Giới trẻ Ba Lan linh hoạt thời khủng hoảng

TP - Renata Rakowska, 24 tuổi đến từ khoa quan hệ quốc tế, ĐH Maria Curie- Sklodowska (Lublin, Ba Lan), cho biết người trẻ Ba Lan linh hoạt, năng động hơn trong thời khủng hoảng.

Renata Rakowska
Renata Rakowska

> Những bạn trẻ muốn rời Hà Nội

Bạn trẻ Ba Lan trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng
Bạn trẻ Ba Lan trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng.
 

Nghe nói các bạn trẻ Ba Lan đang khó tìm việc làm?

Nhiều thanh niên mới tốt nghiệp rất khó tìm việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp chung lên đến 12%, với thanh niên là 20%.

Hiện châu Âu đối mặt nạn đình công, khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nhiều thanh niên Ba Lan ra nước ngoài, đặc biệt là tới các nước khác trong Liên minh châu Âu làm việc gần đây quay về Ba Lan. Trước khi tình hình khủng hoảng ở Ba Lan được cải thiện, bạn trẻ sống trong hồi hộp, lo lắng. Họ linh hoạt hơn, năng động hơn để tìm việc làm tạm thời.

Các bạn tìm việc theo xu hướng nào?

Chúng tôi tìm việc theo kỳ vọng của riêng mình. Một số người thích công việc được trả lương cao ở các Cty quốc tế (đổi lại họ không có thời gian cho cuộc sống riêng tư), những người khác lại tìm kiếm công việc thú vị, làm họ thỏa mãn. Tôi là mẫu người thuộc nhóm thứ 2. Tôi làm tình nguyện viên quốc tế, đến các nước khác nhau.

Người trẻ Ba Lan khi quyết định ra nước ngoài làm việc thường khao khát khám phá, tìm hiểu văn hóa, con người nước họ đến.

Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, lập Cty riêng khi còn đi học, còn tại Ba Lan thế nào?

Phần lớn sinh viên không đi làm. Khi học ở những thành phố lớn ở Ba Lan vì cuộc sống đắt đỏ cũng có một số sinh viên đi làm bán thời gian, kinh doanh.

Cũng như ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ Ba Lan thích trở thành lãnh đạo, thích làm ông chủ. Một bộ phận khác chỉ thích làm người lao động bình thường để khỏi đau đầu.

Renata Rakowska
Renata Rakowska.
 

Trân trọng lịch sử

Văn hoá, lịch sử ảnh hưởng như thế nào tới bạn trẻ Ba Lan?

Văn hóa và các giá trị truyền thống ảnh hưởng nhiều đến thanh niên Ba Lan nhưng có thể không nhiều như vài năm trước đây. Chúng tôi được dạy tại trường về lịch sử khó khăn của đất nước, luôn tự hào là người Ba Lan.

Giới trẻ hiện cởi mở hơn, muốn tập trung vào các mối quan hệ, đối thoại văn hóa quốc tế, thậm chí với những đất nước từng là kẻ thù, gây ra đau thương cho chúng tôi trong chiến tranh. Chúng tôi coi quá khứ là một bài học quan trọng, quý giá và quan tâm nhiều hơn tới sự phát triển, hợp tác.

Những người Ba Lan trẻ đã lạc quan hơn, sống vị tha, tham vọng hơn, tò mò hơn về các nước khác, thích học ngoại ngữ và du lịch.

Thanh niên Ba Lan có nghiện game online?

Ở Ba Lan, các nhà tâm lý học luôn cảnh báo có quá nhiều thanh niên bị nghiện game online và ảnh hưởng tiêu cực đến chính bản thân, xã hội. Tôi cho rằng, bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho con cái một cách chủ động.

Cảm ơn Renata.

Renata vừa tổ chức vui trung thu với các em nhỏ vùng cao tại bản Pa Cốp, xã Vân Hồ (Mộc Châu, Sơn La). Cô cho biết rất cảm động trước điều kiện sống khó khăn của các em, và muốn giúp đỡ các em nhiều hơn. Renata đang cùng tổ chức tình nguyện vì hòa bình (VPV) triển khai dự án xây dựng trường học tại một bản ở Sơn La.

 

Hải Yến

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá