Giới trẻ Hàn Quốc giữ gìn "chuyện ấy" đến lúc cưới

TP - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội, ông Keum Gi Hyung, người thường xuyên tiếp xúc với giới trẻ, trò chuyện với PV Tiền Phong về tình yêu, lối sống của người trẻ ở xứ sở Kim Chi.

Ông Keum Gi Hyung và các bạn trẻ tham dự cuộc thi Hoa hậu ở Hàn Quốc. 
Ảnh: T.Đ

Xin ông cho biết về hội chứng “Ngón tay cái” trong giới trẻ Hàn Quốc? 

Gửi tin nhắn, mua sắm qua mạng, chơi game trên điện thoại di động (ĐTDĐ) chỉ bằng hai ngón tay cái, là hiện tượng phổ biến ở Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc từng tổ chức cuộc thi chọn ra “người có ngón tay cái số một” với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Tuy nhiên, học sinh tiêu tốn quá nhiều tiền, không tập trung vào việc học. Con gái tôi cũng không phải ngoại lệ, cứ một lúc lại nhắn tin nhoay nhoáy với bạn bè, nhanh đến mức tôi không thấy kịp.

Ngành giáo dục ở Hàn Quốc làm gì để giảm hội chứng “Ngón tay cái”?

Kết quả điều tra của Bộ Thông tin Truyền thông cho biết với thanh thiếu niên Hàn Quốc, cứ 10 người thì 4 người cảm thấy bất an nếu không có ĐTDĐ, bị ám ảnh tiếng chuông điện thoại và điện thoại rung.

Với những ảnh hưởng tiêu cực như thế, trường học có các quy định như không cho mang ĐTDĐ đi học, hoặc khi đến trường phải nộp lại và lúc ra về mới được trả. Các bậc phụ huynh đưa ra mức hạn định về tiền chi cho cước sử dụng ĐTDĐ của con.

Ngày càng có nhiều nam thanh niên Hàn Quốc sang Việt Nam tìm vợ, ông nghĩ gì về điều này?

Kết hôn với người nước ngoài không còn hiếm ở Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ 15% trong tổng số các cuộc kết hôn. Đặc biệt, có tới 15 nghìn cặp vợ chồng Hàn - Việt.

Việc kết hôn với người Việt Nam có rất nhiều lý do, nhưng lý do lớn nhất là hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử. Nho giáo vẫn ảnh hưởng trong đời sống, do đó truyền thống coi trọng gia đình, kính trọng người lớn tuổi, chăm chỉ và ý chí vượt qua khó khăn là điểm chung của người dân hai nước.

Những người Hàn Quốc đã kết hôn với người Việt Nam rồi cũng truyền đạt lại và khuyên người khác kết hôn với người Việt, vì thế con số các cuộc kết hôn giữa hai nước ngày càng tăng lên. 

Nghe nói, nhiều thanh niên Hàn Quốc sang tuổi 20 phải làm Lễ  trưởng thành? 

Ngày thứ hai của tuần thứ 3 vào tháng 5 tại Hàn Quốc, từ các trường học, công sở hay các làng xóm...lễ trưởng thành được tổ chức để chúc mừng những bạn trẻ tròn 20 tuổi đã trở thành người trưởng thành thực thụ có thể đảm nhận trách nhiệm và nhiệm vụ của một công dân trong xã hội.

Lễ trưởng thành là nghi thức của Nho giáo còn tồn tại đến ngày nay. Trong lễ này có nghi thức nhân vật chính của buổi lễ sẽ mời rượu từng người, mang ý nghĩa dạy cho người vừa trưởng thành cách rót rượu sao cho đúng và phải phép. Thông thường, nghi lễ trưởng thành ngày nay cũng tổ chức theo cách truyền thống như trên, nhưng các bạn trẻ còn tặng nhau 20 bông hoa hồng. 

Nhiều thanh niên Việt Nam ngạc nhiên khi biết rằng ở Hàn Quốc ngoại tình là phạm tội, thậm chí nhiều ông chồng bị phạt tù. Xin ông cho biết do đâu mà xuất hiện điều luật trên? 

Xã hội Hàn Quốc với tư tưởng truyền thống rất coi trọng gia đình nên các cặp vợ chồng phải tôn trọng và tuân theo chế độ một vợ một chồng như một nguyên tắc xã hội quan trọng trên cơ sở giao ước lẫn nhau.

Mặt khác, hiện xã hội cũng đang có phương án bảo vệ những phụ nữ ở địa vị xã hội thấp trước tư tưởng tự tôn của đàn ông. Tuy nhiên, hình như có sự hiểu lầm khi nói rằng đàn ông phải ngồi tù khi phạm tội ngoại tình. Có lẽ đây là sự đề cập đến điều luật được xây dựng nhằm ngăn chặn những hoạt động mua bán dâm bất hợp pháp. 

Trong tình yêu, quan hệ nam nữ (kể cả tình dục), giới trẻ Hàn Quốc có thoáng không?

Đại bộ phận giới trẻ Hàn Quốc khi tìm được đối tượng tâm đầu ý hợp, quan hệ tình cảm diễn ra tự do và khi chín muồi sẽ kết thúc bằng đám cưới.

Gần đây, việc người phụ nữ bước ra xã hội ngày càng trở nên bình thường, bố mẹ cũng ngày càng tôn trọng ý kiến và quyết định độc lập của con cái, thì vấn đề nam nữ thích nhau và yêu nhau không gặp một trở ngại gì. Với xu thế đó, một bộ phận trong giới trẻ cũng có quan hệ tình cảm nam nữ khá tự do.

Tuy nhiên, trong xã hội Hàn Quốc, vì vẫn còn những cách nhìn bảo thủ nên đại bộ phận giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ khi gặp được người yêu thương thật lòng vẫn luôn trân trọng giữ gìn bản thân mình cho đến tận khi kết hôn. 

Khảo sát giữa năm 2009 cho biết có 41% thanh niên Hàn Quốc nói họ coi trọng thành công trong sự nghiệp hơn hạnh phúc gia đình. Theo ông, kết quả khảo sát trên có phản ánh đúng thực tế không? 

Nhờ có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mà từ chỗ nhận viện trợ của nước ngoài, Hàn Quốc phát triển thành một nước viện trợ cho nước khác. Có rất nhiều lí do để Hàn Quốc đạt được sự biến chuyển nhanh như vậy, trong đó phải kể đến ý chí mạnh mẽ của người Hàn Quốc. Việc quyết tâm đạt được thành công mạnh mẽ dường như khiến người Hàn Quốc thường có trách nhiệm và sự tập trung cao độ trong công việc. Vì vậy có vẻ như họ coi trọng công việc hơn gia đình.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các bậc phụ huynh - thế hệ đã trải qua rất nhiều khó khăn trong quá khứ thì lớp trẻ Hàn Quốc - thế hệ không phải trải qua những khó khăn về mặt kinh tế và được lớn lên trong một môi trường phong phú hơn thì có vẻ như họ lại coi hạnh phúc của cá nhân hoặc gia đình có giá trị quan trọng hơn. Cá nhân tôi cũng nghĩ rằng sự quyết tâm trong công việc và hạnh phúc của gia đình không tách biệt lẫn nhau.

Báo chí Hàn Quốc cho biết mỗi năm ở nước này có khoảng 1.200 người ra tòa vì tội không chung thủy, nhưng rất  ít người phải ngồi tù.

Điều luật cấm ngoại tình ra đời từ năm 1953 và hiện nhiều người lên tiếng đòi bãi bỏ. Tuy nhiên, khảo sát cho biết vẫn có khoảng 70% người Hàn Quốc ủng hộ điều luật cấm ngoại tình.

 Trí Đường thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá