Giữ vững biển đảo, lập nghiệp vùng biên

TP - Đoàn Thanh niên đã chủ động xây dựng các cuộc vận động, chương trình hành động thiết thực, xuyên cả hai nhiệm kỳ qua hướng về biên giới, hải đảo được xã hội ghi nhận. Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 12, khóa X, diễn ra ngày 18/9 tại Hà Nội.

Sinh viên tình nguyện ĐH Đồng Tháp trao quà cho ngư dân bám biển tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Văn Tuấn
Sinh viên tình nguyện ĐH Đồng Tháp trao quà cho ngư dân bám biển tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Văn Tuấn

Trong thời gian qua, tổ chức Đoàn đã chủ động thực hiện các chương trình vừa có chiều sâu vừa có sức lan tỏa khắp cả nước như chương trình hướng ra biển đảo, quyên góp tặng quà, thăm hỏi chiến sĩ Trường Sa, Hoàng Sa; công tác hậu phương người lính; Xây dựng nhiều Làng thanh niên lập nghiệp, đưa thanh niên tình nguyện xây dựng vùng kinh tế vùng biên giới còn nhiều khó khăn; Xây dựng Đảo Thanh niên…

Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Nguyễn Đình Hùng cho biết, đây là một trong những cuộc vận động  có ý nghĩa sâu sắc và thu hút sự tham gia của đông đảo thanh thiếu nhi cả nước, tăng thêm sự hiểu biết, nhận thức của giới trẻ về vấn đề chủ quyền biển đảo, lãnh thổ quốc gia. Vì thế Đoàn nên tiếp tục thực hiện Cuộc vận động này với nhiều giải pháp trong đó chú trọng đầu tư nguồn lực nhiều hơn cho biên giới, đặc biệt ở những vùng heo hút, còn gặp nhiều khó khăn. Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an Nguyễn Thanh Tuấn cũng đề nghị Đoàn cần định hướng cho các lực lượng, tổ chức thanh niên phối hợp với các cơ quan thực hiện các hoạt động hiệu quả hơn nữa tại các vùng biên giới hẻo lánh, thưa người. Trong chiến lược hướng ra biển đảo cần quan tâm hỗ trợ ngư dân, người làm kinh tế biển.

Bên cạnh các chương trình hướng ra biển đảo, vùng biên do Đoàn tổ chức, huy động thực hiện, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội nhấn mạnh tới các chương trình hậu phương quân đội đã được Đoàn phối hợp tổ chức tốt như hỗ trợ các gia đình, con em chiến sĩ công tác ở những vùng gian khó, cấp học bổng, tạo điều kiện thuận lợi cho con em họ được tới trường, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách…

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao vai trò của hệ thống báo chí của Đoàn về công tác tuyên truyền cũng như các hoạt động xã hội nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ. Ông Hùng cho biết, với cuộc vận động này, Đoàn đã khơi dậy lòng yêu nước và phát huy sức mạnh không chỉ của thế hệ trẻ mà đông đảo người dân tham gia ủng hộ bằng nhiều hình thức hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết bên cạnh việc giúp tổ soạn thảo hoàn thiện Báo cáo sơ kết một cách toàn diện, những góp ý tại Hội nghị Ban Thường vụ còn góp phần định hướng cho thanh niên trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển vùng biên cần phải làm công việc gì thiết thực, hiệu quả; Chú trọng hơn công tác hậu phương quân đội… “Cuộc vận động tiếp tục khơi dậy tinh thần tình nguyện, sức trẻ đến vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững chủ quyền bằng thiết chế văn hóa đặc trưng của các vùng miền”, anh Vinh nói.

Hội nghị nghe báo cáo chuyên đề về đợt sinh hoạt chính trị chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với chủ đề “Mùa thu cách mạng”; Đại biểu cho ý kiến về Báo cáo sơ kết Chương trình hành động của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn về “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng