Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017:

Giữ trong tim ngọn lửa cống hiến

TP - “Đất nước rất mong chờ sự nỗ lực phấn đấu, lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của các bạn trẻ trên mọi lĩnh vực. Các bạn hãy luôn giữ trong trái tim mình ngọn lửa của tinh thần cống hiến, đem tài năng, sức sáng tạo phụng sự nhân dân, quê hương, đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thanh niên tại lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 (GMTVNTB).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho GMTVNTB 2017 Đinh Quang Hiếu, người đã đạt 2 HCV Hóa học quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho GMTVNTB 2017 Đinh Quang Hiếu, người đã đạt 2 HCV Hóa học quốc tế.

Tại lễ tuyên dương, các GMTVNTB 2017 đã có những chia sẻ đầy xúc động về con đường chinh phục những mục tiêu trong cuộc sống.

Con số 23 đặc biệt

Khi được MC mang ra con số 23, đại úy Phạm Văn Dân xúc động nói, đây là con số đặc biệt trong cuộc đời tôi. “23 tuổi là dấu mốc ra trường, bắt đầu với công việc cảnh sát hình sự và phá chuyên án đầu tiên của cuộc đời. Sau chuyên án đó, tôi được Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen. Đó là phần thưởng đầu tiên trong sự nghiệp cảnh sát hình sự của tôi. Đó chính là động lực giúp tôi nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để gặt hái những thành công tiếp theo trong sự nghiệp của mình”, anh Dân nói.

Đại úy Dân thường xuyên vắng nhà, gần như không có thời gian cho gia đình. “Thời gian đầu, vợ và người thân trong gia đình thấy tôi thường xuyên vắng nhà, về muộn hay hỏi, phàn nàn. Nhưng giờ thì mọi người quen rồi, cứ không thấy tôi gọi điện về nhà là mặc định tôi sẽ không về ăn cơm tối. Giờ gia đình rất tự hào về tôi”, anh Dân chia sẻ.

Còn với Nguyễn Khôi, con số 23 lại gợi nhớ đến thất bại đầu đời. “23 tuổi, tôi ra trường, bắt tay vào khởi nghiệp với dự án mang tên Volcano. Sau 9 tháng, dự án thất bại, đội hình khởi nghiệp của tôi giải tán mất 1 nửa”, Khôi chia sẻ. Thất bại nhưng Khôi không nản chí mà xác định, khởi nghiệp thất bại là chuyện bình thường. Khôi tiếp tục cùng đồng đội, đặt ra những mục tiêu rõ ràng và vạch ra từng con đường cụ thể để chinh phục được mục tiêu đó. May mắn, Khôi nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ gia đình, đặc biệt là mẹ. Khôi thường xuyên làm việc 12 – 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày. “Khi bắt đầu khởi nghiệp, chưa có tiền thuê văn phòng, tôi và đồng đội phải làm việc ở nhà và ăn cơm mẹ nấu mấy tháng trời. Nhưng may mắn sau này chúng tôi đã thành công”, Khôi chia sẻ.

Giữ trong tim ngọn lửa cống hiến - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tại Lễ trao giải. Ảnh: TTXVN.

Dành nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến cho cộng đồng

Cậu học trò nghèo đến từ vùng đất Quảng Trị Phạm Huy khiến những có mặt tại hội trường liên tục vỗ tay bởi những chia sẻ chân chất, mộc mạc nhưng tràn đầy yêu thương. Huy kể, cách đây vài năm em nhìn thấy một số sản phẩm cánh tay robot của người nước ngoài dành cho người khuyết tật nhưng giá thành đắt. “Ở vùng đất Quảng Trị vẫn còn nhiều tàn dư của chiến tranh, nhiều người khuyết tật vì hậu quả bom mìn khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như lao động sản xuất. Thực tế đó đã thôi thúc em nghĩ ra ý tưởng tạo ra cánh tay robot cho người khuyết tật với giá thành rẻ”.

TS. Vũ Bích Ngọc mang lên sân khấu lễ tuyên dương mô hình sản phẩm thuốc tế bào gốc. Khi được MC gợi ý, TS. Ngọc say sưa giới thiệu những câu chuyện gần như không có hồi kết về tế bào gốc. Câu chuyện tế bào gốc đôi lúc xen lẫn ngôn ngữ chuyên ngành khoa học khó hiểu nhưng TS. Ngọc đã thuyết phục cả hội trường lắng nghe bởi bầu nhiệt huyết nóng bỏng của nữ tiến sĩ trẻ tuổi. Với TS. Ngọc, niềm vui mỗi ngày không phải là sở thích shopping, làm đẹp mà thấy từng tế bào nghiên cứu sống. “Thực tế ở Việt Nam khái niệm tế bào gốc rất mơ hồ và ít người biết. Nhưng tác dụng của tế bào gốc rất thần kỳ, với nhiều người như một món quà của thượng đế để cơ thể có thể tự lành bệnh mà không cần thuốc. Chữa bệnh bằng tế bào gốc là phát triển lớn của y học thế giới. Nay Việt Nam có thể nuôi và ứng dụng thành công tế bào gốc mở ra hướng đi mới cho y học nước nhà. Khát khao lớn nhất của tôi là thời gian ngắn nữa, tế bào gốc sẽ được ứng dụng thành công tại Việt Nam”, TS. Vũ Bích Ngọc nói.

Tạo ra những giá trị khác biệt

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những thành công mà các GMTVNTB 2017 đã đạt được. Theo Thủ tướng, GMTVNTB là danh hiệu cao quý của một quá trình phấn đấu không ngừng. Vì vậy, các bạn trẻ hãy trân trọng, tự hào, ý thức được trọng trách, sứ mệnh của mình để tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời sống trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Thủ tướng đề nghị các bạn trẻ phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, dấn thân, tạo ra những giá trị khác biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, những gương mặt trẻ được tuyên dương phải là những người tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết vượt qua mọi khó khăn, đam mê sáng tạo.

“Đất nước rất mong chờ sự nỗ lực phấn đấu, lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ của các bạn trẻ trên mọi lĩnh vực. Các bạn hãy luôn giữ trong trái tim mình ngọn lửa của tinh thần cống hiến, đem tài năng, sức sáng tạo phụng sự nhân dân, quê hương, đất nước. Lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những giá trị cao đẹp về ý chí, nghị lực vươn lên, về khát vọng cống hiến, phẩm chất Việt, trí tuệ Việt trong thanh thiếu nhi và cộng đồng xã hội. Các bạn hãy vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa để góp phần đưa đất nước tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa trên con đường trở thành con hổ, con rồng mới của thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các tài năng trẻ.

Lễ trao giải sẽ được phát sóng trên VTV6 tối 26/3.

“Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải thực sự là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa, đòn bẩy, nơi cần đến, muốn đến của mỗi tài năng trẻ nói riêng, của mỗi bạn trẻ nói chung. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức Hội, Đội của thanh thiếu nhi do đoàn làm nòng cốt và phụ trách phải là vườn ươm tốt cho các giá trị tốt, những người tốt, những việc tốt trong thanh thiếu nhi để đất nước có thêm nhiều tấm gương tiêu biểu, gương mặt triển vọng trong nhiều lĩnh vực, các địa bàn rộng khắp trên cả nước, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội địa phương, công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng