Giữ vững niềm tin với Đảng

TP - Khẳng định niềm tin son sắt với Đảng, đồng thời đề ra các giải pháp không ngừng rèn luyện đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn là những vấn đề được các đại biểu thảo luận sôi nổi tại diễn đàn: “Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Chương trình do Đoàn Khối các cơ quan T.Ư tổ chức sáng 28/1.

Các bạn trẻ tham gia góp ý tại diễn đàn “Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Các bạn trẻ tham gia góp ý tại diễn đàn “Trí thức trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Gần dân hơn

5 năm đứng trong hàng ngũ Đảng, đối với Bùi Nguyên Bảo, cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đó là một quãng thời gian quý giá, giúp Bảo có sự trưởng thành vượt bậc. “Phấn đấu trở thành đảng viên là một mục tiêu trong học tập, rèn luyện của phần đông người trẻ”, Bảo bộc bạch.

Tuy nhiên, Nguyên Bảo cũng bày tỏ niềm trăn trở trước hiện tượng có một bộ phận đảng viên vẫn có tư tưởng cửa quyền, không gần gũi với người dân. “Nhiều người dân khi đứng trước các cơ quan, tổ chức tỏ ra sợ hãi, căng thẳng, lo lắng. Đừng để nhân dân sợ bộ máy công quyền mà chúng ta hãy làm sao thật gần gũi với dân để dân luôn luôn tôn trọng chúng ta. Lúc đó, Đảng mới thực sự là của dân và vì dân mà mạnh được”, Nguyên Bảo bày tỏ quan điểm. Theo Nguyên Bảo, với đảng viên trẻ hãy luôn nêu cao tinh thần tự học, xả thân cống hiến, và biết hy sinh lợi ích cá nhân để làm tròn nhiệm vụ với tổ chức, không phụ lòng dân.

Nguyễn Thị Trà Lê, Phó trưởng phòng Hợp tác công - tư về cải cách quy định hành chính, Cục Kiểm soát TTHC (Bộ Tư pháp) chia sẻ, bản thân trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách để được đứng trong hàng ngũ đảng. Vì thế, Trà Lê luôn cảm thấy tự hào, trân trọng hai từ “đảng viên”. “Ở vị trí của tôi có rất nhiều lực cản và cám dỗ. Nếu tôi bắt tay thỏa hiệp không những tôi không bị thiệt hại gì mà còn được hưởng lợi. Nhưng tôi không bao giờ cho phép mình làm điều đó. Đã là một đảng viên phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đấu tranh vì lợi ích chung, làm lợi cho dân, cho nước”, chị Lê cho biết.

Xây dựng niềm tin

Nguyễn Bảo Trâm, sinh viên Học viện Ngoại giao cho rằng, để củng cố, nâng cao niềm tin và nhận thức về Đảng trong thế hệ tuổi 20, Đảng cần phải có sự đổi mới, nhanh hơn, tiên phong hơn trong mọi mặt đời sống xã hội; đồng thời làm tốt công tác giáo dục, định hướng tư tưởng, đạo đức, lối sống, tuyên truyền kịp thời các thông tin chính thống đến các bạn trẻ.

Bí thư Đoàn Thông tấn xã Việt Nam Trần Tiến Duẩn cho rằng, để đối phó với những thách thức, giữ vững niềm tin son sắt vào Đảng, trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, báo chí cần tăng cường thông tin chính thống để thỏa mãn nhu cầu thông tin cho nhân dân trong nước, cũng như đông đảo bạn bè quốc tế. “Trước sự chống phá của các thế lực thù địch, tội phạm không gian ảo, nếu như chúng ta không tích cực, chủ động cung cấp thông tin thì vô hình trung sẽ tạo nên khoảng trống cho sự tồn tại của các luận điệu bịa đặt, xuyên tạc. Cung cấp thông tin một cách kịp thời, thường xuyên, chính xác, đầy đủ là sự phản bác có hiệu quả nhất đối với những luận điệu xuyên tạc, chống phá”, anh Duẩn nói.

Theo Bí thư Đoàn Ban Tổ chức T.Ư Đoàn Trần Việt Hùng, để nâng cao chất lượng đảng viên trẻ, các cấp ủy Đảng cần có sự quan tâm, đầu tư xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh, là trường học XHCN của thanh niên nhằm tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên ưu tú với Đảng. “Cấp ủy cần có chế độ định kỳ làm việc với tổ chức Đoàn, trong đó Bí thư Chi bộ trực tiếp tham gia sinh hoạt đoàn với Đoàn thanh niên để kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm, nguyện vọng của người trẻ.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng cần sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn để rèn luyện, bồi dưỡng thanh niên trưởng thành. Từ đó, phát hiện những điển hình tiên tiến để giới thiệu cho Đảng”, anh Hùng đề xuất. Theo anh Hùng, việc kết nạp đảng viên trẻ không nên thuần túy chạy theo số lượng mà cần coi trọng chất lượng. Để đảm bảo chất lượng đảng viên trẻ cần xây dựng, chuẩn hóa quy trình thủ tục từ khi phát hiện đoàn viên ưu tú đến bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu với Đảng để xem xét, kết nạp. 

Phát biểu tại buổi giao lưu, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc, tuyệt đối vào sứ mệnh của người trẻ trong dựng xây và phát triển đất nước. Để thanh niên trở thành đội dự bị tin cậy của Đảng, điều quan trọng nhất là Đảng phải xây dựng được lòng tin vững chắc trong người trẻ. Đồng thời, làm tốt công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống cho người trẻ, kết nạp và xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”. “Và mỗi đảng viên chúng ta phải luôn tâm niệm một điều, làm việc gì không thiết thực, không mang lại hiệu quả cho tổ chức, nhân dân là đều có lỗi”, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng