Giới trẻ Trung Quốc và kết hôn '5 không'

TP - Báo chí Trung Quốc đưa tin, thay cho việc chờ đến lúc có tiền, nhiều bạn trẻ ở nước này muốn yên bề gia thất sớm sẵn sàng chấp nhận kết hôn “5 không” - không căn hộ, không ôtô, không nhẫn cưới, không lễ cưới, không tuần trăng mật.

Trương Nghi, biên tập viên 28 tuổi của tạp chí thời trang Ánh Nắng, tưởng tượng về lời cầu hôn của bạn trai diễn ra trong nhà hàng sang trọng, nơi anh quì gối, trao nhẫn kim cương và thì thầm “em sẽ kết hôn với anh chứ?”. Cô hét lên sung sướng và lao vào vòng tay anh.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Một đêm cách đây hơn 1 năm, người yêu cô nói: “Mẹ anh muốn chúng ta đăng ký kết hôn sớm”. Trương gật đầu.

“Chồng tôi trẻ hơn tôi 2 tuổi. Tôi biết anh có ít tiền, ngoài ra tôi thích mọi việc đơn giản. Vì thế tôi đồng ý”, Trương giải thích. Sau lời đề nghị trên, Trương và bạn trai đi đăng ký kết hôn. Thay cho bữa tiệc lớn, lễ cưới của đôi bạn trẻ chỉ tốn 100 NDT (khoảng 300.000 VNĐ) tại một hàng ăn nhỏ, nơi họ gặp nhau lần đầu.

Vợ chồng Trương Nghi kết hôn “5 không”

Trương thậm chí rất vui khi bạn bè nói cô có cuộc hôn nhân “5 không”, đang là một trong những chủ đề nóng nhất của giới trẻ tại các thành phố lớn.

Trên các trang web, giới trẻ khuyến khích nhau kết hôn “5 không”, chỉ phải chi một ít tiền và nhận đăng ký kết hôn để bắt đầu cuộc sống gia đình.

Dù lễ cưới quá đơn giản, nhưng Trương cho rằng nó không ảnh hưởng tới cuộc sống sau hôn nhân. Chồng cô là chuyên gia viết phần mềm và họ sống khá thoải mái trong một căn hộ được thuê.

“Miễn là chúng tôi cùng làm việc chăm chỉ và yêu nhau. Chúng tôi sẽ có cuộc sống hạnh phúc”, Trương khẳng định.

Kết hôn “5 không” cũng là giải pháp cho nhiều bạn trẻ khi giá nhà đất tăng vùn vụt, chi phí cho cuộc sống ở thành phố ngày càng tốn kém.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều thích kết hôn “5 không”. Khảo sát thực hiện bởi trang sohu.com vào tháng 1 – 2010 cho biết chỉ có 43% trong số người được hỏi thích kết hôn “5 không”.


Những người ủng hộ hôn nhân “5 không” bày tỏ rằng thật sai lầm nếu hôn nhân dựa trên vật chất như nhà, xe ôtô. Những người phản đối lại tuyên bố: “Đừng nói đến tình yêu khi bạn không có vật chất làm cơ sở”.

Khoảng 80% đàn ông ủng hộ cho hôn nhân “5 không”, trong khi 70% phụ nữ nói không tin tưởng. Trong số phụ nữ này có 44% nghĩ rằng không một số thứ thì chấp nhận được.

Chu Hoàng, làm nghề thư ký ở Thượng Hải, bày tỏ rằng hôn nhân là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Chu Hoàng nói bạn trai cô không cần có nhà, xe ôtô, nhưng ít nhất cũng phải tặng nhẫn cưới.

“Tôi nghi ngờ sự chân thành nếu người đàn ông hỏi cưới cô gái mà không có nhẫn cưới, lễ cưới. Nếu thực sự muốn kết hôn, anh ấy phải chuẩn bị sẵn sàng như việc tiết kiệm tiền”, Chu Hoàng nói.

Vương Chí Hoa, Trưởng phòng tư vấn hôn nhân của trang web môi giới hôn nhân lớn nhất Trung Quốc (baihe.com), cho biết phần lớn bạn trẻ thích hôn nhân kiểu “2 không”, “3 không”.

Các cặp đôi trẻ khó có thể kết hôn theo cách thông thường vì chi phí quá cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Điều này lý giải lý do có nhiều bạn trẻ ở Bắc Kinh, Thượng Hải thích kết hôn “5 không”.

Chuyên gia Vương tin rằng kết hôn “5 không” mang lại lợi ích cho xã hội. “Nó giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về hôn nhân vì tình yêu, không màng tới giàu sang”, Vương nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng kết hôn “5 không” có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ bền vững. “Hôn nhân thường dựa trên tình yêu, trách nhiệm và vật chất. Nếu thiếu bất kỳ điều gì cũng có thể làm nảy sinh vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng”, Vương phân tích.

Hạnh Diễm
Theo China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá