Giáp Tết, sinh viên Huế mưu sinh

TP - Cận Tết là cơ hội kiếm tiền với thu nhập cao cho nhiều sinh viên ở Huế. Công việc được lựa chọn nhiều nhất là làm nhân viên bán hàng ở các siêu thị, hội chợ xuân, hoặc phục vụ ở các quán cà phê, quán nhậu.

Áp Tết xe tàu trống chỗ ngồi, giá vé có giảm đi đôi chút cũng là lý do để cánh sinh viên đi làm thêm cố nán thêm mấy ngày.

Nắm bắt thị trường ngày giáp Tết, Quang Sơn, sinh viên ĐHKH lặn lội về tận làng Thanh Tiên, huyện Phú Vang, mua hoa giấy lên thành phố bán. Ngày Tết người Huế thường trang trí hoa giấy nên bán khá chạy. Mỗi ngày Sơn bán được hơn 300 bông.

Sinh viên hội hoạ, mỹ thuật có cách làm ăn không đụng hàng là đi vẽ tranh tường, trang trí các nhà hàng, khách sạn. “Hình tượng chính vẫn là con trâu, hoa mai, đào. Với các ngân hàng, khách sạn thì vẽ các đề tài về tài - lộc. Cứ một mét vuông được trả 60 – 80 ngàn. Một cánh cửa kính trung bình cũng kiếm được gần 700 ngàn” - Long, sinh viên ĐH Mỹ thuật Huế cho biết.

Các ông đồ trẻ thì ở lại đến tận sáng mồng Một để khai bút đầu xuân. Cánh sinh viên âm nhạc cũng chẳng thể về sớm bởi còn vướng các show diễn ở các quán bar, phòng trà.

Không ít sinh viên lâm vào tình cảnh đón xuân xa nhà rất đáng thương. “Nhà mình hai đứa em học ngoài Hà Nội. Nếu cả ba cùng về thì tiền tàu xe ra vào cũng hơn nửa triệu bạc. Năm nay mình ở lại Huế kiếm việc gì làm, nhường suất vé cho hai đứa em về quê”. Trương Thị Hoa, sinh viên trường ĐH Kinh tế, quê ở tận Ninh Bình, tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá