Sự kiện: Thế giới trẻ

Giới trẻ thể hiện xúc cảm ngày Vu lan

TPO – Trong ngày lễ Vu Lan (15-7 Âm lịch) - mang ý nghĩa báo hiếu đấng sinh thành, đồng thời nhắc nhở con người tìm về nguồn cội, những hình ảnh, câu chuyện được nhiều người trẻ sẻ chia.

Giới trẻ thể hiện xúc cảm ngày Vu lan

Nếu bên trời Tây có “Ngày của mẹ”, “Ngày của cha”… thì phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng có ngày lễ Vũ Lan. Ngày lễ của lòng tri ân tới đấng sinh thành ấy ngày càng được những người trẻ biết đến và quan tâm hơn.

Độ đầu tháng Bảy lịch âm, những người trẻ đã gắn mình với ăn chay, lên chùa làm lễ. Chẳng hạn như, tại chùa Bằng A (Hoàng Mai, Hà Nội) tuần qua đã có hơn 300 bạn trẻ tham gia “khóa tu Vu Lan báo hiếu”. Hay tại những ngôi chùa khác như chùa Phúc Khánh, Quán Sứ (Hà Nội), chùa Vĩnh Nghiêm, Thiện Mỹ, Hoằng Pháp (TP.HCM)... cũng không thiếu hình ảnh những bạn trẻ lên chùa thắp nhan cầu niệm.

Trên các diễn đàn mạng xã hội như Facebook, những ngày tháng Bảy âm lịch và nhất là ngày rằm 15-7 này, những hình ảnh, câu thơ về tình cảm gia đình cũng được nhiều người chia sẻ.

Đó là hình ảnh về hình ảnh thèm một hơi ấm, vòng tay của mẹ của cha; hình ảnh dáng mẹ tảo tần, bóng cha vất vả. Ở đó cũng có những cảm nhận về hạnh phúc còn những người thân bên mình.

Nhiều những dòng cảm xúc cũng được họ sẻ chia. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?; hay Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Có những bức hình, lời chia sẻ đã nhận được sự đồng cảm của đông đảo các thành viên. Chẳng hạn như hình ảnh đứa trẻ nằm cuộn mình trong lòng người mẹ - vẽ - bằng – phấn. Chỉ trong thời gian không dài khi up lên đã có hơn 600 người “like’.

Bức ảnh được đăng trên Facebook
Bức ảnh được đăng trên Facebook.

Những bài hát, bài thơ về cha mẹ cũng được những người trẻ đưa lên. Đó là lời nhắc nhở bản thân cũng như lời chia sẻ. Với những người thiếu may mắn đó là lúc trở về những kỷ niệm, trở về với “ngày xưa’. Những ai may mắn hơn là sự ý thức về một ngày mai. “Ai níu nổi thời gian? Ai níu nổi bao giờ? Con mỗi ngày một lớn lên/ Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi/ Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn” (Nhớ mẹ, Đỗ Trung Quân).

Và trân trọng hơn những giây phút hiện tại. Con không đợi một ngày kia
Có người cài lên áo cho con một nụ bạch hồng/ Mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ/ Hoa đẹp đấy - cớ sao lòng hoảng sợ? Giọt nước mắt kia bao lâu nữa của mình
(Đỗ Trung Quân).

Một số hình ảnh về cha mẹ được các bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội:

Giới trẻ thể hiện xúc cảm ngày Vu lan - ảnh 2
Hình ảnh về mẹ
Hình ảnh về mẹ.
Giới trẻ thể hiện xúc cảm ngày Vu lan - ảnh 4
Nhắc nhở về đạo Hiếu
Nhắc nhở về đạo Hiếu.
Tình cảm gia đình còn được thể hiện bằng truyện tranh
Tình cảm gia đình còn được thể hiện bằng truyện tranh "chế"

Một trong số nhiều cảm xúc trong ngày lễ Vu Lan trên Facebook
Một trong số nhiều cảm xúc trong ngày lễ Vu Lan trên Facebook.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng