Giới trẻ Nhật làm nông dân

TP - Tại Nhật Bản, giữa lúc khủng hoảng kinh tế - tài chính đang tạo sức ép lên toàn bộ đời sống xã hội; tỷ lệ người thất nghiệp và mất việc làm ngày càng gia tăng, thì nông nghiệp lại là một “mảnh đất giàu tiềm năng” mà giới trẻ say mê khám phá.

Làm việc trên nông trại ở Nhật Bản

Từ hơn nửa thế kỷ nay, sau khi Nhật Bản vươn lên thành cường quốc kinh tế nhất nhì thế giới, người dân nước này đã cho rằng nông nghiệp là một ngành nghề không mấy “sang trọng”.

Bởi lẽ, họ cho đó chỉ là những công việc chân tay, ít lợi nhuận, ít sáng tạo, mệt mỏi và nhạt nhẽo, vì thế, làm nông nghiệp gần như là sự lựa chọn sau cùng dành cho những người thất nghiệp, thu nhập thấp, trình độ học vấn thấp… Nông nghiệp lại càng không là định hướng nghề nghiệp của những thanh niên trẻ tuổi có hoài bão và ước mơ làm giàu.

Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, nông nghiệp cùng với những tiềm năng của nó đã và đang được thừa nhận và nỗ lực khai thác ở Nhật Bản. Thật bất ngờ, người đi đầu trong việc phát triển xu hướng mới này chính là lớp trẻ.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản, chỉ tính riêng trong năm 2007, đã có tới gần 10.000 thanh niên Nhật Bản dưới 29 tuổi bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp như một nghề chính để đảm bảo cuộc sống. Tính đến nay, có khoảng 1 triệu công dân Nhật Bản đang bắt tay làm nông nghiệp như một nghề sinh nhai. 70% trong số đó dưới độ tuổi 65.

Thành công trên ruộng đồng

Masachika Ogihara, 29 tuổi là mẫu thanh niên điển hình làm nông nghiệp giỏi. Từng ước mơ trở thành kỹ sư, song giờ đây anh hoàn toàn hài lòng với sự lựa chọn mới của mình – trở thành một nông dân đích thực.

Quản lý khoảng 65 ha đồng cỏ và đất canh tác ở tỉnh Nagano, Ogihara đang nỗ lực áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào việc trồng trọt rau quả: nâng cao năng suất, và tìm đầu ra xứng đáng cho các sản phẩm làm ra.

Một ví dụ điển hình khác là Susumu Tanaka, 37 tuổi, đã quyết định đầu tư sang lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sau 10 năm làm việc trong một công ty bảo hiểm nước ngoài.

Từ năm 2004, Susumu Tanaka đã là giám đốc của công ty tư nhân Salad Bowl ở tỉnh Yamanashi, chuyên canh tác đất nông nghiệp, sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp cho thị trường. Anh cho biết: “Cũng giống như các loại ngành nghề khác, những người nông dân cũng phải sử dụng chất xám để làm ra những sản phẩm chất lượng cao và mở rộng hoạt động nhanh chóng”.

Sau 5 năm hoạt động, diện tích đất nông nghiệp của Công ty Salad Bowl đã tăng từ 0,6 ha tới 9 ha, trồng khoảng 30 loại rau quả và đem tới cơ hội việc làm cho 8 công nhân tuổi từ 19-32.

Năm 2005, Tanaka cũng đã lập ra một tổ chức phi chính phủ để điều hành một trường nông nghiệp đào tạo khoảng 100 sinh viên ngay trên trang trại của mình.

Anh tâm sự: “Tôi không hề biết rằng rất nhiều bạn trẻ cũng quan tâm tới sản xuất nông nghiệp cho tới khi tôi gây dựng trang trại và Công ty Salad Bowl. Tuy nhiên, hiện vẫn còn thiếu nhiều những chương trình đào tạo kỹ năng thực tiễn cho những bạn trẻ muốn làm nông nghiệp”.

Tiếp cận kỹ năng nông nghiệp

Masachika Ogihara đang là chủ của một nông trại rộng 65 ha

Đáp lại những đòi hỏi về kỹ năng nông nghiệp, Nahoko Takahashi, 27 tuổi trồng ngũ cốc và rau quả ở tỉnh Yamagata, đang tổ chức một lớp học cho các nữ sinh viên đại học. Mỗi khóa học kéo dài hai tháng, cung cấp cho các học viên điều kiện thuận lợi nhất để họ thực hành. Hoạt động này phần nào củng cố niềm tin cho rằng phụ nữ giữ một vai trò quan trọng trong việc thay đổi diện mạo kinh tế nước nhà.

Takahashi nói: “Nữ giới rất khéo tay và kiên nhẫn. Họ cũng rất phù hợp với những công việc nhà nông. Đã đến lúc chúng ta cần tìm ra giải pháp kinh tế mới từ ngành nông nghiệp”.

Nói về những ngày đầu khởi nghiệp, Takahashi kể, chị đã trồng 5 loại cà chua với các màu: vàng cam, vàng chanh, đỏ, xanh và đen trên diện tích khoảng 1 ha. Trên đó, chị sử dụng các loại thuốc trừ sâu bằng thảo mộc thay vì thuốc hóa học thông thường.

Ogihara, một nông dân trẻ ở Nagano còn sẵn sàng xuất bản một tạp chí chuyên về phương pháp canh tác và sản xuất nông nghiệp, phục vụ đối tượng là những độc giả trẻ dưới 35 tuổi.

13 triệu USD đưa thanh niên về nông thôn

Mới đây, một chương trình thử nghiệm đưa thanh niên thất nghiệp ở các khu vực đô thị về nông thôn lao động đã được chính phủ Nhật Bản đầu tư 13 triệu USD và thu hút được khoảng 2.000 thanh niên tham gia.

Chương trình này là một phần trong kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 150 tỷ đôla mà thủ tướng Taro Aso mới công bố.

Những thanh niên sẽ được gửi về các nông trại, làm việc ở đó trong 1 năm để học hỏi cách thức sản xuất và mua bán các mặt hàng nông phẩm.

Tại đây, họ được học cách bón phân, phun thuốc trừ sâu, xới luống, làm đất, tưới nước, nuôi gà, chăn lợn… như những người nông dân thực thụ.

Sau thời gian tập sự, cùng với mức lương đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu, những thanh niên có mong muốn gắn bó với nông nghiệp sẽ tiếp tục ở lại nông thôn, vạch ra hướng đi mới cho mình trên cơ sở những kinh nghiệm đã thu được. Số người còn lại có thể trở lại thành phố, tìm một công việc mới khi thời kỳ khủng hoảng bớt phần khắc nghiệt hơn.

Thu Thảo 
Theo Japantimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng