Giới trẻ Việt gắn thân cùng Daruma

TPO – Đến từ đất nước của hoa anh đào Nhật Bản, Daruma ngày càng trở nên thân thuộc với những bạn trẻ Việt Nam.

Giới trẻ Việt gắn thân cùng Daruma

Daruma là một búp bê làm từ giấy bồi gắn liền với đất nước Mặt trời mọc, biểu tượng cho sự tốt lành, kiên cường. Ở Nhật Bản, đây là một biểu tượng may mắn phổ biến thứ hai, sau chú mèo may mắn - Maneki Neko. Hằng năm tại Nhật Bản có hẳn một lễ hội búp bê Daruma.

Như một dòng chảy tự nhiên của văn hóa, búp bê Daruma cũng dần xuất hiện và được nhiều người trẻ Việt Nam đón nhận. Và trong hai ngày 25 và 26-2, tại một trung tâm văn hóa Nhật Bản ở Hà Nội đã diễn ra lễ hội này.

Không “trống rong cơ mở” nhưng hoạt động này diễn ra khá nhộn nhịp, sôi nổi. Đông đảo bạn trẻ tìm đến tham dự.

Rảo qua một lượt trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội cũng có thể tìm thấy sự gắn kết giữa Daruma với nhiều bạn trẻ. Trên Facebook có hẳn một hội “Daruma – Cùng nuôi dưỡng những ước mơ” . Nhiều commen trao đổi liên quan đến ngày hội cũng như mua bán biểu tượng may mắn này cũng được thực hiện ngay trên Facebook. Chẳng hạn một thành viên tên là Nấm Park “Bạn ơi, mình đặt Daruma từ trước rồi, mai mình đến lễ hội thì đến đâu để lấy được”.

Tại lễ hội, nhiều bạn trẻ hòa mình vào không gian văn hóa Nhật Bản. Cùng mặc áo Kimono, uống trà đạo, thưởng thức món ăn của xứ Phù Tang… Đặc biệt, nhiều người chiêm ngưỡng lẫn rinh về cho mình những con búp bê Daruma và viết lên những điều ước nguyện.

Có một nét riêng đó là búp bê Daruma trong lễ hội của các bạn trẻ Việt Nam được làm bằng sứ thay vì giấy bồi như nguyên bản. Thêm nữa, theo chia sẻ của một số nhân trong trung tâm văn hóa thì nhiều bạn dùng Daruma để trưng bày chứ không đem “hóa” (đốt).

Như Thanh Thảo (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ “Nhìn Daruma ngộ nghĩnh nên mình cũng mua hai con. Một cho mình, một cho em gái năm nay thi đại học. Vừa để cầu may vừa để trang trí góc học tập luôn”.

Gắn kết với búp bê Daruma, những bạn trẻ Việt cũng chính là đang hướng về sự kiên cường, sức mạnh nội lực của bản thân. Đó là món quà ý nghĩa để mọi người dành tặng nhau mỗi dịp lễ hội hay đơn giản bắt đầu cho những dự định mới…

Một góc trưng bày búp bê Daruma tại lễ hội
Một góc trưng bày búp bê Daruma tại lễ hội.
Chụp lại hình ảnh về nhân vật chính - búp bê Daruma
Chụp lại hình ảnh về nhân vật chính - búp bê Daruma.
Cùng với Daruma còn có những búp bê khác được trưng bày: Kimono bằng sứ, bên ngoài là lớp áo bằng vải và giấy bồi
Cùng với Daruma còn có những búp bê khác được trưng bày: Kimono bằng sứ, bên ngoài là lớp áo bằng vải và giấy bồi.
Giới trẻ Việt gắn thân cùng Daruma - ảnh 4
Cùng sản phẩm thủ công làm từ giấy
Cùng sản phẩm thủ công làm từ giấy.
Giới trẻ Việt gắn thân cùng Daruma - ảnh 6
Góc làm búp bê Daruma, Đôreamon... bằng vải dạ hút nhiều bạn trẻ
Góc làm búp bê Daruma, Đôreamon... bằng vải dạ hút nhiều bạn trẻ.
Tranh thủ chụp hình lưu niệm
Tranh thủ chụp hình lưu niệm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá