Hà Nội:

Giới trẻ háo hức với nhật thực dài nhất thế kỷ

TPO - Hiện tượng nhật thực dài nhất thế kỷ diễn ra sáng nay (22/7) đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ Hà Nội. Giới trẻ và các phóng viên ảnh đã tập trung dọc cầu Long Biên để chụp ảnh và chiêm ngưỡng nhật thực được xem là dài nhất thế kỷ này.

>> Việt Nam chỉ quan sát được một phần nhật thực dài nhất thế kỷ
>> Hôm nay, thế giới 'sốt' với nhật thực dài nhất thế kỷ

Ở Việt Nam, hiện tượng nhật thực chỉ quan sát được một phần từ lúc 7 giờ sáng kéo dài đến 9h. Cực đại của nhật thực tại Việt Nam diễn ra lúc hơn 8 giờ.

Với thời gian xảy ra nhật thực toàn phần cực đại là 6 phút 39 giây, đây là nhật thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.Tới năm 2132 mới có lần nhật thực toàn phần có thời gian tương đương. 

Giới trẻ tập trung trên cầu Long Biên để xem nhật thực. Ảnh : Phan Kiền 

Khoa Vật Lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức hẳn một buổi xem nhật thực toàn khoa. Từ 6h sáng, trước cửa khoa đã tập trung rất nhiều giáo sư và sinh viên trong và ngoài khoa tới để tham gia xem nhật thực. 

Tại đây, Khoa Vật lí đặt một số thiết bị quan sát chuyên dụng để có thể chụp ảnh hoặc quan sát gián tiếp. Những chiếc kính chuyên dụng được đối tác Nhật Bản tặng khoa nay mới có dịp được sử dụng.

Xem chùm ảnh sinh viên với nhật thực tại đây

Nguyễn Thành Long, sinh viên năm thứ hai khoa Vật lý rủ bạn gái từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân sang cùng xem nhật thực cho biết: "Vì đây là hiện tượng chỉ được chứng kiến duy nhất một lần trong đời nên bọn em háo hức lắm".

Bầu trời Hà Nội từ 6h sáng đến hơn 7h phủ kín mây đen đã khiến nhiều người lo lắng có thể không được ngắm hiện tượng nhật thực dài nhất thế kỷ 21. Tuy nhiên, đến khoảng 7h30, các đám mây tan dần, hiện tượng nhật thực có thể quan sát rất rõ.

Ảnh : Hồng Vĩnh

Bên cạnh những chiếc kính chuyên dụng để ngắm nhật thực, rất nhiều bạn trẻ đã sáng tạo bằng cách ngắm qua phim ảnh hoặc phim X - quang đã qua sử dụng. Không ít người dùng tấm thiếc gói hoa hoặc miếng nhựa đen mỏng để nhìn cũng thấy rõ.

Tại bồn nước của khoa Vật Lý, một nhóm bạn trẻ đang quan sát mặt trời qua lớp giấy bạc mua ngoài hàng hoa tươi. Nguyễn Trí Hùng (lớp 12D - Trường Chuyên ngữ - ĐHQGHN) cho biết mỗi tờ giấy bạc có giá 1000đ, gấp thành 4 lớp là có thể quan sát mà không bị chói mắt.

 Chùm ảnh của phóng viên Tiền phong Online:

Từ sáng sớm, bầu trời Hà Nội phủ đầy mây đen đã khiến nhiều người quan tâm đến hiện tượng nhật thực lo lắng.

 

6h sáng, những đám mây đen tan dần dưới ánh nắng mặt trời để lộ một nền trời xanh ngắt và xua đi nỗi lo không xem được nhật thực vì vướng mây.

Các phóng viên và những người chơi ảnh cũng đã sẵn sàng "súng ống" để chụp nhật thực.

7h sáng, rất nhiều học sinh, sinh viên và các phóng viên đã tập trung trước cửa Khoa Vật lí - Trường ĐHSP Hà Nội.

Ngoài một vài chiếc kính chuyên dụng hiếm hoi, nhiều "thiết bị" tự chế khác cũng được tận dụng như kính thợ hàn, ruột đĩa mềm, phim đã qua sử dụng và phổ biến nhất, dễ kiếm nhất là giấy bạc bọc hoa.

Các phóng viên ảnh chụp mặt trời qua 2 tấm phim x-quang qua sử dụng để lấy được rõ nét nhất hiện tượng nhật thực.

Hình ảnh mặt trời được chụp với máy ảnh số gắn với một thiết bị quan sát chuyên dụng lúc 8h11', đây là thời điểm mà mặt trời bị che phủ lớn nhất tại khu vực Hà Nội, với tỉ lệ khoảng 67%.

Nhật thực lúc cực đại tại Hà Nội

Hình ảnh hiện tượng nhật thực phản chiếu trên mặt sông Tô Lịch. Ảnh được chụp qua một lớp giấy bạc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá