Giới trẻ “khát” chia sẻ

“Em học lớp 11 và đang có cảm tình với một anh sinh viên trọ học gần nhà. Dù đã dùng mọi cách để làm quen và gần gũi nhưng anh ấy vẫn dửng dưng với em...

Bạn bè khuyên em dùng “mẹo” để lừa anh ấy vào bẫy nhưng em chưa biết dùng mẹo gì. Hãy chỉ bảo em cách chinh phục anh ấy?”.

Trên đây chỉ là một trong vô vàn câu hỏi về tình yêu, giới tính, tâm tư,… mà các chuyên gia tư vấn của Dự án Cửa sổ tình yêu (chương trình do Trung ương Đoàn cùng tổ chức dưới sự tài trợ của Đại sứ Vương quốc Đan Mạch) nhận được mỗi ngày, thông qua đường dây nóng.

Những câu chuyện buồn của tuổi trẻ

Bác sĩ Trần Thị Kim Chi, trưởng phòng dự án quản lý dự án Uỷ ban Dân số gia đình & trẻ em (UB DSGĐ&TE ) TPHCM cho biết:

“Trong số các cuộc gọi yêu cầu tư vấn, số bạn trẻ tuổi vị thành niên khu vực nông thôn và hiện làm công nhân lao động khu công nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao. Nhu cầu được tư  vấn của họ cũng muôn mầu muôn vẻ.

Tuy nhiên, chiếm số lượng áp đảo là những cuộc gọi đến trong tình trạng thất vọng chán chường, mất phương hướng khi bị người yêu bỏ rơi. Đã có nhiều người bày tỏ ý muốn tử tự với chuyên gia”.

Theo ông Trần Gia Thái, Phó giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, cơ chế mở cửa, hội nhập đã giúp tầng lớp thanh niên có nhiều cơ hội mở rộng hiểu biết. 

Ngoài ra nó cũng đem đến cho xã hội những mặt trái, đó là đã bắt đầu  xuất hiện một bộ phận thanh niên coi nặng lối sống vì lợi ích cá nhân và xu thế thích độc lập, không thích sự kiểm soát của gia đình và bố mẹ. Nhưng khi vấp ngã, họ lại sợ tai tiếng, nhiều em đã bồng bột tự giải quyết vấn đề của mình dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chuyên gia tư vấn cũng gặp nhiều nội dung tư vấn khá “đặc biệt”: Một bạn gái ở miền Nam gọi đến nhờ tư vấn về những thủ thuật và điều kiện để phá thai sao cho an toàn khi đã hơn 4 tháng. Bạn này lại đã từng nạo phá thai một lần và hiện nay sức khoẻ không tốt.

Vì những quy định chuyên môn bác sĩ đã không thực hiện yêu cầu này. Tuy nhiên, cô gái này chỉ một mực khẳng định rằng hỏi hộ người khác chứ không phải mình vì trước đây cô đã từng phá thai một lần và bị sốt cao do nhiễm trùng.

Qua câu chuyện, cô gái này cho biết, cô là công nhân tại Xí nghiệp may và sống trong một gia đình rất gia giáo. Từ nhỏ cha mẹ cô đã luôn răn dạy phải biết giữ mình và coi  trinh tiết là trên hết.

Rồi khi lớn lên cô đã gặp một người con trai hào hoa, phong nhã. Sau vài lần trò chuyện cô đã gục ngã vì tiếng sét ái tình. Khi yêu nhau, cô vẫn nhớ lời cha mẹ dặn nhưng lại không biết chữ “giữ gìn” cụ thể như thế nào vì mẹ cô cũng chưa bao giờ nói rõ với cô về việc ấy.

Rồi khi biết mình có thai lần thứ nhất, cô hoảng sợ và yêu cầu người yêu tổ chức đám cưới nhưng anh người yêu đã từ chối với lý do cả hai người đều chưa đủ tuổi để đi đến hôn nhân. Cho rằng người yêu nói đúng, cô đã nạo thai lần thứ nhất.

Cho đến khi mang bầu lần thứ hai, cô đã bị một nhóm thanh niên lạ mặt chặn ngoài đường và yêu cầu cô phải…nạo thai. Lý do mà nhóm thanh niên đưa ra là, hiện nay người yêu của cô cũng đang là tác giả của một thai nhi hơn 4 tháng tuổi trong bụng một cô gái khác…

Hậu quả đáng sợ do thiếu hiểu biết về giới tính

Theo GS Phạm Song, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam: “Hiện nay, ở nước ta, trẻ vị thành niên chiếm khoảng 24 triệu người (31% dân số). Do thiếu những chương trình phổ biến kiến thức về sức khoẻ và sinh sản đã dẫn đến hậu quả, VN đã trở thành một trong ba nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Thống kê trên phạm vi cả nước cho thấy, có 5% các em gái sinh con trước 18 tuổi; 15% sinh con trước tuổi 20; nguy cơ chết mẹ của bà mẹ trẻ dưới 20 tuổi cao gấp 5 lần so với bà mẹ sinh con ở độ tuổi 24-25. Số trẻ em dưới 15 tuổi mắc các bệnh lây qua đường tình dục chiếm 1,16% (đối với bệnh lậu) và 1,5% với các bệnh hoa liễu khác.

Việc quan hệ tình dục sớm cùng với việc nạo phá thai đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như biến chứng chết người, vô sinh, lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục..., đặc biệt ở trẻ vị thành niên”.

Ông Trần Gia Thái cũng cho hay, trong 3 năm triển khai chương trình “Hành trình cùng bạn” trên sóng phát thanh và truyền hình Hà Nội, mỗi ngày chương trình nhận được gần 70 yêu cầu tư vấn, phần lớn là những thanh niên đang trong tình trạng bế tắc và rất cần sự giúp đỡ.

Ngoài các vấn đề về tâm lý, những thắc mắc về sức khoẻ sinh sản cũng là vấn đề khiến các bạn gặp nhiều băn khoăn:

Làm sao khắc phục được việc thổ lộ tình cảm với người khác phái quá khó khăn? Có tình cảm với người đồng giới tính, phải chấm dứt bằng cách nào, đã thường xuyên phải nại phá thai, có hại gì không hoặc những thắc mắc về sự phát triển tâm sinh lý ở tuổi dậy thì…

Tất cả những người gọi đến đều mong được chia sẻ giãi bày trực tiếp với các chuyên gia tư vấn để giải toả nỗi khổ đang mang trong mình.

Có thể thấy, nhu cầu cần được chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần của tầng lớp thanh niên ngày nay là rất lớn. Ngoài kiến thức thu được trên giảng đường, họ cần được trang bị nhiều hơn nữa những hiểu biết về giới tính, tình yêu.

Đã đến lúc cánh cửa tri thức và giới tính phải được rộng mở hơn nữa để giúp thế hệ trẻ của có những kiến thức cơ bản về tình yêu, tình dục an toàn. Đừng sợ “vẽ đường cho hươu chạy” mà hãy “vẽ đường để hươu chạy đúng”!

Theo Thanh Trầm
Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá