Giàu lên nhờ liên kết trồng hoa

TP - Đa số các thành viên Tổ hợp tác sản xuất hoa ở Phường 12 (TP Đà Lạt) chỉ học tới bậc THPT nhưng đã liên kết giúp nhau trồng hoa công nghệ cao đạt doanh thu từ 800 triệu - 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh vừa đến thăm và cho rằng cần nhân rộng mô hình này.

Vườn hoa cúc của anh Hải
Vườn hoa cúc của anh Hải

Không cho hoa ngủ

Anh Nguyễn Thanh Hải (trú tại tổ Thái Phước, phường 12) cho biết, đã học nghề trồng hoa từ năm 18-20 tuổi, đến năm 30 tuổi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. 

Mặt khác, anh và các bạn trẻ cùng trang lứa cũng rất cần cù, chịu khó, chí thú làm ăn nhưng mãi vẫn không phát triển được bởi phương thức canh tác còn lạc hậu so với các doanh nghiệp đóng chân tại địa phương: Vườn tược manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng hoa chưa cao, giá cả lên xuống thất thường vì không có đầu ra ổn định và bị thương lái ép giá.

Năm 2009, khi là Bí thư chi đoàn, anh Hải rủ một số cán bộ Đoàn và các đoàn viên, thanh niên nhiệt tình, tâm huyết thành lập câu lạc bộ (CLB) để có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho nhau, cùng tìm hiểu ứng dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, thu hái, bảo quản hoa, đặc biệt là liên kết để tạo sức mạnh, lợi thế trong cạnh tranh, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

“Việc các anh em liên kết với nhau đổi công, giúp vốn để cùng phát triển kinh tế đã mang lại hiệu quả thiết thực nhưng qui mô CLB chưa xứng tầm nên tôi đã đề nghị tổ chức Đoàn cấp trên tư vấn, hỗ trợ để giúp chuyển từ CLB lên Tổ hợp tác sản xuất hoa. 

Tháng 5/2013, Tổ chính thức ra mắt với 11 thành viên, qui mô diện tích hoa công nghệ cao gần 6 ha; bầu Ban điều hành nhằm xâu chuỗi các hoạt động; tổ chức các thành viên bàn bạc, trao đổi để lựa chọn loại hoa phù hợp, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng tiêu thụ...” - Bí thư Đoàn phường 12 Trương Ngọc Anh nói.

Làm nhà kính theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay là công nghệ Israel thì 1.000m2 phải đầu tư tới 300 triệu đồng, trong khi nguồn vốn ban đầu của các thành viên trong Tổ có hạn nên các anh đã cải biên, thay đổi một số vật liệu xây dựng để giảm gần 60% chi phí đầu tư mà hiệu quả kinh tế không chênh lệch nhiều. 

Tổ đã vận động các thành viên đóng góp 90 triệu đồng và được Chi cục Phát triển nông thôn hỗ trợ thêm 90 triệu nữa đầu tư kho lạnh bảo quản củ giống hoa…Nỗi lo củ giống đắt tiền nhất là lily bị hư hại, thiếu củ giống cho mùa vụ đã được giải tỏa.

“Trước kia vì trồng hoa lộ thiên nên cứ đến tháng 6 mùa mưa thường phải ngưng trồng hoa và chuyển sang trồng loại cây khác. Nay đã có nhà kính nên có thể trồng hoa quanh năm, mỗi năm vài ba vụ. Vào giai đoạn nước rút cho những vụ hoa phục vụ lễ, Tết, các nhà kính trồng hoa được lên đèn sáng choang suốt đêm. Thắp đèn để đánh lừa khiến cây quên ngủ và ra hoa đúng vào thời gian mà nông dân định sẵn. Đất không nghỉ, hoa không ngủ và nông dân cũng thức cùng hoa thâu đêm suốt sáng” - anh Hải tiết lộ.

Khá lên nhờ loài hoa dân dã

Đưa chúng tôi đi thăm những vườn cúc kim cương, đại đóa, pha lê, ping pong tuyệt đẹp chuẩn bị thu hoạch cho vụ Tết Nguyên đán sắp tới, anh Ngọc Anh nói: Đột phá đầu tiên là về cây giống. Các giống hoa cúc truyền thống ở Đà Lạt trải qua nhiều năm nên bị thoái hóa, không còn bắt mắt. 

Mặt khác quanh đi quẩn lại vài loài hoa cúc khiến bản thân người trồng cũng thấy chán nên nông dân tìm hiểu từ nhiều nguồn, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài xem có loài hoa nào mới, lạ, độc đáo thì bằng các mối quan hệ trong và ngoài nước để tìm về nhân giống.

Kỹ thuật lai tạo, nhân giống của dân Đà Lạt rất giỏi: chỉ từ vài cây hoa sưu tầm được, trong thời gian ngắn đã có thể nhân lên thành vài luống rồi chuyển giao từ hộ này sang hộ khác. Những vườn cúc của anh Hải, anh Nguyễn Văn Huy, Trần Văn Thuận…với vốn đầu tư tương đối thấp (chỉ khoảng 30 triệu đồng/sào/năm) nhưng cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều thành viên trong tổ cũng mạnh dạn đầu tư trồng loài hoa đòi hỏi đầu tư vốn vào loại nặng đô nhất hiện nay là lily. Củ giống của loài hoa này phải nhập từ Hà Lan, Trung Quốc, Newzealand…; kỹ thuật canh tác cũng khá phức tạp nên vốn đầu tư cho mỗi sào lên đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên khí hậu và đất đai ở TP Đà Lạt rất thích hợp để phát triển loài hoa cao cấp này; nếu được mùa, được giá thì doanh thu lên đến hàng tỷ đồng. “Nhờ trúng liên tiếp nhiều vụ lily mà một số thành viên của Tổ không chỉ giàu mà là quá giàu” – anh Hải hóm hỉnh.

Hiện giá hoa lily cho vụ Tết Nguyên đán 2014 đang ở mức rất cao (từ 150.000 – 170.000 đồng/1 bó - 5 cành) nên những thành viên mát tay với loài hoa này như anh Huy, chị Trương Thị Kim Phụng rất phấn khởi dẫu đang tất bật cho việc thu hoạch hoa, cung ứng cho các đơn đặt hàng ra Bắc vào Nam.

Diện tích hoa nhà kính của tổ được mở rộng; chủng loại hoa nhiều hơn, sản lượng hoa tăng cao, chất lượng đồng đều hơn nên doanh thu ngày càng tăng. Đến nay, mô hình sản xuất hoa của tất cả thành viên trong Tổ đều đạt hiệu quả cao, bình quân doanh thu từ 800 triệu - 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Các thành viên đang cùng nhau xúc tiến hình thành logo thương hiệu riêng của Tổ; tiến hành giao dịch mua bán qua mạng. Về lâu dài sẽ nâng cấp công nghệ nhà kính để nâng cao chất lượng hoa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá