GIỚI TRẺ 24/7: Thử thách thanh niên Việt Nam với sáng tạo xã hội

TPO - Cuộc thi Thử thách Thanh niên Việt Nam với sáng tạo xã hội vừa được phát động chiều ngày 9/5 tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

GIỚI TRẺ 24/7: Thử thách thanh niên Việt Nam với sáng tạo xã hội

Cuộc thi thuộc chuỗi Chương trình Thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội do Hội đồng Anh Việt Nam, Đại học Northampton và các trường đại học, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp trên toàn quốc phối hợp tổ chức. Đây là sân chơi dành cho thanh niên Việt Nam đang có những ý tưởng sáng tạo, ý tưởng kinh doanh giải quyết cụ thể các vấn đề xã hội hoặc phát triển cộng đồng. Mỗi đội có ít nhất là hai người và tối đa 5 người. Theo ban tổ chức, cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên, thanh niên gắn kết cộng đồng và doanh nhân trong việc đưa ra ý tưởng đáp ứng được những thách thức xã hội và cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng yếu thế.


Trong hai ngày 7 và 8/4, 200 thanh niên, sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia đang theo học tại các trường đại học trong địa bàn TP.HCM đã có những giờ phút vui chơi bổ ích tại Trung tâm Sinh hoạt Dã ngoại Thanh Thiếu nhi tỉnh Bình Thuận. Chương trình do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, nằm trong tổng thể chuỗi hoạt động chào mừng Tết cổ truyền của Lào và Campuchia. Đây không chỉ là cơ hội để các sinh viên quốc tế học tập tại TP.HCM kết nối và giao lưu mà còn là dịp để các bạn trẻ giới thiệu truyền thống văn hoá nước mình.


Ngày 8/4, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 2, khóa 11 tiếp tục làm việc với phần thảo luận góp ý dự thảo đề án 'Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em, giai đoạn 2018 - 2022'. Theo đề án trên, hiện nay tai nạn thương tích ở trẻ em đang có xu hướng tăng lên. Thống kê của Bộ Y tế và Bộ LĐ-TB-XH cho thấy bình quân mỗi ngày có khoảng 18 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Nguyên nhân tai nạn nhiều nhất là đuối nước và tai nạn giao thông.


Sáng 10/4, lễ phát động Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Nghệ An đã diễn ra sôi nổi tại Trường THCS Lê Lợi (TP Vinh) với sự tham gia của hàng trăm học sinh. Giải thưởng năm nay được phát động trong toàn tỉnh Nghệ An, dành cho các em thanh thiếu nhi từ 6 đến 16 tuổi. Chủ đề dự thi về quê hương đất nước; bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; tình cảm kính yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, các vị anh hùng dân tộc, với ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô và về môi trường sống quanh em.


Chị Nguyễn Thị Hà Giao, Bí thư Xã đoàn Tây Giang (huyện Tây Sơn, Bình Định)- chị Giao là cán bộ đoàn cơ sở duy nhất của tỉnh Bình Định vinh dự được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng 2018. Theo chị Giao, sau hơn 6 tháng khai trương, Đoàn xã đã vận động trong ĐVTN và nhân dân được 4.000 bộ quần áo, các vật dụng gia đình, sách học sinh để ủng hộ cho người người khó khăn. Trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, những năm qua, xã đoàn Tây Giang trao tặng hàng chục xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đến trường, trao hàng ngàn suất quà đến các em thiếu nhi nghèo trên địa bàn; tổ chức các hoạt động Tết thiếu nhi, đêm hội trăng rằm cho các em…


Một cô giáo ở vùng trũng Hải Lăng (Quảng Trị) khởi xướng một chương trình mang lại những kết quả bất ngờ về giáo dục và du lịch. “Để học tiếng Anh, không gì tốt hơn việc được trò chuyện, giao tiếp với những người phương Tây”, Nguyễn Thị Hải Oanh, cô giáo kiêm “nhà sáng lập” Amazing English Tour. Từ chuyến đi đầu tiên vào tháng 1.2017, đã có hơn 30 lần tổ chức sau đó dành cho học sinh ở H.Hải Lăng. Tổng cộng đã có khoảng 1.000 lượt học sinh tham gia, chuyến ít nhất 20 em, chuyến nhiều nhất 45 em. Tiếng lành đồn xa, nhiều phụ huynh đến đăng ký cho con tham gia.


Ít nhất 30 người, trong đó 27 học sinh, thiệt mạng sau khi xe buýt chở học sinh trượt khỏi đường rơi xuống hẻm núi cao 60 m tại Ấn Độ vào ngày 9/4. Sĩ quan cảnh sát Santosh Patial cho biết chiếc xe buýt trên đường chở học sinh về nhà lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) đã rơi xuống vách núi gần Nurpur. “Chiếc xe lao xuống đèo cao gần 60 m, khiến 27 học sinh, 2 giáo viên và tài xế thiệt mạng”, sĩ quan cảnh sát địa phương Santosh Patialma nói với AFP tại hiện trường. Theo Channel News Asia, các nạn nhân chủ yếu là học sinh từ 10-12 tuổi. 12 học sinh được đưa đến bệnh viện, hầu hết trong tình trạng nguy kịch.


Kết quả cuộc khảo sát mới đây phát hiện gần 40% thanh niên Mỹ đã phẫu thuật thẩm mỹ hoặc cân nhắc làm đẹp bằng 'dao kéo' trong vòng 12 tháng tới. Theo khảo sát trên 2.000 người của trang thông tin về phẫu thuật thẩm mỹ Zalea (Mỹ), giới trẻ thế hệ Y (sinh ra trong giai đoạn đầu thập niên 1980 - 2000) ở Mỹ ngày càng cởi mở với chuyện làm đẹp “dao kéo”. Nhà đồng sáng lập Zalea, Louis Scafuri cho biết: “Thanh niên thời nay có xu hướng dễ chấp nhận và sẵn sàng phẫu thuật thẩm mỹ hơn thế hệ trước”, theo tờ Inquirer ngày 10.4.


Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM vừa lên kế hoạch tăng hơn 1.800 chuyến buýt phục vụ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay. Ngày 10/4, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng, Sở GTVT TP.HCM, cho biết đơn vị sẽ tăng 1.835 chuyến đối với 13 tuyến buýt có trợ giá, 5 tuyến buýt không trợ giá để phục vụ dịp Giỗ tổ Hùng Vương ngày 25/4, kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng