'Giọt Hồng' của nhân ái

TP - Với những người cả đời gắn với căn bệnh tan máu bẩm sinh, mỗi giọt máu không chỉ giúp họ hồi sinh mà còn đọng lại sự trân trọng về lẽ sống.

Chủ nhật Đỏ 2014 do báo Tiền Phong tổ chức. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Chủ nhật Đỏ 2014 do báo Tiền Phong tổ chức. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Hoàng Thị Thu N. (24 tuổi, Lạng Sơn) bị bệnh tan máu bẩm sinh từ năm 2 tuổi. Từ năm 2008 đến nay, cứ 2 tháng N. vào điều trị một đợt, mỗi đợt truyền 3 đơn vị máu. N. cho biết: “Tôi đã sống nhờ vào nguồn máu của người hiến tặng suốt 22 năm qua”. Nguyễn Thị Thu H. (28 tuổi, Hà Nội), người mắc bệnh máu hiểm nghèo chia sẻ: “Có lẽ, không ai cảm nhận rõ hơn chúng tôi về phút giây sự sống dần tắt đi và khoảnh khắc hồi sinh trở lại như một phép màu qua từng giọt máu chảy từ dây truyền vào cơ thể”. Năm 2011, lúc mang thai được 7 tháng, H. phát hiện mang bệnh máu hiểm nghèo, khi đó cách điều trị bệnh tốt nhất là bỏ thai, nhưng với lòng quyết tâm, sự tận tình của các bác sĩ, hơn cả là sự tiếp sức từ hàng chục đơn vị máu, tiểu cầu máu đã giúp H. sinh con an toàn.

Để có được máu, mang lại sự sống cho hàng trăm bệnh nhân là nhờ sự vào cuộc tích cực của cả cộng đồng. Năm 2014, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tiếp nhận được 206.649 đơn vị máu từ người tình nguyện. Riêng tại Hà Nội, tiếp nhận được 131.940 đơn vị máu qua hàng trăm ngày hiến máu được tổ chức tại các trường học, các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội…

Đặc biệt, trong thời điểm khan hiếm dịp Tết Nguyên đán, ngày Chủ nhật Đỏ được báo Tiền Phong khởi xướng, tổ chức từ năm 2009 đến nay đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần mang đến hàng chục nghìn đơn vị máu. Trong năm 2015, Chủ nhật Đỏ lần thứ VII tiếp tục nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước với mục tiêu tiếp nhận được 15.000 đơn vị máu hỗ trợ công tác điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố. PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (đơn vị phối hợp đăng cai ngày Chủ nhật Đỏ 2015 tại Hà Nội), chia sẻ: “Ngày Chủ nhật Đỏ đang mang trên mình xứ mệnh cao cả, góp máu cho người bệnh, chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp đăng cai tổ chức sự kiện nhân văn này”.

Từ năm 2008 đến nay, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức lễ trao giải thưởng Giọt Hồng cho những cá nhân tập thể có nhiều đóng góp cho hoạt động hiến máu tình nguyện. Hôm nay, lễ trao giải thưởng Giọt Hồng và gặp mặt nhà quản lý tiếp tục được tổ chức, trong tổng số 33 đề cử ở các khối trường học; khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội; khối xã/phường, quận/huyện; các giải đồng hành…, sẽ có 11 tập thể  và cá nhân được trao giải.

Mời tham gia Chủ Nhật Đỏ 2015

Chủ nhật Đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức từ năm 2009. Năm nay, báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, tổ chức Chủ nhật Đỏ tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ ngày 9/1 đến 4/2/2015; cao điểm hai ngày Chủ nhật 25/1 và 1/2, do TH True milk tài trợ chính.

Mời các bạn tham gia ngày hội của những tấm lòng thiện nguyện.

Chủ nhật Đỏ: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá