Giới trẻ say mê với “Sắc màu gốm Việt”

TPO - “Lần đầu tiên được làm đồ gốm, em thấy rất thích” đó là chia sẻ của các bạn nhỏ tới tham dự ngày hội “Sắc màu gốm Việt” chiều ngày 4-4 tại Trung tâm văn hóa Hàn quốc tại Việt Nam.

Giới trẻ say mê với “Sắc màu gốm Việt”

Giới trẻ say mê với “Sắc màu gốm Việt”

TPO - “Lần đầu tiên được làm đồ gốm, em thấy rất thích” đó là chia sẻ của các bạn nhỏ tới tham dự ngày hội “Sắc màu gốm Việt” chiều ngày 4-4 tại Trung tâm văn hóa Hàn quốc tại Việt Nam.

Rất đông các bạn trẻ tới tham gia chương trình
Rất đông các bạn trẻ tới tham gia chương trình .

“Sắc màu gốm Việt” nằm trong chuỗi chương trình Góc nghệ thuật chiều thứ Tư, do Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Bắt đầu chương trình, các bạn trẻ đã được gặp gỡ và giao lưu với nghệ nhân gốm Phạm Ngọc Huy. Nghệ nhân chia sẻ: “Gốm chứa đựng nhiều tầng lớp văn hóa, đặc biệt, gốm Bát Tràng mang nhiều nét văn hóa đặc trưng dân tộc. Với hơn 40 năm làm nghề, nghệ nhân đã coi làm gốm là cái nghiệp gắn bó suốt cuộc đời mình”.

Đồng thời, các bạn trẻ đã được nghệ nhân giới thiệu thêm về quá trình làm một sản phẩm gốm hoàn chỉnh – đây là những kiến thức rất quí giá mà khi sống ở thành phố các bạn ít được biết đến.

Nghệ nhân Phạm Ngọc Huy hướng dẫn các bạn trẻ tạo hình gốm
Nghệ nhân Phạm Ngọc Huy hướng dẫn các bạn trẻ tạo hình gốm.

Sau đó, nghệ nhân Nguyễn Văn Bình – một trong bốn nghệ nhân của quốc gia được công nhận đôi bàn tay vàng Việt Nam, cũng tham gia hướng dẫn các bạn trẻ nặn gốm. Cũng trong chương trình này, ông đã thực hiện tại chỗ một bức điêu khắc gốm mô phỏng hình tượng vua Sejong – một vị vua vĩ đại của Hàn Quốc.

“Đây là lần đầu tiên em được tự tay làm gốm. Em thích nhất là lúc nặn gốm. Em có thể tạo bất cứ hình thù gì. Đây là chú người tuyết mà em vừa làm.” – Thu Uyên hào hứng khoe thành phẩm của mình.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Bình thực hiện bức điêu khắc gốm hình vua Sejong
Nghệ nhân Nguyễn Văn Bình thực hiện bức điêu khắc gốm hình vua Sejong.

Ông Nguyễn Trí Dũng – Quản lý Ban Truyền thông & QHQT Hiệp hội làng nghề Việt Nam chia sẻ: “Đây là lần thứ 5 Hiệp hội làng nghề Việt Nam phối hợp với Trung tâm tổ chức ngày hội. Chương trình lần này có thể nói là thành công nhất, đặc biệt với sự tham gia của nghệ nhân Nguyễn Văn Bình”.

Các bạn trẻ hào hứng tô tượng
Các bạn trẻ hào hứng tô tượng.

Chia sẻ về mục đích của chương trình, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn quốc tại Việt Nam nói: “Góc nghệ thuật chiều thứ 4 nói chung hay “Sắc màu gốm Việt” nói riêng hướng tới đối tượng không chỉ là người Việt Nam, Hàn Quốc mà là những người quan tâm đến nghệ thuật, văn hóa Việt Nam. Trung tâm muốn tạo thêm một không gian cho các bạn được trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam.”

Nghệ nhân tặng lại bức điêu khắc gỗ cho Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc
Nghệ nhân tặng lại bức điêu khắc gỗ cho Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc.

Ông cho biết thêm: “Bầu không khí hôm nay rất tốt, các bạn hào hứng tham gia trải nghiệm. Hy vọng có nhiều cơ hội hơn nữa để đưa văn hóa đến gần với các bạn học sinh, sinh viên.”

Nguyễn Thu Trang

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng