoàn.

Bí thư TƯ Đoàn Đoàn Văn Thái
Bí thư TW Đoàn Đoàn Văn Thái chia sẻ: Hôm nay là một trong những ngày của tháng Thanh niên, là lần đầu tiên Trung ương Đoàn trao Giải thưởng 26/3 cho các cán bộ Đoàn xuất sắc. Buổi giao lưu này, tôi nghĩ là cơ hội để các cán bộ Đoàn được gần gũi với đoàn viên hơn, là dịp để trao đổi những vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm về Đoàn, Đoàn quan tâm đến các bạn trẻ.

Tôi xin hoan nghênh sáng kiến của báo Tiền phong trong việc tổ chức, tạo nguồn kinh phí cho Giải thưởng 26/3 và thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến này.

Sau phần khai mạc ngắn gọn, từ đồng chí Bí thư TW Đoàn đến 4 Bí thư Đoàn cơ sở đều trao đổi với các bạn đoàn viên thanh niên. Người ở xa nhất, anh Phan Trọng Nghĩa - Bí thư Đoàn trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai) nhận được câu hỏi sớm nhất và trả lời câu hỏi nhanh nhất.

Trường tôi cũng đã thử tổ chức thu tiền mua nước cho học sinh, nhưng không duy trì được lâu, có người bảo rằng chúng tôi thu tiền ăn bớt của học sinh. Anh giải thích ra sao? (Nguyễn Hùng Anh, 19 tuổi, Lương Thế Vinh, Thanh Xuân Hà nội)

Anh Phan Trọng Nghĩa bắt đầu trả lời câu hỏi

Anh Phan Trọng Nghĩa: Công việc này của chúng tôi đều được họp để Đoàn trường và Ban giám hiệu thông qua nên tôi có thể khẳng định không có chuyện ăn bớt của học sinh. 

Tôi nghĩ chúng ta cần phải thực hiện thanh quyết toán nghiêm túc, tài chính công khai qua các buổi sinh hoạt đầu tuần dưới cờ có vậy mới có thể không để xảy ra tình trạng ăn bớt tiền của học sinh và các bạn đoàn viên tin tưởng vào mục đích tốt đẹp của hình thức hoạt động này.

Gửi anh Nghĩa (Đồng Nai): Trước hết tôi rất phục anh vì những thành tích anh đạt được. Tuy nhiên, nếu như có một đoàn viên đến trước mặt và nói với anh rằng, tôi muốn ra khỏi Đoàn? Tôi không đóng tiền nước, tôi không mua nưóc, không uống, anh sẽ nghĩ sao?(Lê Tiến Long, 25 tuổi, Gia Lộc, Hải Dương)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Việc đóng tiền nước là hoàn toàn không bắt buộc, đóng hay không là quyền của em. Tôi rất muốn em tiếp tục tham gia các hoạt động của Đoàn không bởi vì đóng tiền nước hay không. Nhưng khi giải thích cho các em, cũng là các bạn đoàn viên hiểu được mục đích và tác dụng của hoạt động này thì chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ.

Sau này con gái anh là cán bộ Đoàn, đi suốt ngày không giúp anh việc gia đình anh sẽ làm sao?(Nguyễn Thu Phương, 22 tuổi, Tăng Bạt Hổ, Hà Nội)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Con hơn cha là nhà có phúc.(Cười)

Chào thầy, em là một học trò cũ của thầy. Thưa thầy, qua báo Tiền phong Điện tử em biết được mô hình công tác Đoàn của thầy, em muốn học tập áp dụng vào trường em. Thầy có thể cho em biết điều quan trọng nhất để thuyết phục được học sinh đóng tiền là gì?Cảm ơn thầy, chúc thầy mạnh khoẻ, tươi trẻ. Chúc cháu gái đầu lòng của thầy cô: Mẹ tròn con vuông. (Hoàng Trang, 21 tuổi, quận 1, TPHCM)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Cám ơn em, thầy vẫn khỏe.

Thầy thuyết phục bằng cách: Uống nước là hoạt động thiết thực cho sức khỏe các em. Và từ việc uống nước đó, với số tiền còn lại thầy sẽ họp các em lại và có những kế hoạch tổ chức hoạt động văn thể mỹ như: văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức cắm trại truyền thống 26/3, về nguồn, trao học bổng cho học sinh.

Với những hoạt động đó thầy sẽ có được sự ủng hộ của các em học sinh. 

Xin hỏi anh Nguyễn Anh Tuấn: Ở Chi đoàn Cty Điện thoại Đà Nẵng có nhiều đoàn viên rất sáng tạo. Thời gian tới đây, Đoàn, Hội sẽ làm gì để khuyến khích thanh niên tiếp tục phát huy sức sáng tạo đáng khen ngợi đó?(Phan Thị Linh Linh, 19 tuổi, Hải Phòng)

Anh Nguyễn Anh Tuấn
Anh Nguyễn Anh Tuấn: Để khuyến khích các đoàn viên sáng tạo, Ban chấp hành Đoàn Cty điện thoại sẽ đề xuất với lãnh đạo Cty có những phần thưởng xứng đáng như: Xét tạo điều kiện để các thanh niên đó được tiếp tục học nâng cao những chuyên đề mình nghiên cứu. Về phần Ban chấp hành sẽ thường xuyên tổ chức tuyên dương trong các dịp sơ, tổng kết hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của đơn vị.

Chào anh Nguyễn Văn Sơn! Được biết anh là Bí thư xuất sắc cơ sở tiểu khu 5, Bộ đội Biên phòng, vậy kinh nghiệm của anh trong việc tổ chức phong trào thanh niên là gì? Đã bao giờ anh tự hỏi tại sao mình lại theo nghiệp Bí thư đoàn không?(Nguyễn Thanh Ngọc, 22 tuổi, Hà Nội)

Anh Nguyễn Văn Sơn: Kinh nghiệm của mình là  phải chủ động nắm vững sự chỉ đạo của Đảng, Đoàn và cấp trên; không ngừng học hỏi những kinh nghiệm của lớp cán bộ Đoàn đi trước. Thứ hai là nắm được những tư tưởng và nhu cầu đòi hỏi của thanh niên. Thứ ba là biết vận dụng một cách sáng tạo trong việc phối kết hợp với các lực lượng thanh niên. Thứ tư là có những cuộc sơ tổng kết rút kinh nghiệm theo chuyên đề nêu những gương điển hình tiên tiến.

Mình làm cán bộ Đoàn là do tâm huyết của mình với thanh niên.

Anh Nguyễn Văn Sơn thân mến! Đọc trên Tiền phong Online, tôibiết anh có gần chục năm gắn bó với công tác Đoàn. Theo anh, phẩm chất quan trọng nhất của một Bí thư Đoàn là gì? Bản thân anh đã có phẩm chất đó chưa? (Trần Lê Vân, 20 tuổi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương)

Anh Nguyễn Văn Sơn: Theo tôi một cán bộ Đoàn, về phẩm chất cũng giống như các cán bộ khác song cán bộ Đoàn cần có thêm nhiệt huyết và kỹ năng thiết kế.

Bản thân tôi sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa để trở thành một cán bộ Đoàn xuất sắc. Có lẽ vui nhất với tôi là đi đến đâu cũng được người khác biết đến mình, đặc biệt là các tầng lớp thanh thiếu niên.

Được nhận giải thưởng 26/3 cao quý lần này, các anh đã có những thành tích xuất sắc gì trong công tác Đoàn, Hội? (Nguyễn Bảo Ngọc, 26 tuổi, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Anh Nông Trần Kiên: Nói về thành tích cá nhân và tập thể của toàn Đoàn xã: Tôi đã có sáng kiến cùng Ban chấp hành tham mưu với Đảng ủy đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương. Cụ thể: Làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng... với tinh thần tình nguyện. Các họat động này đã được đoàn viên thanh niên hưởng ứng và tích cực tham gia; đã tạo được niềm tin đối với Đảng và nhân dân.

Uy tín của Đoàn ngày càng được nâng cao, tạo chỗ đứng cho đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới 

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Ngoài việc hưởng ứng và tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị, là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, mỗi đoàn viên thanh niên của Đoàn cơ sở Cty đều phải có trách nhiệm nghiên cứu khoa học và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trên cơ sở đó tôi cùng Ban chấp hành phát động phong trào này đến từng chi đoàn, đến từng đoàn viên và hướng dẫn đăng ký thực hiện và tổ chức kiểm tra, tuyên dương, khen thưởng theo từng tháng và từng quý.

Nhờ vận động tốt đoàn viên, thời gian qua chúng tôi đã có 8 sáng kiến được công nhận cấp thành phố. Dự kiến năm 2005 sẽ có 5 sáng kiến đăng ký bảo vệ.

Anh Phan Trọng Nghĩa: Thành tích của tôi là huấn luyện đội tuyển học sinh của trường Ngô Quyền (Đồng Nai) giành chức vô địch chương trình Bảy sắc cầu vồng toàn quốc.

Huấn luyện đội tuyển học sinh của trường và của tỉnh tham dự Hội khỏe Phù Đổng đạt nhiều huy chương. Đoàn trường của tôi nhiều lần được tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của tỉnh và TW Đoàn.

Anh Nguyễn Văn Sơn: Thành tích của tôi là lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở thực hiện tốt các chương trình giáo dục rèn luyện đoàn viên. 100% cán bộ đoàn viên an tâm tư tưởng công tác xác định tốt nhiệm vụ, xung kích đi đầu trong bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Không có cán bộ, đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật.

6 năm liền đơn vị tôi được đạt cờ thưởng của Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Quảng Ninh về công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Thưa anh Đoàn Văn Thái! Tôi cũng là một đoàn viên. Tuy nhiên tôi thấy tổ chức Đoàn hiện nay chưa thực sự thu hút được các bạn trẻ tham gia một cách tự giác. Thậm chí, nhiều thanh niên còn tuyên bố không thích Đoàn, Hội. Anh giải thích sao về điều này? (Lê Quang Hữu, 29 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh)

Anh Đoàn Văn Thái: Đúng là ở cơ sở hiện nay có một thực trạng như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là thực trạng phổ biến. Hiện nay Đoàn có rất nhiều phong trào, đặc biệt là phong trào thi đua, tình nguyện.

Ở đây, thi đua có thể gặp được trong hầu hết các đối tượng thanh niên như thi đua học tập, thi đua lập nghiệp, thi đua làm giàu, thi đua lao động sáng tạo... và trong các hoạt động thi đua của thanh niên, ở đâu cũng có vai trò của Đoàn. Đoàn vừa đóng vai trò là người định hướng, là người hướng dẫn và là người tổ chức các phong trào thi đua.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng tổ chức sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện và đây cũng là một phong trào thu hút được rất đông thanh niên tham gia. Mỗi năm, Đoàn huy động được 5 - 6 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện.

Cứ mỗi một chiến dịch Hè thanh niên sinh viên tình nguyện, hàng triệu thanh niên sinh viên từ thành phố về nông thôn tham gia chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phổ cập kiến thức công nghệ thông tin cho thanh niên nông thôn; khám bệnh phát thuốc cho đồng bào nghèo, chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng, các hoạt động bảo vệ môi trường...

Có thể nói, các hoạt động của Đoàn rất phong phú và có sức hút với đông đảo đoàn viên thanh niên. Nếu không có sự tham gia tích cực tự giác của đông đảo đoàn viên thanh niên, chúng ta không thể có được những phong trào rộng lớn như vậy.

Đúng như bạn nói, hiện nay có một bộ phận thanh niên không thích tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Điều này không nên trách thanh niên vội mà hãy xem lại nội dung, phương thức hoạt động của chi đoàn, chi hội mà các đồng chí cán bộ Đoàn, Hội tại cơ sở có vai trò quyết định.

Tôi tin là nếu có được đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội giỏi và năng động chúng ta sẽ có phong trào thanh niên sôi nổi hơn, hấp dẫn hơn đối với đông đảo thanh niên.

Theo các bạn, thế hệ trẻ đã làm được những gì trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước?(Trần Đình Hùng, 24 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh)

Anh Nông Trần Kiên
Anh Nông Trần Kiên: Thanh niên trong thời kỳ mới hiện nay rất năng động, ham học hỏi. Với truyền thống hiếu học của thanh niên Việt Nam hiện nay, tôi tin rằng thế hệ trẻ sẽ đóng góp những sáng kiến quý báu và công sức vào công cuộc  xây dựng đất nước trong thời kỳ mới.

Thế hệ trẻ hiện nay đã có rất nhiều thành tích mà Đảng và Nhà nước đã công nhận.

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Thế hệ trẻ hiện nay đã đóng góp rất nhiều công sức của mình trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiều tấm gương sáng thể hiện tinh thần xung kích cuả các bạn ĐVTN sẵn sàng đi đến mọi miền Tổ quốc để cống hiến, phục vụ. Nhiều bạn tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã là những tấm gương trong lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi và có những ý tưởng độc đáo.

Anh Nguyễn Văn Sơn: Theo tôi, thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang làm được rất nhiều việc cho công cuộc CNH-HĐH đất nước hiện nay. Ở mỗi cương vị, mỗi lĩnh vực công tác, thế hệ trẻ hôm nay luôn đem tri thức và sức trẻ để tạo dựng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Không có phong trào nào, công việc nào lại không gắn với thanh niên. Thanh niên ngày nay luôn cầu tiến, tích cực học tập, rèn luyện chinh phục những đỉnh cao của tri thức để phát triển khoa học công nghệ.

Theo các bạn thì nhận thức quan trọng nhất của tuổi trẻ - thanh niên là gì trong công cuộc đổi mới của đất nước? (Trần Đình Hùng, 24 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Theo tôi đó là tinh thần thi đua góp phần xây dựng đất nước. Phải có ước mơ làm sao đưa thanh niên Việt Nam lên ngang bằng với thanh niên các nước khác trên thế giới.

Anh Nguyễn Văn Sơn
Anh Nguyễn Văn Sơn: Theo tôi, đoàn viên thanh niên phải đem tri thức và sức trẻ làm được cái gì đó hữu ích cho bản thân, gia đình xã hội và đất nước.

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Các bạn trẻ phải không ngừng học tập nâng cao trình độ nhận thức của mình; có thái độ chính trị rõ ràng; nên thể hiện được những đóng góp của mình và không nên đòi hỏi quyền lợi cá nhân.

Anh Nông Trần Kiên: Nhận thức của thanh niên hiện nay là cần phải có cho mình một hành trang quý báu đó là rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy truyền thống quý báu mà cha anh đi trước. Tự khẳng định mình trong công việc mà mình đã lựa chọn.

Theo các bạn thì chất lượng đoàn viên ở các cơ sở có tốt không? Cần có những biện pháp gì để các đoàn viên nhận thức đúng đắn vai trò của mình?(Trần Đình Hùng, 24 tuổi, Bá Thước, Thanh Hóa)

Anh Nguyễn Văn Sơn: Theo tôi, chất lượng đoàn viên các cơ sở là khá tốt, song còn một bộ phận đoàn viên còn chưa thực sự phấn đấu nghiêm túc.

Theo tôi mỗi cấp ủy Đảng và các cấp bộ Đoàn thực sự quan tâm đến cơ sở để chỉ đạo việc bồi dưỡng giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng và lối sống, nếp sống cho thanh niên; tổ chức nhiều chương trình tọa đàm, diễn đàn thanh niên để hoạt động Đoàn thực sự bổ ích cho thanh niên; từ đó xác định cho mỗi đoàn viên có nhận thức đúng đắn về vai trò của mình với tổ chức Đoàn với xã hội và cộng đồng.

Thưa anh Đoàn Văn Thái, tại sao ở các trường ĐH, Cao Đẳng, chuyện kết nạp Đảng vẫn còn quá khó khăn? Em nghĩ rằng việc cho đi học cảm tình Đảng nên phát triển càng rộng càng tốt, còn kết nạp được ai mới phải sàng lọc sau. Và chuyện kết nạp Đảng với SV bây giờ vẫn là chuyện quá xa vời. Một năm trên cả nước có bao nhiêu đoàn viên được vào Đảng, thưa anh? Nếu thấy mình đã đủ tiêu chuẩn vào Đảng mà không được vào, trong khi đó có bạn mình không có nhiều thành tích bằng mình, hoặc thậm chí không có gì nổi bật, nhưng họ là cán bộ chi đoàn, họ được vào Đảng. Nếu là anh, anh sẽ làm gì? (Trần Hồng Vân, 21 tuổi, Đại học Đà Nẵng)

Rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Đây là vấn đề đã được Ban Bí thư TW Đoàn và Ban Tổ chức TW Đảng phối hợp xem xét kỹ trong Hội nghị tổng kết 10 năm phát triển đảng viên trẻ và 5 năm cuộc vận động đoàn viên thanh niên phấn đẩu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Có một thực trạng là nhận thức của các cấp ủy Đảng về việc phát triển đảng viên từ đoàn viên là rất cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, từ nhận thức đúng chuyển sang hành động đúng là cả một quá trình.

Tâm lý thầy chưa vào Đảng thì trò chưa đến lượt hay tâm lý đoàn viên thanh niên còn quá trẻ, còn nhiều thời gian phấn đấu... còn khá phổ biến. Do đó, việc kết nạp Đảng trong các trường ĐH, cao đẳng ở một số nơi còn khó khăn.

Nhưng không có nghĩa là ở tất cả các trường đều như vậy. Tôi được biết là ở rất nhiều trường, kể cả ở PTTH cũng đã có nhiều bạn đoàn viên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng và con số đó tăng hàng năm.

Thí dụ, năm 1996, chỉ có khoảng 300 bạn là học sinh sinh viên được kết nạp Đảng nhưng đến năm 2004, đã có hơn 2000 bạn học sinh sinh viên được kết nạp Đảng.

Việc xét kết nạp đảng viên là cả một quy trình chặt chẽ và dân chủ mà cá nhân bạn cũng là một trong những người được tham gia quá trình đó. Nếu một bạn đoàn viên là cán bộ Đoàn mà theo bạn là chưa đủ tiêu chuẩn kết nạp Đảng, bạn hoàn toàn có quyền phản ánh ý kiến của mình đến cấp ủy Đảng và cấp bộ Đoàn.

Tôi nghĩ là trong thực trạng này có một phần nguyên nhân từ năng lực tham mưu của cán bộ Đoàn cơ sở. Các đồng chí cán bộ Đoàn cơ sở nên chủ động làm việc thường xuyên với cấp ủy Đảng về vấn đề này, đồng thời phối hợp chặt chẽ với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc chăm lo quyền lợi chính trị của đoàn viên.

Về việc học cảm tình Đảng, theo như ý bạn nói là các khóa học cảm tình Đảng theo lớp. Đây chỉ là một hình thức học tập tìm hiểu về Đảng, Đoàn còn có nhiều hình thức khác như học tập 6 bài học lý luận chính trị, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, học tập các Nghị quyết, đường lối chính sách của Đảng. Qua quá trình học tập đó, Đoàn cũng muốn cung cấp cho các bạn đoàn viên thanh niên những hiểu biết về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thực tế, việc học tập tìm hiểu về Đảng trong đoàn thanh niên cũng rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể tham gia tìm hiểu về Đảng qua các hình thức, phương tiện khác nhau.

Thưa anh Nghĩa, ở trường THPT của tôi, Bí thư Đoàn trường là thầy giáo, Phó bí thư là cô giáo. Vì vậy, có rất nhiều "sự ngăn cách" hơn là một bạn học sinh làm. Điều đó có phổ biến ở các trường không?(H.T.M, 17 tuổi, Thái Nguyên)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Điều đó là thực trạng ở một số trường. Bí thư Đoàn dù là giáo viên hay học sinh, điều đó không quan trọng. Quan trọng hơn là người Bí thư Đoàn phải là cầu nối giữa Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh học sinh và các bạn đoàn viên thanh niên.

Theo các bạn thì chất lượng đoàn viên ở các cơ sở có tốt không? Cần có những biện pháp gì để các đoàn viên nhận thức đúng đắn vai trò của mình? (Nguyến Tuấn Kiệt, 28 tuổi, Sông Cầu, Phú Yên)

Anh Nguyễn Văn Sơn: Theo tôi, chất lượng đoàn viên các cơ sở là khá tốt, song còn một bộ phận đoàn viên còn chưa thực sự phấn đấu nghiêm túc.

Theo tôi, mỗi cấp ủy Đảng và các cấp bộ Đoàn hãy thực sự quan tâm đến cơ sở để chỉ đạo việc bồi dưỡng giáo dục những lý tưởng, đạo đức và lối sống cho thanh niên. Tổ chức nhiều chương trình tọa đàm, diễn đàn thanh niên thực sự là sân chơi bổ ích của thanh niên. Từ đó xác định cho mỗi đoàn viên có nhận thức đúng đắn về vai trò của mình với tổ chức Đoàn với xã hội và cộng đồng.

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Theo tôi, chất lượng đoàn viên ở các cơ sở là điều kiện tiên quyết cho hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Một số cơ sở Đoàn chất lượng đoàn viên chưa được như ý muốn. Có nhiều nguyên nhân: Điều kiện sinh hoạt hạn chế; Ban chấp hành chưa năng động, chưa nhiệt tình với công tác Đoàn...

Để nâng cao chất lượng đoàn viên thì trước hết các cán bộ Đoàn phải hoạt động năng nổ hơn nữa, xứng đáng với sự tin cậy của các bạn Đoàn viên thanh niên. Phải có các chương trình hành động cụ thể để vận động và tập hợp ĐVTN và cán bộ Đoàn phải là những tấm gương đi đầu trong các hoạt động đó.

Anh Nông Trần Kiên: Chất lượng đoàn viên ở các cơ sở hiện nay đã tương đối tốt. Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều phong trào mà Đoàn thanh niên đã mạnh dạn đứng ra đảm nhận, ví dụ như các công trinh, phần việc của thanh niên...và đã hoàn thành xuất sắc và đã được các cấp ghi nhận.

Còn về nhận thức của đoàn viên, để đoàn viên nhận thức đúng đắn về vai trò của mình, trước hết phải nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn ở cơ sở; lựa chọn những cán bộ Đoàn có năng lực, nhiệt huyết với công tác Đoàn.

Với tinh thần, trách nhiệm của mình, tôi tin rằng đòan viên sẽ nhận thức đúng đắn về vai trò của mình trong thời kỳ hiện nay. 

Là một cán bộ biên phòng, anh có thấy trách nhiệm cao cả của một đoàn viên bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc không? Anh hãy kể lại lần khó khăn nhất trong khi hướng dẫn, vận động dân tự quản đường biên của mình? (Minh Trang, 19 tuổi, Hữu Lũng, Lạng Sơn)

Anh Nguyễn Văn Sơn: Là một chiến sĩ biên phòng, tôi thấy vinh dự, tự hào và đặc biệt là được làm cán bộ đoàn. Bản thân tôi thấy trách nhiệm là rất lớn.

Khó khăn nhất trong hướng dẫn, vận động nhân dân tham gia tự quản đường biên, mốc giới là tôi không biết tiếng dân tộc. Vì vậy, tôi đã chủ động đưa mục tiêu trong các nghị quyết của Đoàn. 

Đó là mỗi cán bộ đoàn viên, thanh niên phấn đấu phải biết thêm ít nhất từ một tiếng dân tộc và ngoại ngữ trở lên. Bởi vì, địa bàn công tác có 8 thành phần dân tộc sinh sống (Dao, Tày, Nùng, Hoa, Sán Dìu, Sán Chỉ, Mường, Kinh).

Tôi biết tất cả các bạn nhận giải thưởng Sao tháng Giêng đều là những bạn có thành tích học tập và tham gia hoạt động Đoàn nhiệt tình tích cực, có nhiều thành tích. Nhưng thực sự cũng có những trường hợp không phải vậy. Học giỏi thì có thật nhưng hoạt động Đoàn chưa hẳn đã nhiệt tình... mà vẫn được nhận giải thưởng vì trường có chỉ tiêu... Anh nghĩ sao về vấn đề này? (Hồng Hải, 19 tuổi, Đồng Nai)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Theo tôi, mình có thể đưa ra những tiêu chuẩn về những thành tích cụ thể của mỗi cá nhân để có được giải thưởng. Và mỗi cơ sở phải có những ban thi đua để đánh giá chính xác những thành tích đó. Và tham khảo ý kiến của các đoàn viên trong toàn trường qua những hộp thư góp ý, có những cuộc họp để xét thành tích cho các đoàn viên thanh niên xứng đáng.

Mỗi đợt hè tôi thường không tham gia sinh hoạt Đoàn ở cơ sở. Vậy anh có cấp giấy chứng nhận sinh hoạt Đoàn cho tôi khi hết hè? (Tôi có đóng tiền Đoàn phí đầy đủ) (Mỹ Hà, 18 tuổi, Hà Nội).

Anh Nông Trần Kiên: Để về sinh hoạt hè tại cơ sở thì bạn cần phải có giấy chuyển sinh hoạt hè của nhà trường gửi về sinh họat tại cơ sở thì Đoàn cơ sở mới xác nhận chuyển sinh họat Đòan cho bạn.

Nếu bạn không tham gia sinh họat thì Đoàn cơ sở sẽ không xác nhận chuyển sinh hoạt Đoàn cho bạn và sẽ không thu một khoản tiền gì.

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Đã là một ĐVTN thì phải tham gia sinh họat Đoàn thường xuyên theo quy định của Điều lệ Đoàn. Bạn không tham gia sinh hoạt thì đương nhiên không được xác nhận trong thời gian đó.

Về tiền đoàn phí thì cũng không rõ bạn đóng ở cơ sở cũ hay mới. Nếu không tham gia sinh hoạt thì Ban chấp hành của nơi cũ và mới nếu thu đoàn phí của bạn thì đều làm sai nguyên tắc.

Cuộc bàn tròn đang vào hồi sôi nổi

Anh Phan Trọng Nghĩa: Theo tôi giấy chứng nhận hoạt động hè được cấp khi bạn tham gia đầy đủ các hoạt động hè tại địa phương và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một người đoàn viên.

Anh Nguyễn Anh Tuấn này, nói anh đừng giận, anh có cho rằng, chính nghiệp vụ các anh đang làm là phục vụ cho ngành bưu điện và chính bản thân các anh, sau đó các anh mới gán thành các hoạt động của Đoàn cho ra vẻ rôm rả? (Hoàng Long, 25 tuổi, Quảng Nam)

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Ngành Bưu điện chúng tôi là ngành vừa kinh doanh vừa phục vụ. Để phục vụ tốt hơn thì mỗi ĐVTN tại Đoàn Cty đều phải có trách nhiệm với nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Đặc thù của mỗi cơ sở Đòan rất khác nhau. Chúng tôi không thể thực hiện các họat động tình nguyện như các bạn ở khối Đoàn xã, phường. Do đó chúng tôi phải chuyên sâu về công tác của mình.

Ngoài ra các họat động bề nổi khác chúng tôi cũng làm rất tốt như phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao.

Đoàn thanh niên ngành Bưu điện còn là đơn vị làm rất tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; hưởng ứng tốt các cuộc vận động thực hiện chính sách xã hội...

Ngoài sáng kiến, "cấp nước" cho học sinh, tạo ra quỹ từ tiền nước, anh Phan Trọng Nghĩa còn bí quyết lập quỹ nào nữa, bảo thêm cho chúng tôi với?(Trà My, 22 tuổi, Hòa Bình)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Ngoài sáng kiến "cấp nước", tôi còn vận động các em học sinh tham gia chương trình "Tập trắng tặng bạn" để giúp đỡ những em học sinh nghèo vùng sâu vùng xa không có điều kiện đến trường. Ngoài ra còn tổ chức chương trình "Áo trắng tặng bạn" để tặng trang phục cho những bạn em học sinh nghèo.

Đoàn thanh niên đã và sẽ có hoạt động gì thiết thực trong việc bảo vệ trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam trong vụ kiện đầy khó khăn của Việt Nam với các Cty hoá chất Mỹ hiện nay?

Đoàn thường tự hào về con số hơn 4 triệu đoàn viên và con số đó ngày càng tăng mỗi năm. Nhưng liệu có con số nào đo được lòng nhiệt huyết của thanh niên với các hoạt động của Đoàn? (Minh Thư, 20 tuổi, Hà Nội)

Anh Đoàn Văn Thái: Trẻ em nạn nhân chất độc da cam là một trong những mối quan tâm của Đoàn Thanh niên. Trong các năm qua, ở hầu hất các cơ sở Đoàn đều tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc đối tượng này.

Tôi được biết là hầu hết các cơ sở chăm sóc trẻ em chất độc da cam đều được kết nghĩa với một cơ sở Đoàn và hầu hết trẻ em chất độc da cam đều được các tập thể thanh niên ở địa bàn dân cư giúp đỡ.

Trong các hoạt động quốc tế, Đoàn cũng tuyên truyền tích cực đến các bạn nước ngoài về hậu quả chất độc da cam và quá trình khắc phục hậu quả này ở VN. Mới đây, tại Hội nghị Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, theo đề nghị của Đoàn ta, LĐTNDCTG đã ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại VN.

Chúng tôi hiểu vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ hiện nay là rất khó khăn. Qua vụ kiện này, chúng ta muốn cảnh tỉnh nhân dân thế giới về hậu quả nặng nề của chất độc da cam và mong muốn là thứ chất độc chết người này sẽ không bao giờ được sử dụng ở bất kỳ đâu đối với bất kỳ dân tộc nào. Tôi tin là công lý sẽ thuộc về chúng ta.

Về ý thứ hai mà bạn quan tâm, đó là số lượng đoàn viên không đi đôi với chất lượng đoàn viên. Tôi hoàn toàn chia sẻ với ý kiến của bạn. Đúng là chưa bao giờ chúng ta có số lượng đoàn viên lớn như hiện nay với 5,1 triệu người. Nhưng điều mà xã hội rất quan tâm đó là vai trò tiền phong gương mẫu của đoàn viên. 

Ở đâu đó, vẫn còn những đoàn viên chưa thực sự gương mẫu, chưa thực sự tiêu biểu trong một tập thể thanh niên. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một bộ phận. Sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên vào các phong trào thi đua, tình nguyện của Đoàn trong những năm qua đã thể hiện được nhiệt huyết của thanh niên đối với Đoàn.

Có thể đoàn viên thanh niên không thích tham gia sinh hoạt chi đoàn một cách khô cứng hoặc các hoạt động không thiết thực đối với họ, như vậy cũng không có nghĩa là họ không còn nhiệt huyết với Đoàn.

Tôi tin rằng nếu chúng ta tổ chức những hoạt động thiết thực cho cả đòan viên thanh niên và xã hội thì chắc chắn đoàn viên thanh niên sẽ tham gia tích cực. Điều đó cũng một phần rất quan trọng là phụ thuộc ở đội ngũ cán bộ Đoàn của chúng ta.

Anh Đoàn Trọng Nghĩa: Đã bao giờ anh bị phụ huynh học sinh phản ứng vì sử dụng tiền không đúng mục đích không, mặc dù mục đích đó là chính đáng? (Hồ Thanh Hương, 25 tuổi tuổi, Quận Hoàng Mai,Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Ôi thật nhiều câu hỏi
Anh Phan Trọng Nghĩa: Trong đại hội phụ huynh học sinh năm học 2004 - 2005, có những phụ huynh học sinh góp ý là nên để nước uống từng lớp để tiện cho việc quản lý. Còn không có chuyện phụ huynh học sinh phàn nàn việc sử dụng tiền không đúng mục đích. Có rất nhiều người ủng hộ mình về việc làm này. Và bạn hãy thử làm xem!

Những người đã sống trên 15 năm ở nước ngoài như chúng tôi khi về nước, theo anh để được kết nạp Đoàn, rồi Đảng ít nhất phải mất bao nhiêu năm?(Trần Williams, 19 tuổi, Oxford, Anh)

Anh Phan Trọng Nghĩa: Thời gian còn phụ thuộc vào nguyện vọng và sự phấn đấu của bạn.

Thưa anh Nông Trần Kiên, nếu có một đơn vị Đoàn cơ sở nào ở Thủ đô mời anh về làm Bí thư với những ưu đãi hơn hẳn nơi anh đang sống và làm việc sau khi họ thấy được những thành tích ấn tượng mà anh đã đạt được ở một vùng đất xa xôi thì anh có về không?(Tuấn Đức, 22 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Anh Nông Trần Kiên: Với tâm huyết của người cán bộ Đòan, tôi tin rằng nơi đâu, đi đâu hoặc làm bất cứ việc gì thì tôi cũng không ngần ngại vì đó là tâm huyết. Điều thứ hai, là trách nhiệm chứ không vì mục đích khác.

Đối với tôi, tôi đã gắn bó với ĐVTN nông thôn từ rất nhiều năm nên tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và những thiếu thốn của ĐVTN nông thôn. Từ đó tôi đã có những việc làm đáp ứng được phần nào thiếu thốn của ĐVTN và đã được ĐVTN rất hưởng ứng và quý mến nên tôi không thể xa các bạn ĐVTN nông thôn được. 

Anh Nông Trần Kiên (trái) và Nguyễn Anh Tuấn (giữa) rất tâm đắc với các câu hỏi của bạn đọc

Người ta thường nói, làm công tác Đoàn phải "hoạt ngôn", thậm chí giỏi văn nghệ. Theo các anh điều này có đúng không ? Thế còn trình độ chuyên môn thì sao? Trên thực tế, tôi thấy anh cán bộ Đoàn ở cơ quan tôi chuyên môn rất vừa phải, chỉ giỏi nói thôi. (Lê Thu Hà, 23 tuổi, TPHCM)

Anh Nông Trần Kiên: Là người cán bộ Đoàn không nhất thiết phải giỏi văn nghệ, thể dục thể thao mà cần phải biết cách tổ chức các họat động đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của ĐVTN.

Còn về chuyên môn thì phải cần luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ, đáp ứng được nhu cầu trong thời kỳ mới.

Anh Phan Trọng Nghĩa: Cái đó không quan trọng lắm, theo tôi ngoài trình độ chuyên môn, yếu tố quyết định của một người cán bộ Đoàn là phải có đầu óc tổ chức, có tâm huyết và nhiệt tình với thanh niên và tuổi trẻ.

Thưa anh Đoàn Văn Thái! Anh có nghĩ rằng đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay là hơi... già không? Tôi thấy hiện nay có rất nhiều đoàn viên trẻ tuổi xuất sắc nhưng lại không là cán bộ Đoàn, Hội. Phải chăng chúng ta đang đánh mất những nguồn chất xám đáng quý? (Phan Hữu Thảo, 29 tuổi, Việt Trì - Phú Thọ)

Anh Đoàn Văn Thái suy tư... trước một câu hỏi thẳng thắn từ bạn đọc.

Đúng là hiện nay đội ngũ cán bộ Đoàn hơi già. Trong tổng số 74 đồng chí cán bộ Đoàn cơ sở được tuyên dương đợt này, đa số đều trên dưới 30 tuổi.

Nghị quyết 02 của BCH TW Đoàn về công tác cán bộ đưa ra một chỉ tiêu, theo đó Bí thư Đoàn cơ sở không quá 30 tuổi. Tuy nhiên, đây là vấn đề đòi hỏi phải có một thời gian, vừa để chuẩn bị đội ngũ cán bộ Đoàn trẻ, vừa để tham mưu bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ hiện tại. Thời gian dài hay ngắn ở mỗi cơ sở còn tùy thuộc vào sự chuẩn bị của các đồng chí.

Tôi được biết, ở nhiều chi đoàn hiện nay, tổ chức bầu Bí thư Chi đoàn công khai theo hình thức tự ứng cử. Mỗi người ứng cử đều có chương trình hành động cụ thể trình bày trước chi đoàn và đoàn viên sẽ chọn người có chương trình hấp dẫn nhất, thiết thực nhất làm thủ lĩnh của họ. Những người như vậy, đa số đều là những đoàn viên rất trẻ, chỉ từ 18 - 22 tuổi.

Gửi anh Nguyễn Anh Tuấn: Anh nghĩ sao nếu tham gia các phong trào đoàn choán hết phần lớn thời gian học tập và làm việc? (Trần Huyền Linh, 28 tuổi, TP Nha Trang, Khánh Hòa)

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Là đoàn viên, đặc biệt là cán bộ Đoàn thì phải tham gia nhiệt tình, đầy đủ và có hiệu quả. Điều đó chiếm rất nhiều thời gian học tập và làm việc. Do đó mình phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để vừa học tập và tổ chức tốt các hoạt động của Đòan. Đặc biệt phải có lòng say mê và phải chịu một chút thiệt thòi bản thân.

Tôi thấy, hiện nay nhiều cán bộ Đoàn tại cơ sở chưa thực sự được đoàn viên nể phục, do vậy không có sức tập hợp thu hút thanh niên? Các bạn nghĩ sao về điều này? (Một cựu CB Đoàn, 45 tuổi, Nghệ An)

Anh Nguyễn Anh Tuấn: Là cán bộ Đoàn mà không được đoàn viên nể phục quả là một bất lợi lớn ảnh hưởng đến họat động chung của cơ sở Đoàn.

Theo tôi, các cấp lãnh đạo của đơn vị có cán bộ Đòan đó họat động, cần phải quan tâm, tiếp cận trực tiếp với cán bộ Đoàn đó và các bạn đoàn viên để tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra những giải pháp thích hợp, đồng thời cần có sự chỉ đạo đúng đắn để giải quyết.

Thưa anh Đoàn Văn Thái, với cương vị Bí thư TW Đoàn phụ trách đối ngoại, theo anh Đoàn cần làm gì để thu hút lực lượng trí thức trẻ Việt kiều cũng như các ĐVTN đang học tập và công tác tại nước ngoài? (Việt Hùng, 35 tuổi, Hà Nội)

Công tác thanh niên ngoài nước là một bộ phận của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Ở đây có hai đối tượng đòi hỏi có phương thức vận động tập hợp khác nhau.

Đối với lực lượng trí thức trẻ Việt kiều, TW Đoàn đang tập trung vào nhiệm vụ tuyên truyền về đất nước Việt Nam, khơi dậy trong họ truyền thống dân tộc, truyền thống yêu nước, tuyên truyền về thế hệ trẻ Việt Nam, về các phong trào của thanh niên Việt Nam và về các hoạt động mà trí thức Việt kiều có thể đóng góp được.

Vừa qua, các bạn thanh niên Việt kiều tại Pháp đã vận động cùng ký tên vào lá thư gửi Tổng thống Mỹ yêu cầu Mỹ có trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam.

Từ năm 2004, TW Đoàn phối hợp với Ủy ban về người VN ở nước ngoài Bộ Ngoại giao tổ chức Trại hè VN giành cho thanh niên VN định cư ở nước ngoài. Đây là cơ hội rất tốt để cho thanh niên VN ở nước ngoài hiểu về đất nước và cội nguồn dân tộc của mình.

Phó TBT Nguyễn Ngọc Nam tặng hoa các khách mời

Đối với các đoàn viên thanh niên đang học tập và công tác tại nước ngoài, TW  Đoàn đang tập trung duy trì thông tin hai chiều thông qua các tổ chức Đoàn, hội Thanh niên sinh viên VN ở nước ngoài, qua cấp ủy Đảng và các cơ quan ngoại giao; đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn, hội ở nước ngoài tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập và công tác.

Nhiều đoàn viên, thanh niên, đã được nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng, được tham dự Đại hội của Đoàn, hội. Trong các hoạt động của Đoàn, các bạn thanh niên sinh viên ở nước ngoài đều tích cực tham gia. Mỗi năm, Hội thanh niên sinh viên VN tại Nhật Bản cũng đã vận động, quyên góp cấp hàng chục suất học bổng cho thiếu nhi nghèo vượt khó tại VN.

Anh Đoàn Văn Thái: Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Các vấn đề mà các bạn quan tâm cũng là những vấn đề quan tâm của Đoàn thanh niên.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu hôm nay còn nhiều câu hỏi mà do hạn chế thời gian chúng ta chưa trao đổi được. Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu để tiếp thu trong quá trình chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên cả nước.

Trước khi kết thúc, tôi xin được trao đổi với các bạn một điều: Chúng ta đang có một tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích của đoàn viên thanh niên mà thanh niên ở rất nhiều nước trên thế giới mong muốn có. Tổ chức Đoàn là tổ chức của các đồng chí, do đó trách nhiệm tham gia xây dựng Đoàn thuộc về tất cả các đồng chí cán bộ đoàn viên, thanh niên.

Tổ chức Đoàn mạnh sẽ là môi trường tốt để các đồng chí rèn luyện cống hiến và trưởng thành. Ban Bí thư TW Đoàn mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các đồng chí cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. 

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, khi trong tâm của mỗi đồng chí đều có Đoàn thì chắc chắn, tổ chức Đoàn sẽ vững mạnh, xứng đáng là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích của các đồng chí.

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Đoàn, Ban Bí thư TW Đoàn xin gửi tới tất cả các đồng chí cán bộ đoàn viên thanh niên những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Cùng nhau thi đua, tình nguyện vì sự phát triển của thanh niên và sự phát triển của đất nước, chúng ta sẽ có một tương lai tốt đẹp.

Xin cảm ơn bạn đọc của Tiền phong Online đã theo dõi và tham gia Giao lưu trực tuyến qua các câu hỏi rất thẳng thắn và thú vị. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá