Giọt máu hồng nhân lên sự sống

TP - Ngày 5/10, Đoàn khối Cơ quan T.Ư Đoàn phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2015 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Anh Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia hiến máu tại Ngày hội. Ảnh: Xuân Tùng.
Anh Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia hiến máu tại Ngày hội. Ảnh: Xuân Tùng.

Xung kích hiến máu

Tham gia hoạt động hiến máu tại Ngày hội, anh Ngô Thế Nghị (SN 1988, Ban Thanh niên công nhân và đô thị - T.Ư Đoàn) nâng số lần hiến máu lên con số 12. Bắt đầu hiến máu từ khi sinh viên, anh Nghị cho hay “4 năm học đại học, mình hiến được 7 lần”. 

Theo anh Nghị, những lần tiếp xúc và chứng kiến cảnh khó khăn, nguy kịch của những bệnh nhân thiếu máu, nhất là các bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện là động lực để anh hiến máu và tham gia vận động hiến máu. “Những lần hiến được máu, mình cảm thấy phấn chấn, hạnh phúc hơn khi nghĩ đã làm được điều có ích, giúp đỡ được người khác”, anh Nghị nói.

Anh Vũ Minh Lý (Phó trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) - người đầu tiên đăng ký tham gia hiến mô tạng sau khi chết cũng tham gia hiến máu tại Ngày hội. Lần thứ 4 cho máu, anh Lý chia sẻ, tình trạng khan hiếm máu luôn thường trực xảy ra tại các bệnh viện. Tham gia hiến máu là một lần bản thân góp phần chung tay cùng với các bạn trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung, sẻ chia, giúp đỡ cứu sống những người bệnh, qua đó, kêu gọi mọi người tham gia hiến máu nhân đạo, cũng như các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. 

Chia sẻ về việc đăng ký hiến mô tạng khi qua đời, anh Lý nói: “Con người ta khi mất đi chỉ là một nắm tro tàn. Nếu để lại một phần cơ thể mình giúp hồi sinh những sự sống khác thì ý nghĩa biết bao. Mình là người làm phong trào, nếu chỉ nói thì không tạo được niềm tin cho mọi người. Nêu cao tinh thần đi đầu và hành động sẽ thuyết phục ĐVTN, mọi người tốt hơn”.

Cầm trên tay bịch lấy máu, anh Hà Mạnh Đức (phóng viên Truyền hình Thanh niên) hồ hởi cho hay đây là lần thứ 6 hiến máu. Từ hồi sinh viên tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, nhất là bây giờ đi làm, anh Đức gặp không ít những ca bệnh cần máu. Anh Đức tâm nguyện: “Một người hiến máu thì rất ít, nhưng nhiều người cùng hiến máu sẽ góp phần cứu giúp được nhiều người”.  

Tham gia hiến máu tại ngày hội còn có đông đảo ĐVTN đến từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Trong màu áo xanh thanh niên, Lâm Thị Thu (SN 1995) cho hay, đã 4 lần tham gia hiến máu tại các chương trình như Trung thu cho em, Sẻ chia giọt máu hồng... tại trường và Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. “Hiến máu ở chương trình quy mô lớn hay nhỏ không quan trọng mà cao hơn hết mỗi giọt máu cho đi sẽ góp phần giúp một cuộc đời ở lại”, Thu nói.

Lan tỏa tình yêu Tổ quốc

Anh Vũ Minh Thảo, Bí thư Đoàn khối cơ quan T.Ư Đoàn cho biết, ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” là hoạt động nhằm cụ thể hóa chương trình rèn luyện đoàn viên, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện và phong trào “3 trách nhiệm” của đoàn viên Cơ quan T.Ư Đoàn. “Đoàn viên Cơ quan T.Ư Đoàn là những hạt giống đỏ, luôn đi đầu trong mọi phong trào. Những hành động và nghĩa cử cao đẹp tại Ngày hội sẽ lan tỏa thêm tình yêu Tổ quốc trong ĐVTN”, anh Thảo nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải vui mừng với những kết quả thực hiện các chương trình, phong trào thi đua của ĐVTN T.Ư Đoàn cũng như cả nước đạt được trong thời gian qua. Theo anh Hải, tháng 10 gắn với nhiều ngày lễ lớn của đất nước và của thanh niên nên Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” sẽ là bước khởi đầu thành công tốt đẹp cho các hoạt động trong thời gian tới của đất nước và của thanh niên Việt Nam… Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã thu được hơn 100 đơn vị máu nhân đạo, quyên góp được hơn 12 triệu đồng để ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam. Nhân dịp này, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn trao tặng Giấy khen cho các đoàn viên trong Cơ quan T.Ư Đoàn vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và CLB máu sống Thành Vinh vừa tổ chức ngày hội “Sắc đỏ dòng Lam”, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài hoạt động hiến máu tình nguyện, các bạn trẻ còn được hòa mình với những điệu nhảy flashmob sôi động và các trò chơi dân gian hấp dẫn. Ngày hội thu được hơn 500 đơn vị máu. Được biết, sau hai năm thành lập, CLB máu sống Thành Vinh đã tổ chức 8 chương trình hiến máu, tiếp nhận 3.400 đơn vị máu. Theo Hội Chữ thập đỏ Nghệ An, hiện tỉnh này có 6 CLB hiến máu tình nguyện với 997 thành viên tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn. Trong năm 2014, các ngày hội hiến máu tình nguyện đã tiếp nhận gần 20.000 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng máu.           

                Quang Lộc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá