Giới trẻ Ý không ngồi chờ cơ hội

TP - Anh Marco Gonzini ( 28 tuổi) đến từ TP Milan (Ý), hiện là kỹ sư CNTT của Cty NTT Data tại Hà Nội khuyên các bạn trẻ Việt Nam rằng trẻ tuổi là một lợi thế và phải luôn tìm kiếm cơ hội.

Giới trẻ Ý không ngồi chờ cơ hội

> Lớp học dạy yêu và những băn khoăn của người trẻ

Thanh niên Ý nổi tiếng lịch lãm và lãng mạn, vậy các bạn hẹn hò thế nào?

Cũng giống bạn trẻ Việt Nam thôi. Chúng tôi thường đi chơi hoặc đi ăn uống, xem phim. Địa điểm hẹn hò lý tưởng tại TP Milan là các quảng trường.

Buổi tối, giới trẻ thường đến đây uống cà phê, trò chuyện, nhảy múa, chơi nhạc. Các quảng trường cũng là nơi lý tưởng để mua sắm và luôn hấp dẫn khách du lịch vì có nhiều chim bồ câu.

Làm thế nào để một chàng trai người Ý làm quen và kết bạn với một cô gái?

Nếu thích một cô gái nào đó, chàng trai có thể thổ lộ tình cảm. Nếu gặp một cô gái trên phố và thấy mến từ cái nhìn đầu tiên, tôi sẽ tìm hiểu và tự giới thiệu mình với cô ấy.

Nếu cô ấy đồng ý, chúng tôi sẽ hẹn hò để tìm hiểu nhau. Ở Việt Nam, nhiều trường hợp bố mẹ giới thiệu người yêu cho con, nhưng ở Ý hầu như không có, mà chúng tôi tự tìm kiếm người yêu.

Vậy còn chuyện sống thử?

Trên 18 tuổi, chúng tôi có thể yêu và sống với nhau mà không cần kết hôn. Nhiều bạn của tôi sống với nhau, thậm chí có em bé.

Nhiều người Ý khác đã có con lớn mà vẫn chưa kết hôn, nhưng họ vẫn là một gia đình. Ở Ý đó là chuyện bình thường.

Sinh viên Ý thường đi làm thêm và đam mê hoạt động xã hội phải không?

Có nhiều sinh viên đi làm và công việc phổ biến là trong nhà hàng, quán cà phê, trong thư viện, văn phòng cung cấp thông tin...

Thật ra dù đi làm thêm, nhưng sinh viên vẫn cần sự chu cấp từ gia đình vì số tiền kiếm được không nhiều.

Hầu hết bạn trẻ đi làm thêm, tham gia hoạt động xã hội để tích luỹ kinh nghiệm không chỉ liên quan đến ngành nghề tương lai của mình mà còn là kinh nghiệm, kỹ năng sống trong môi trường mới và cách để sống hòa hợp với người xung quanh.

Kiếm việc làm cũng là vấn đề nóng bỏng với giới trẻ Ý?

Rất nhiều cử nhân không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Riêng tôi cũng từng phải chờ đợi 2 tháng để có được việc làm.

Lúc đó, tôi không từ bỏ một cơ hội nào, không có chuyện ngồi chờ đợi người khác mang việc đến cho mình.

Tôi tìm kiếm cơ hội qua internet rồi gửi email đính kèm hồ sơ cho các Cty, tập đoàn. Tôi đã gửi rất nhiều email và liên tục gọi điện để hỏi về thông tin hồ sơ và kết quả.

 Bạn trẻ nên tham gia các hoạt động xã hội hoặc làm thêm để có kinh nghiệm. Cố gắng học những gì bạn thích và tiếp thu kiến thức ngay trên lớp. Bên cạnh việc học, cũng phải tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Chúng ta cần chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân, đừng trông chờ quá nhiều vào những người xung quanh”.  

Lê Ngọc
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá