Giúp dân bản loại bỏ ma túy

TP - Trên địa bàn 21 xã biên giới tỉnh Lai Châu hiện có hơn 8.400 người nghiện ma túy. Từ đầu năm 2008, phòng Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã tăng cường cán bộ có kinh nghiệm xuống cơ sở vận động họ tự nguyện đi cai.

Cán bộ Phòng PCTPMT BĐBP Lai Châu và Quân y đồn biên phòng phát thuốc cai nghiện cho người cai nghiện. Ảnh: Viết Hà

Mở đầu cho chiến dịch này là những bản đặc biệt nóng về số người nghiện ma túy như Pa Ủ, Mù Chi, Tân Biên, Thăm Pa của huyện Mường Tè. Trong thời gian ngắn, đã có 32 người tự nguyện đăng ký cai nghiện tập trung tại đồn biên phòng.

Từ những thành công ban đầu, năm 2009, Bộ đội Biên phòng Lai Châu mở rộng cai nghiện trên 11 bản và tổ chức thành hai đợt, tại các xã Sìn Súi Hồ, huyện Phong Thổ và xã Pa Ủ, huyện Mường Tè. Đợt một có 40 người tự nguyện đăng ký. Hiện nay, đợt cai nghiện thứ hai đang được tổ chức tại đồn Biên phòng  Dào San ở huyện Phong Thổ.

Thượng tá Nguyễn Công Hiễn - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Bộ đội Biên phòng Lai Châu cho biết, các anh đã chủ động liên hệ với Sở Y tế và Sở LĐTB&XH mua các loại thuốc cai nghiện, đưa ra phác đồ cai nghiện hợp lý trong thời gian cai nghiện hai tuần.

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng được chọn làm điểm cai nghiện đã chuẩn bị chu đáo nơi ăn nghỉ, điều trị cho người đến cai nghiện. Các đơn vị còn huy động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ chăn màn và điều động xe ô tô phục vụ đưa đón người nghiện.

Theo Thượng tá Nguyễn Công Hiễn, việc cai nghiện ma túy sẽ được tiến hành thường xuyên trong các năm và mỗi năm sẽ tăng thêm hai đến ba đợt cai nghiện tập trung để dần loại bỏ ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư trên biên giới.
Sau 10 ngày điều trị cắt cơn và phục hồi nâng cao thể lực, hầu hết sức khỏe những người tham gia cai nghiện đã trở lại bình thường. Sau khi kết thúc đợt cai nghiện, cán bộ phòng PCTPMT đưa người cai nghiện về với gia đình và cộng đồng, giao cho địa phương giám sát chặt chẽ sau cai nghiện. Đến nay, những người cai nghiện trở về cộng đồng sống có ích, chưa có hiện tượng tái nghiện.

Anh Vàng Mù Chờ (SN 1982) ở bản Tân Biên, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè vốn là một đệ tử của nàng tiên nâu. Năm 2008, sau khi được BĐBP tuyên truyền, vận động, anh đã viết đơn tự nguyện tham gia chương trình cai nghiện. "Mình sợ bị cơn nghiện hành hạ, nhà cửa xiêu vẹo, vợ con nheo nhóc, thiếu đói quanh năm. Từ khi được bộ đội biên phòng giúp cai nghiện, bây giờ thấy khỏe lắm. Các anh ấy lại động viên tập trung chăm lo cuộc sống gia đình và phát triển chăn nuôi, sản xuất. Gia đình mình mua được tivi rồi đấy".

Vàng Mù Chờ cũng thông báo một tin vui, trong số 15 người của bản Tân Biên đi cai nghiện năm 2008, không có ai tái nghiện, cuộc sống gia đình họ đang dần ổn định.

Nghiện thuốc phiện hơn 10 năm, Lù Vân Sèo (SN 1971) ở bản Trí Sáng, xã Sìn Súi Hồ, huyện Phong Thổ nghe theo các anh bộ đội biên phòng viết đơn đăng ký đi cai nghiện tập trung tại đồn biên phòng Sìn Súi Hồ vào đầu năm 2009. Sau 10 ngày cắt cơn, Sèo đã phục hồi sức khỏe về với gia đình. Hiện nay, sau khi đã đoạn tuyệt với ma túy, anh là một trong những người thường xuyên và tích cực tham gia chiến dịch vận động cai nghiện cho dân bản cùng với bộ đội biên phòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá