Giới trẻ lao xao chuyện đổi giờ

TPO - Bắt đầu điều chỉnh giờ học để giảm ách tắc giao thông vào những giờ cao điểm từ ngày 1-2, trên diễn đàn, trang mạng xã hội thu hút nhiều ý kiến bàn luận của giới trẻ.

Giới trẻ lao xao chuyện đổi giờ

Học đến 19h, học sinh... đói

Dễ thấy trên nhiều diễn đàn đều đăng dẫn lại nhiều bài viết phản ánh tình hình đổi giờ học, giờ làm của các báo. Chẳng hạn, diễn đàn của Đại học Văn hóa Hà Nội, diễn đàn sinh viên Kinh tế Quốc dân; Beat.vn đăng dẫn lại bài… Dưới những bài đăng dẫn, ý kiến là những phản hồi, chia sẻ của các thành viên. Trên Facebook, nhiều hội nhóm cũng đã được lập ra để… chia sẻ những bức xúc về chuyện thay đổi giờ…

Bối rối tạo nhịp sống mới

Áp dụng thay đổi giờ làm đảo lộn tâm lý, nhịp sinh hoạt của đông đảo người dân, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Không ít các bạn trẻ tỏ lo lắng, bối rối để lập lại một trật tự mới trong chuyện học tập, sinh hoạt…

“Nếu học từ 6h30 phút, mình sẽ thích nghi được vì bình thường giờ học hiện nay ca 1 là 6h 45 . Nhưng nếu đến tận 7h tối mới tan thì em phải đẩy giờ gia sư và học tiếng anh trong tuần của em ít nhất là 8h tối. Như thế mọi sinh hoạt của mình cũng bị đảo lộn, đẩy muộn hơn bình thường”, Tuyên cho biết.

Không ít bạn cực hơn như Long ở Gia Lâm nên việc thay đổi giờ học đẩy sớm và tan muộn hơn khiến Long lo lắng. Hàng ngày vẫn phải dậy từ 5h kể cả mùa đông, để bắt 2 chuyến xe buýt đến trường Đại học Kiến Trúc vừa kịp giờ học 7h 15 phút.

Nhiều bạn trẻ cũng không khỏi bỡ ngỡ với việc làm quen những bữa cơm một mình, ăn trước mọi người trong nhà để kịp giờ đi học. Bất đắc dĩ làm quen với những quà bánh rằn bụng… để chờ tới giờ được về nhà.

Một nickname Tunakull (trên diễn đàn thongay) đã phác họa một thời gian biểu của em gái. "Tôi là sinh viên năm cuổi, trường tôi không thay đổi giờ giấc gì hết. Thật may. Nhưng  em gái tôi thì khác: Nó năm nay học lớp 10, vì học sáng nên chưa tới 6h đã phải dậy, hôm có thời gian thì ăn dc chút ít, hôm ko có thì uống tạm hộp sữa. 7h học tới 12h mới dc về nhà.

Ăn cơm nghỉ ngơi đến 1h chiều lại đi học buổi chiều ( trường em tôi tổ chức học thêm tại trường…, em tôi cũng phải học)…. Mọi ngày đều kết thúc lúc 5h chiều.

Nay đổi giờ học, em tôi bị nhốt đến 7h tối mới được về, về đến nhà là 7h30, ăn uống, tắm giặt đến 9h tối, ngồi vào bàn học bài, cho đến 11,12h. hôm nào bài quá nhiều thì 1h, 2h

Vậy xin hỏi, cả ngày nó đi học suốt từ 7h sáng đến 7h tối, tối về học từ 9h tối đến 12h đêm. Ngủ từ 12h đến 6h sáng = 6 tiếng.ko 1 chút thời gian chơi, nghỉ ngơi. Vậy sức đâu mà chịu được?

Những hôm đi học thêm, các học sinh không chỉ là ăn cơm một mình, mệt mỏi... mà còn đối mặt với việc óc mặt ở nhà lúc muộn, cũng là chấp nhận với những lo lắng đường xá, xe cộ; ngõ tối..

Ảnh hưởng lớn nhất vẫn là các bạn học sinh Phổ thông trung học, nhưng sinh viên không khỏi “nghĩ ngợi”. Lịch học của nhiều học sinh bậc phổ thông, tiểu học thay đổi ảnh hưởng tới việc dạy thêm, gia sư phải tính toán.

Bình thản... chấp nhận

Trước việc thay đổi giờ giấc, thói quen không ít ý kiến của các bạn trẻ tỏ ra bình thản, không phải là vẫn đề quá lớn. Trên diễn đàn Chiplove, toppic “Tâm sự của học sinh THPT về sự kiện thay đổi giờ học 2012”, bạn có nickname ngoclove ý kiến “Chuyện quá bình thường, mình lúc trước đi học từ cấp 2 tới cấp 3 toàn 6h45 vào lớp.. 7h vào tiết.. chiều 1h45 vào tiết.. Đơn giản mà sao các ấy thất vất vả nhỉ”

Về phương tiện di chuyển, trái với những lo tính phải dậy sớm, đi bằng gì thì nhiều học sinh, sinh viên cũng không vấn đề gì. “Dậy sớm đã sao? Ngày nào em cũng cuốc bộ đến trường, 7 năm rồi” (dangxunb).

Hay Polia (trên diễn đàn vozforum) cho biết: “Hồi xưa học cấp 3 ngày nào cũng dậy 5g30 đạp 10km lên trường vẫn sống khỏe thôi , mà hồi đó khỏe thật , giờ đi xe máy thấy người nó uể oải làm sao”

Trên diễn đàn vozforums/ thay đổi giờ học, Motchaptatca đưa ra ý kiến“Có em nhà xa 10 km. Sao ko cấp bằng lái xe máy cho người 16 tuổi như các nước văn minh khác, không lẽ bắt chúng nó dậy sớm đạp xe”.

Trước ý kiến này, một bạn tên probe phản hồi lại “Không cấp xe máy như nước khác vì giới trẻ Việt Nam quá thiếu trách nhiệm có xe toàn dùng đi khoe đầu thì không đội mũ, phóng nhanh để khoe mẽ với gái.”

“Mềnh thâm niên đi xe bus 8 năm, 3 năm cấp 3, 5 năm đại học. Đi học cách nhà hơn chục cây ( từ đường Ngô Gia Tự sang Chu Văn An với cả Bách Khoa), toàn phải dậy sớm từ 5h30 ăn uống vệ sinh các kiểu xong 6h bắt xe bus đi học (đổi ít nhất là 2 tuyến xe)… Mới có tí thay đổi thế này sao phải xoắn. Các ông bố bà mẹ bây giờ nâng niu chiều chuộng bọn trẻ quá sinh hư. Nhớ bố mẹ thường kể lại ngày xưa đi học đi làm xa 20-30 cây mà toàn phải đạp xe cà tàng, sáng dậy từ 4h cắp cặp lồng cơm đi, mình mới có tí gian khổ mà đã phải kêu rồi.” (depzaivai vozforum).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá