Giới trẻ luôn sẵn sàng hiến máu

TP - Ngày càng nhiều ngân hàng máu sống do người trẻ lập ra góp phần cung cấp máu kịp thời cho những ca mổ cấp cứu, mổ tim hay cho bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh. Giới trẻ ngày càng có ý thức tích cực trong hiến máu nhân đạo.

Đông đảo bạn trẻ tham gia Hành trình đỏ, tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo tháng 7/2013
Đông đảo bạn trẻ tham gia Hành trình đỏ, tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo tháng 7/2013

Thay đổi nhận thức

Giới trẻ đang ngày càng tích cực hơn đối với hoạt động hiến máu nhân đạo, Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh (Phó chủ nhiệm nhóm tình nguyện Người Việt trẻ) chia sẻ. Quỳnh Anh là một trong những thành viên chủ chốt tổ chức Hành trình đỏ tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo và phòng trừ bệnh tan máu bẩm sinh vào tháng 7/2013.

Hành trình đỏ đã đi từ Cà Mau ra Hà Nội, đến Điện Biên, tổ chức 100 cuộc tuyên truyền, vận động gần 7.000 tin nhắn ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp nhận hơn 17.000 đơn vị máu. Hành trình thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ và ngay sau hành trình có nhiều CLB ngân hàng máu sống ra đời. Quỳnh Anh cho rằng các bạn trẻ đã thay đổi nhận thức và thấy được tầm quan trọng của hiến máu nhân đạo.

“Lấy ví dụ từ tôi, từ khi học ở TPHCM, năm nào tôi cũng tham gia hiến máu, một năm ít nhất hai lần nhưng tôi chưa hiểu rõ về cách thức, quy trình. Từ khi tham gia các hoạt động vận động tuyên truyền tôi hiểu hơn về tầm quan trọng của hiến máu”, Quỳnh Anh nói. 

Được biết Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền phong tổ chức tại TPHCM, Quỳnh Anh rất háo hức tham gia và rủ thêm bạn bè tình nguyện viên cùng đến. “Một cơ quan truyền thông như báo Tiền Phong tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo sẽ đem lại hiệu quả tích cực tới cộng đồng. Tôi hy vọng hoạt động này ngày càng được lan tỏa”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Nói về vấn đề nhận thức của giới trẻ đối với hiến máu nhân đạo, Nguyễn Ngọc Anh, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống thành phố Vinh (Nghệ An) cho rằng: “Thay vì e ngại, sợ hãi, các bạn trẻ đã hiểu hiến máu tốt cho sức khỏe và có lợi cho cộng đồng nên rất nhiều bạn tham gia với thái độ tích cực”, Ngọc Anh nói.

Sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào

Đó là tinh thần của nhiều bạn trẻ trong các CLB Ngân hàng máu sống ở các tỉnh thành. Phạm Thị Ngọc Anh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Huế chia sẻ: “Khi đã hiểu tầm quan trọng của hiến máu sống rất nhiều bạn trẻ hăng hái tham gia, sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào. Tinh thần tình nguyện lan tỏa trong mỗi người. Có nhiều bạn lội nước đi hiến máu. Huế vào mùa mưa thường bị ngập, không thể đi xe máy hay xe đạp, nhiều bạn vắt quần lên vai và lội nước đi hiến máu bởi có ca cấp cứu đang cần máu. Tôi cũng từng vượt tường rào, 11h đêm chạy vào Bệnh viện Đa khoa Huế hiến máu”. CLB Ngân hàng máu sống Huế luôn đứng thứ nhất về hiến máu ở Huế.

Những ngày này Nguyễn Ngọc Anh, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống thành phố Vinh cùng nhóm tình nguyện viên đang tất bật với chương trình “Giọt hồng sum vầy”. 

Ngọc Anh cho biết CLB mới thành lập từ tháng 10 năm 2013 nhưng thường xuyên tổ chức hiến máu sống cung cấp máu cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh hoặc cấp cứu khẩn cấp. Đây là CLB đầu tiên về ngân hàng máu sống ở Vinh. CLB có 42 thành viên và 150 tình nguyện viên, cộng tác viên tuyên truyền vận động hiến máu. Ngân hàng máu sống ở Vinh đã thu được 300 đơn vị máu sống.

Trên mạng xã hội facebook có “Ngân hàng máu sống trực tuyến” được thành lập. Với phương châm “Mỗi người là một ngân hàng máu di động”, ngân hàng máu sống trực tuyến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.      

 

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, TPHCM đều có ngân hàng máu sống mà chủ nhiệm các CLB này phần lớn ở lứa tuổi 9X. 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá