Giới trẻ Mexico khát thời gian

TP - Khoảng 20% dân số Mexico là người trẻ (15 – 24 tuổi). Họ ý thức rất rõ về trách nhiệm của mình trong công việc, sự phát triển của đất nước, quan tâm nhiều đến chính trị và trông già hơn so với tuổi.

Giới trẻ Mexico khát thời gian

Đó là chia sẻ của Bí thư thứ ba Đại sứ quán Mexico ở Việt Nam Karina Belen Blas Rodri’guz, người đang ở độ tuổi thanh niên (26 tuổi).

Karina nói, người dân nước mình thường đùa rằng, Mexico dường như đang bị mất dần giới trẻ, bởi họ trông già hơn so với tuổi. Họ lao vào học và làm việc, chú trọng đến công việc nhiều mà không có thời gian để chơi.

Sống ở Việt Nam gần 1 năm, Karina nhận thấy giới trẻ Việt Nam khác ở Mexico thế nào?

Giới trẻ Việt Nam rất năng động, chăm chỉ, luôn muốn thể hiện mình ở nhiều lĩnh vực. Điểm này rất tương đồng với tính cách các bạn trẻ ở nước tôi. Họ năng động và ý thức được công việc của mình, dành hết thời gian để làm việc và luôn tìm những vị trí cao hơn để vươn lên.

Ra đường tôi thấy các bạn ở Việt Nam rất thân thiện, giúp đỡ mọi người khi qua đường, khi gặp khó khăn...Ở Mexico cũng vậy, các bạn trẻ lúc nào cũng nhiệt tình giúp người khác. Người nước ngoài đến Mexico ngay cả khi bất đồng ngôn ngữ cũng không phải lo lắng vì luôn có bạn trẻ giúp đỡ.

Điểm khác biệt lớn mà tôi nhận thấy giữa người trẻ Việt Nam và Mexico là nhận thức của họ về vấn đề môi trường. Ở Việt Nam, tôi thấy có bạn trẻ vẫn vô tư vứt rác không đúng nơi quy định. Điều này không có ở Mexico. Các bạn trẻ Mexico ý thức rất cao về trách nhiệm bảo vệ môi trường. Họ tham gia các hoạt động xã hội, tổ chức về bảo vệ môi trường rất nhiều và tích cực hoạt động. Họ luôn quan niệm nếu không bảo vệ môi trường là tự huỷ hoại tương lai của các thế hệ sau này.

Bạn trẻ Mexico trong chuyến giao lưu tại Thái Lan
Bạn trẻ Mexico trong chuyến giao lưu tại Thái Lan.

Bạn trẻ Mexico có thoáng không?

Người trẻ Mexico rất tự chủ trong mọi việc và tự tin trong giao tiếp, cuộc sống. Có thể văn hoá Á Đông ảnh hưởng đến tính cách của người trẻ Việt nên tôi thấy nhiều bạn còn rụt rè, nhút nhát. Ở Mexico, bạn bè gặp nhau chào và hôn má, những người yêu nhau có thể nắm tay, hôn nhau khi đi trên đường một cách tự do, thoải mái.

Nam thanh niên Mexico có làm việc nhà không?

Nhiều đàn ông Mexico rất gia trưởng. Ở Việt Nam, bạn có thể thấy đàn ông giúp vợ việc nhà, còn ở Mexico, không có hình ảnh đó. Họ phân biệt rõ, phần việc của phụ nữ nên phụ nữ phải tự làm.

Thanh niên ở nước bạn có vai trò thế nào trong sự phát triển của đất nước?

Ở độ tuổi đó (15 – 24 tuổi), thanh niên chủ yếu đi học và đi làm. Giới trẻ được xác định là tương lai của đất nước và họ nhận thức rõ được vai trò. Họ ý thức việc bầu cử là trách nhiệm của công dân. Họ có quyền lựa chọn người đứng đầu và họ chủ động tìm hiểu thông tin về người được bầu, đi tìm và bầu người họ cho là phù hợp nhất.

Giới trẻ Mexico quan tâm rất nhiều các vấn đề chính trị. Có thể không học trực tiếp các ngành về chính trị, nhưng họ thường xuyên tìm hiểu về luật pháp, dõi theo các vấn đề thời sự.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá