Giới trẻ Mỹ không mặn nồng với khoa học

TP - Cục nghiên cứu chương trình triển vọng trong lĩnh vực quốc phòng trực thuộc Lầu Năm Góc (DAPRA) mới công bố một bản báo cáo cho biết thanh niên Mỹ ngày càng ít quan tâm đến khoa học kỹ thuật.

Ngày càng ít sinh viên Mỹ yêu thích các ngành khoa học, công nghệ
Ngày càng ít sinh viên Mỹ yêu thích các ngành khoa học, công nghệ

Điều này có thể ảnh hưởng tới vị trí số 1 hiện nay của nền khoa học kỹ thuật Mỹ và thậm chí có thể gây phương hại cho nền an ninh quốc gia Mỹ.

Ngày càng ít sinh viên Mỹ yêu thích các ngành khoa học, công nghệ
Ngày càng ít sinh viên Mỹ yêu thích các ngành khoa học, công nghệ.

Theo số liệu của báo cáo này, trong những năm gần đây, số lượng sinh viên Mỹ có bằng tốt nghiệp trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và khoa học tự nhiên cũng như trong lĩnh vực công nghệ và toán học đã giảm đi rõ rệt.

Bản báo cáo được công bố hồi tháng 9 của Viện Hàn lâm khoa học kỹ thuật quốc gia Mỹ (NAE) khẳng định trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, Mỹ ngày càng ít có khả năng đối chọi với những nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật ở Mỹ đang chậm lại thì Trung Quốc, Ấn Độ và một vài quốc gia châu Âu lại đang tiến bước nhanh chóng. Hậu quả là trong tương lai không xa, Mỹ có thể mất đi tiềm lực trí thức hùng hậu và khả năng đầu tư, những yếu tố bảo đảm cho thế hệ tương lai của nước Mỹ có được công ăn việc làm đày đủ và đời sống sung túc.

Theo ý kiến của các chuyên gia Mỹ, một trong những nguyên nhân khiến Mỹ có nguy cơ tụt hậu về khoa học kỹ thuật là tình trạng của nền giáo dục Mỹ. Trong khi số lượng sinh viên các ngành khoa học kỹ thuật ở Mỹ ngày càng giảm thì các trường đại học ở những nước có nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ lại đang đào tạo mỗi năm hàng chục nghìn chuyên gia trẻ đầy tài năng trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật cũng như trong lĩnh vực toán học.

Đó là nhận định của bà Emmi Gutman, Hiệu trưởng trường Đại học bang Pensylvania trong một Hội nghị bàn tròn được tổ chức tại toà soạn tờ The Wall Street Journal.

Cũng cùng có mối lo ngại như vậy, nhà tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc hãng Microsoft nói: “Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới và khi tôi so sánh các trường trung học của chúng ta với những trường trung học ở nước ngoài thì tôi lại cảm thấy hết sức lo lằng cho lực lượng lao động tương lai của chúng ta”.

Nếu tình hình đáng lo ngại nêu trên không được cải thiện thì rất có thể chỉ ít lâu nữa, các công ty Mỹ sẽ chuyển sang Trung Quốc không chỉ các nhà máy sản xuất hàng hoá mà cả các cơ sở công nghệ. Một số công ty Mỹ đã bắt đầu thực hiện ý đồ này như công ty Applied Materials, một công ty lớn của Mỹ chuyên sản xuất chất bán dẫn, màn hình tinh thể lỏng và pin mặt trời.

 Vũ Việt
Theo Utro.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá