Giáp mặt lính trinh sát

TP - Sau một ngày vất vả trên thao trường, đón hơn 70 chiến sĩ mới của Đại đội 2, Tiểu đoàn Trinh sát 32 (Bộ Tham mưu Quân khu 5) trở về doanh trại là chương trình phát thanh nội bộ quen thuộc từ 17h00 đến 17h30 hằng ngày.

Giáp mặt lính trinh sát

> Lính trinh sát Đặc công

Thay bộ quân phục dã chiến, ngả người trên chiếc giường cá nhân êm ái, bộ đội chăm chú lắng nghe những thông tin sát sườn về kết quả 4 mặt công tác của các đại đội, phổ biến một số điều khoản của Luật nghĩa vụ quân sự, các tiêu chuẩn chế độ quân nhân được hưởng trong thời gian tại ngũ… Mỗi khi có ai đó được nhắc tên biểu dương, mọi người lại ồ lên thích thú.

Đại úy, Tiểu đoàn trưởng Hoàng Xuân Tứ cho biết, chương trình truyền thanh nội bộ là cầu nối để chiến sĩ hiểu hơn đặc thù nhiệm vụ của đơn vị, đồng thời qua đó giúp “Tổ tư vấn Tâm lý - Pháp lý” nắm bắt và giải tỏa những băn khoăn vướng mắc của quân nhân trong giai đoạn đầu bỡ ngỡ.

Đơn vị đang nỗ lực đổi mới nhằm mềm hóa, sinh động hơn các nội dung để ngày càng hấp dẫn bộ đội.

Đã 2 tuần trong màu áo lính, nước da của những chàng tân binh bắt đầu nhuốm màu nắng gió.

Binh nhì Nguyễn Tấn Phát nói: “Mỗi người một quê song anh em chúng tôi đang hoà mình trong một tập thể lớn, thống nhất, giống nhau từ cái mũ đội đầu đến đôi giày dưới chân, từ mái tóc cắt cao, gọn ghẽ đến cách xưng hô, chào hỏi, báo cáo. Giờ nào việc nấy, cùng thức, cùng ngủ, cùng ăn, cùng tập tành và cùng hăng hái thi đua để đội mình không thua kém đội bạn”.

Chiến sĩ Bo Văn Hải (dân tộc Rắc Lây) vừa được “bắt làm chồng” 2 tuần trước khi đi bộ đội, nhỏ nhẹ: “Ngoài nỗi nhớ nhà, còn nhiều thử thách nữa, như từ bỏ thói quen hút thuốc lá, buôn chuyện điện thoại hay ngủ nghỉ ngẫu hứng không đúng giờ giấc. Cũng khá chật vật, gò bó…”.

Thượng uý Phạm Tiến Dũng, Chính trị viên Đại đội 2 cởi mở: “Cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ tâm tư với chiến sĩ mới, đội ngũ cán bộ khung luôn mong chờ sự trưởng thành, tiến bộ của anh em, cả trong nhận thức và hành động.

Để rồi sau mỗi khóa huấn luyện, cán bộ và chiến sĩ cùng tấu lên lời ca: “Nào cùng nhau ta hát lên chúng ta là chiến sĩ/ Nào cùng nhau ta hát lên chúng ta yêu cuộc đời”.

Tạm dừng học đại học để vào quân ngũ

Học xong năm thứ nhất Đại học Tôn Đức Thắng, vì mê chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, Phan Phước Tâm thuyết phục gia đình xin bảo lưu kết quả học tập, viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

“Có người cho rằng đó là quyết định chưa thỏa đáng song tôi lại nghĩ, có nhiều con đường để lập thân lập nghiệp. Mình còn trẻ, một hai năm nữa tiếp tục sự học cũng không muộn. Đi bộ đội cũng là cách trải nghiệm cuộc sống" - chàng sinh viên mặc áo lính tâm sự.

Đỗ Thị Ngọc Diệp
HT 6Nh – 203 Đà Nẵng

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá