Sự kiện: Thế giới trẻ

Giới trẻ luyện vượt vũ môn nơi ‘lớp’ ảo

TPO – Giữa dằng dặc ma trận danh sách các hội nhóm gắn liền với hoạt động giải trí trong thế giới mạng ảo diễn đàn mở facebook hiện hữu khoảnh không cho sự học hành, nhất là lúc những kỳ thi đang tới gần.

Giới trẻ luyện vượt vũ môn nơi ‘lớp’ ảo

>Người trẻ đăng đàn ‘ảo’ bình bóng đá
>'Bang hội' trong thế giới ảo

Nếu thế giới chúng ta đang sống là thế giới thực thì sẽ có một thế giới ảo của không gian mạng. Với nhiều người không gian này trở thành thân thuộc như chuyện ăn, ngủ…; buồn phiền mỗi khi xa cách vì những lí do chặn link, “rớt” mạng. Facebook là một điển hình.

Đến kì luyện ôn thi, đây cũng trở thành nơi cho “những đôi bạn cùng tiến” cùng học, cùng ôn, cùng chia sẻ.

Hội những người ôn thi đại học được lập ra từ tháng 11-2011, đến nay đã có hơn 10.000 người tham gia. Status của hội là “Đại học thẳng tiến các bạn ơi!!! Cùng giúp nhau học tập và cùng vượt vũ môn hóa rồng nào các bạn trẻ”.

Hội lập ra với mục đích tăng cường, bổ sung kiến thức cho các sĩ tử; trao đổi thảo luận bài tập và các cách làm hay; những bài tập chưa giải được cũng được đưa lên để mọi người hợp sức… Hội cũng xác định rõ không dừng từ ngữ chủ tục, chửi thề; không chê bai, sỉ nhục nói xấu bất cứ một ai, bài tập nào được đưa lên.

Chưa dừng lại ở hội nhóm có tính chung chung vậy. Các hội nhóm còn chia kỹ càng hơn theo từng khối thi, môn thi. Hội những người ôn thi đại học khối A có hơn 12.000 người; Hội những người ôn thi khối D có hơn 9.000 người…

Bên cạnh các hội nhóm ôn thi, trên thế giới ảo này còn có cả sự chia sẻ của “Cố vấn mùa thi” – hơn 1.000 người thích; gần 400 người tham gia vấn đề. Nhiều sĩ tử hẳn còn chưa quên dự án One Lesson A Day do thầy giáo Lê Đức Thuận, giáo viên trường Hà Nội - Amsterdam lập ra trên Facebook - chỉ một thời gian ngắn thu hút hơn 1000 thành viên.

Thầy Đức Thuận từng chia sẻ đây là nơi để các học sinh trao đổi, chia sẻ bài vở, thảo luận các đề tài liên quan đến toán. Cách học "thức thời" này được các bạn học sinh trong trường và ngoài trường tích cực ủng hộ.

Dân chủ

Trên những hội nhóm này, các thành viên chia sẻ bài tập, chia sẻ cách giải. Đề thi các môn của những năm trước được đưa lên trên Facebook. Từ đó các thành viên cùng nhau vào giải đề; “Cách làm bài thi môn trắc nghiệm: Lý Hóa Sinh” – Hội những người ôn thi khối A. Hoặc tạo một cuộc thi nhỏ để mọi người cùng thi.

Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi
Chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi.

Ở những lớp học ôn ảo này, các thành viên luôn có sự trao đổi về cách giải, thời gian giải bài tập các môn. Nhắc nhở nhau cùng ôn thi, không học tủ học lệch. “Học cho mình chứ không phải học cho người khác. Và vì thế hãy bớt những câu “Cái này không thi đại học (hay tốt nghiệp) hỏi làm gì”.

Nhất là năm nay mùa ôn thi đại học có Euro – thu hút không ít các sĩ tử, trên những diễn đàn này các thành viên không quên nhắc nhở mọi người. “Hôm nay thời sự đưa tin một bộ phận học sinh ôn thi năm nay đam mê Euro có dẫn chứng một anh thi trượt năm 08 (2008 – nv) kia kìa! Lại có cả bác sĩ tâm lí lên phân tích tình hình đấy!!! Cho nên cứ liệu mà học, ad chỉ nhắc nhở vậy thôi.” – Hội những người ôn thi đại học khối D.

Tạo thêm tinh thần thoải mái để giải các bài tập, nhiều hình thức thư giãn cũng được chia sẻ. Đó là những mẩu chuyện cười, trắc nghiệm vui…

Chia sẻ sắp xếp thời gian, môn học
Chia sẻ sắp xếp thời gian, môn học.

Một chút băn khoăn ‘lớp’ ảo

Điều đang bàn, không ít bạn tốn rất nhiều thời gian cho việc “lang thang” trên internet nói chung và trên facebook nói chung. Mỗi lần vào Facebook các tín đồ không khỏi chốc chốc vào mở hộp thư, đọc bình luận lẫn ‘chém’ gió lên hình ảnh, status của người quen biết, cũng như không quen biết.

Nhiều thành viên lạm dụng Facebook đến mức nghĩ gì, làm gì, có gì mới cũng chụp hình hay viết mấy chữ lên để cho mọi người vào “chém gió”. Thậm chí, thi thoảng trên những diễn đàn của “lớp” ôn thi ảo vẫn có một vài ý kiến ngoài lề.

Một chút ngoài lề nơi
Một chút ngoài lề nơi "lớp" ảo.

Lớp ảo này nhiều khi cũng không ổn định về kỹ thuật khiến các thành viên là sĩ tử sẽ phải đau đầu, tốn thời gian để lo chỉnh sửa. Tuy vẫn có sự chia sẻ, nhưng chủ yêu vẫn là do Admin đưa ra các đề bài tập. Vì vậy sẽ có sự hạn chế về dạng bài tập; hay bị ảnh hưởng vì việc riêng…

Tuy có những bất cập như vậy, nhưng Facebook cùng với những diễn đàn ảo là môi trường học tập tiện ích và lành mạnh dành cho mọi người; nơi học tập không kém phần hiệu quả khi ý thức tự giác luôn được đề cao.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng