Giới trẻ - nạn nhân số 1 của chứng trầm cảm

Thanh niên, đặc biệt là cử nhân đại học chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người bị trầm cảm ở Trung Quốc, theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Ngăn ngừa tự tử Bắc Kinh (Trung Quốc).

Người trẻ thường bị căng thẳng vì những áp lực và cạnh tranh
Trung tâm này đã tiến hành điều tra với 15.431 (trong đó 40% là cử nhân ĐH) nạn nhân của chứng trầm cảm trong vòng hai năm qua. Kết quả cho thấy, những người ở độ tuổi 20 chiếm 37,6% tổng số người được khảo sát, những người ở độ tuổi 30 chiếm 22,7%.

Nhà tâm lý Liu Hon nhận định: Xã hội đầy rẫy áp lực và cạnh tranh, vì vậy những người trẻ tuổi vốn thiếu kinh nghiệm giải quyết khó khăn có xu hướng bị chán nản, thất vọng.

Theo báo cáo phát hành tháng trước của Bộ Y tế Trung Quốc, tử tự là lý do phổ biến thứ năm dẫn đến những ca tử vong ở Trung Quốc, trong đó những người tự tử chủ yếu ở độ tuổi 20 - 35. Gần đây, số vụ tự tử ở Trung Quốc tăng mạnh, lên tới khoảng 250.000 vụ/năm. Trong khi đó, số ca tự tử không thành khoảng 2,5 - 3,5 triệu ca.

Tranh cãi, thất nghiệp, bệnh tật, đổ vỡ quan hệ và những vấn đề liên quan đến nơi làm việc là những lý do đẩy người ta đến chỗ tự tử. Tình hình đáng báo động này đã lôi cuốn sự quan tâm của chính quyền và công chúng Trung Quốc. Năm ngoái, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ban hành tài liệu về khủng hoảng tâm lý.

Trung tâm Nghiên cứu và Ngăn ngừa tự tử Bắc Kinh đã lập đường dây nóng can thiệp tự tử miễn phí 24/24 giờ.

Zhang Xiaoli, nhân viên trung tâm cho biết, kể từ khi đường dây nóng này được khai trương vào tháng 8/2003, có hơn 220.000 người gọi điện cần tư vấn tâm lý. Trung bình, mỗi ngày có 1.000 cuộc gọi. Số lượng đường dây nóng tăng lên từ 2 đến 10 đường dây. Tuy vậy, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo Michael Phillips, nhà tâm lý Canada, giám đốc điều hành trung tâm, chỉ khoảng 1 trong số 10 người được tư vấn vào lần gọi đầu tiên. “Điều này thật nguy hiểm bởi vì phần lớn chủ nhân các cuộc gọi đều lo lắng và nhiều người tự tử rất vội vàng”. Do vậy, Phillips muốn đặt thêm hai đường dây nữa vào cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá