Giới trẻ Philippines ngại học sử

TP - Chị Albeth B. Indolos, người Philippines, giáo viên dạy tiếng Anh, Trung tâm Anh ngữ GLN tại Hà Nội, cho biết bạn trẻ nước này cũng ngại học môn lịch sử.

Giới trẻ Philippines ngại học sử

Chị Albeth B. Indolos
Chị Albeth B. Indolos .

Trong tình yêu, con gái Philippines có chủ động không?

Dù chịu nhiều ảnh hưởng lối sống phương Tây, nhưng trong tình yêu, cũng như các nước phương Đông, con gái ít khi chủ động. Tán tỉnh, xin số điện thoại hay tỏ tình thường thuộc về phái mạnh. Nếu một cô gái chủ động trong chuyện yêu sẽ bị người khác nhìn bằng ánh mắt không thiện cảm.

Ở Việt Nam học sinh biết yêu sớm khiến phụ huynh đau đầu, còn nước bạn thế nào?

Điều này cũng không khác nhau nhiều. Thời trung học, chỉ là cảm xúc và rung động nhất thời với bạn khác giới. Phần lớn vào ĐH, bạn trẻ mới bắt đầu thực sự hẹn hò. Các bậc phụ huynh ở nước tôi không thích con dính vào chuyện yêu sớm. Theo một cuộc khảo sát, có hơn 70% cha mẹ quản con cái khá chặt như ra khỏi nhà phải xin phép …

Áp lực học khiến nhiều sinh viên ngủ gật trong thư viện ở Manila
Áp lực học khiến nhiều sinh viên ngủ gật trong thư viện ở Manila. Ảnh: M.C

Để tổ chức đám cưới, bạn trẻ Philippines có bị áp lực về vấn đề tài chính không?

Tài chính luôn là vấn đề khiến hầu hết bạn trẻ ở Philippines muốn kết hôn phải đau đầu, đặc biệt là chú rể bởi theo phong tục, bố mẹ hai bên chịu ít trách nhiệm trong việc lo đám cưới cho con. Phần lớn kinh phí cho đám cưới do chú rể chịu trách nhiệm, cô dâu chỉ lo một ít. Điều này khác so với Việt Nam bởi tại đây tôi thấy bố mẹ thường đứng ra lo đám cưới cho con.

Học sinh Philippines e ngại nhất môn học nào?

Đó là môn lịch sử, bởi nó luôn buộc bạn trẻ phải nhớ nhiều sự kiện và con số. Trong khi đó, các môn liên quan đến y học lại cuốn hút giới trẻ nhất. Trở thành y tá hay bác sĩ là ước mơ của nhiều bạn trẻ bởi khi theo ngành này họ có nhiều cơ hội được ra nước ngoài.

Tình trạng thất nghiệp đối với bạn trẻ Philippines thế nào?

Tỷ lệ thất nghiệp khoảng 20%. Ở Philippines thường có các trung tâm, đại lý việc làm giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp và tìm việc làm. Do kinh tế khó khăn ngày càng có nhiều bạn trẻ ra nước ngoài làm việc và điều này rất thuận lợi với họ vì tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính thức ở Philippines.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá